|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Vượt bitcoin và chứng khoán, rượu Champagne trở thành loại tài sản tăng giá mạnh nhất năm 2021

21:53 | 25/12/2021
Chia sẻ
Theo giới quan sát, không phải cổ phiếu của các tập đoàn công nghệ lớn, cũng không phải tiền điện tử bitcoin, loại tài sản có mức tăng vượt trội hơn cả trên thị trường trong năm qua lại là rượu vintage Champagne - loại rượu sâm panh cổ điển có xuất xứ từ miền Đông Bắc Pháp và được ủ từ một vụ nho nhất định, không pha trộn và thường chỉ được sản xuất 3-4 lần trong mỗi thập kỷ.

Các nền tảng trực tuyến cho phép bạn giao dịch rượu vang, Champagne và rượu mạnh giống như cổ phiếu hoặc tiền tệ, đã ghi nhận hoạt động kỷ lục và biến động giá lớn trong năm nay.

Số liệu từ LiveTrade, công ty điều hành nền tảng giao dịch trực tuyến bao gồm Chỉ số Bordeaux về đồ uống, cho thấy rượu vintage Champagne chiếm 15 vị trí trong số 20 tài sản có mức tăng giá hàng đầu trên nền tảng này trong năm 2021.

Vượt bitcoin và chứng khoán, rượu Champagne trở thành loại tài sản tăng giá mạnh nhất năm 2021 - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Reuters).

Dẫn đầu đà tăng là loại rượu vintage Champagne của Salon le Mesnil với mức tăng hơn 80% trên cả LiveTrade và một nền tảng giao dịch rượu khác là Liv-ex. Hiện loại rượu này được bán với giá khoảng 11.700 bảng Anh một chai (15.700 USD).

Con số trên đánh bại mức tăng 75% của bitcoin và gần gấp 5 lần so với mức tăng 18% của nhóm chỉ số chứng khoán NYFANG+TM gồm Facebook, Amazon, Netflix, Google, Tesla và Microsoft - những công ty đã thúc đẩy mức tăng thị trường chứng khoán thế giới vào cuối năm.

Giá rượu Comtes de Champagne 2006 của Taittinger cũng tăng giá mạnh, cùng với vintage 2002 và 1996 của Krug với mức tăng hơn 70%. Giá của các chai Krug 2000, Bollinger La Grande Année 2007, Cristal Rosé 2008 và Dom Pérignon P2 2002 đều tăng trong khoảng 54-55%.

Giám đốc điều hành LiveTrade, ông Matthew O'Connell cho biết, một loạt yếu tố đã thúc đẩy sự bùng nổ hoạt động kinh doanh rượu vang hảo hạng trong năm nay, bao gồm lãi suất thấp của các ngân hàng trung ương, mức tiết kiệm cao mà nhóm giàu có tích lũy được trong nhiều đợt đóng cửa để phòng dịch trên toàn cầu, bên cạnh sự tập trung ngày càng tăng vào các tài sản cứng khi nền kinh tế đối mặt của áp lực lạm phát gia tăng.

Ngoài ra, rượu Champagne đã được hưởng lợi vào đầu năm nay vì khoản thuế 25% do Chính phủ Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt lên rượu vang châu Âu đã bị đình chỉ ngay sau khi Tổng thống Joe Biden lên nắm quyền.

LiveTrade cho biết các chai Champagne năm 2012 và 2013 của Cristal là những chai được giao dịch nhiều nhất trong năm, tiếp theo là một dòng rượu cao cấp khác là Lafite Rothschild 2014 với giá 6.450 bảng/chai.

Tính đến thời điểm hiện tại trong năm 2021, LiveTrade đã ghi nhận giao dịch của khoảng 220.000 chai rượu trên nền tảng này – một mức cao kỷ lục - với giá trung bình khoảng 230 bảng Anh (308,50 USD) mỗi chai.

H. Thủy

Cổ phiếu Vingroup xuống đáy 6 năm
Thời điểm VinFast niêm yết trên sàn Nasdaq tại Mỹ, cổ phiếu VIC là tâm điểm của thị trường. Nhưng nhịp điều chỉnh sau đó khiến cổ phiếu VIC mất giá gần 40%.