Thời sự

Vương quốc Anh và EU đạt được thỏa thuận thương mại hậu Brexit

07:29 | 25/12/2020

Chia sẻ

Giới chức Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố các nhà đàm phán của hai bên ngày 24/12 đã hoàn tất thỏa thuận thương mại hậu Brexit, một tuần trước khi giai đoạn chuyển tiếp chính thức kết thúc vào ngày 31/12 tới.
Chủ tịch EC: Thỏa thuận thương mại hậu Brexit là công bằng và xứng đáng - Ảnh 1.

Chủ tịch EC: Thỏa thuận thương mại hậu Brexit là công bằng và xứng đáng. (Ảnh: Reuters).

Một phát ngôn viên của Chính phủ Anh khẳng định: "Thỏa thuận đã đạt được". Trong khi đó, một người phát ngôn của Ủy ban châu Âu (EC) đăng tải đoạn tweet cho hay Chủ tịch EC Ursula von der Leyen và ông Michel Barnier, trưởng phái đoàn đàm phán của EU, tổ chức họp báo ngay sau đó.

Thỏa thuận thương mại hậu Brexit giữa Anh và EU đạt được chỉ một tuần trước khi giai đoạn chuyển tiếp hậu Brexit chính thức kết thúc vào ngày 31/12. Quốc hội Anh sẽ cần phải thông qua thỏa thuận vào cuối năm trước khi thỏa thuận có thể thực thi kể từ ngày 1/1/2021. Trong khi đó, EU dường như sẽ áp đặt cơ chế "áp dụng tạm thời" cho đến khi các nghị sỹ EU bỏ phiếu chính thức thông qua.

Anh đã rời EU vào ngày 31/1/2020. Hai bên đã bế tắc trong các cuộc đàm phán kể từ hồi tháng Ba để quyết định về tương lai mối quan hệ giữa hai bên.

Q. Chung (Theo AFP)