|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Vừa chi gần 680 tỷ đồng để mua biệt thự, CEO Grab lại lọt top 50 người giàu nhất Singapore

14:00 | 14/08/2021
Chia sẻ
Ông Anthony Tan, nhà sáng lập Grab trước đây từng là người giàu nhất Malaysia.

Mới đây, tạp chí Forbes đã công bố top 50 người giàu nhất Singapore năm 2021. Danh sách năm nay chứng kiến sự tăng trưởng tổng tài sản so với năm 2020. Cụ thể, tổng giá trị tài sản ròng của 50 người giàu nhất quốc gia Đông Nam Á này đạt mức 208 tỷ USD, tăng 25% so với năm trước (167 tỷ USD).

Nguyên nhân chính dẫn tới sự tăng trưởng này là nhờ vào việc nền kinh tế cũng như thị trường chứng khoán đang dần phục hồi sau ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Năm nay, trong số 50 người giàu nhất Singapore, có tới 42 cái tên sở hữu tổng tài sản ròng giá trị tối thiểu 1 tỷ USD, điều này đồng nghĩa với việc Singapore sở hữu 42 tỷ phú USD, theo Forbes.

Nhờ vào việc nhu cầu máy thở và các thiết bị y tế gia tăng trong mùa dịch, tỷ phú Li Xiting đã có lần đầu tiên đứng vị trí thứ nhất trong top 50 người giàu nhất Singapore với tổng tài sản ròng trị giá 23 tỷ USD.

Nhà sáng lập Grab lần đầu xuất hiện trong danh sách 50 người giàu nhất Singapore - Ảnh 1.

CEO Grab lần đầu lọt vào danh sách 50 người giàu nhất Singapore. (Ảnh: Asia Nikkei).

Trong danh sách 50 người giàu nhất Singapore năm 2021 cũng xuất hiện một số cái tên mới, tiêu biểu như Anthony Tan, nhà đồng sáng lập Grab. Ông là người Singapore gốc Malaysia, trước đây từng là người giàu nhất Malaysia.

Ông xếp ở vị trí thứ 47 trong tổng số 50 người giàu nhất Singapore với khối tài sản ròng trị giá 790 triệu USD. Ông đang nhắm đến việc ký kết một trong những thương vụ SPAC lớn nhất vào cuối năm nay, qua đó nâng mức định giá gã khổng lồ trong lĩnh vực gọi xe và giao đồ có trụ sở tại Singapore lên 40 tỷ USD.

Ngoài ra, một số cái tên mới cũng xuất hiện trong danh sách có thể kể đến như Shi Xu (vị trí 24 - 1,8 tỷ USD), cựu giáo sư đại học, người đã trở thành tỷ phú USD sau đợt IPO của công ty NanoFilm Technologies International hay tỷ phú tiền điện tử Changpeng Zhao (vị trí 22 - 1,9 tỷ USD), người đã sống ở Singapore từ năm 2019.

Có ba người đã bị loại khỏi danh sách năm nay, bao gồm ông trùm vận tải biển Yun Chung, người đã qua đời vào tháng 9 năm ngoái ở tuổi 102. Công ty Pacific International Lines do ông nắm giữ, bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-1, đã kết thúc một kế hoạch tái cơ cấu nợ vào tháng 3, qua đó khiến tỷ lệ nắm giữ của gia đình ông giảm xuống.

Liên quan đến việc mua nhà, đầu tháng 7, gia đình ông Anthony Tan đã mua một căn biệt thực ở khu vực Bin Tong Park với giá lên tới 40 triệu SGD (tương đương xấp xỉ 680 tỷ đồng), theo Business Times. Người thực hiện giao dịch này là bà Chloe Tong, vợ của ông Anthony Tan. Được biết, căn biệt thực được nói đến xây dựng từ những năm 90 của thế kỷ trước và vợ chồng Anthony Tan nhiều khả năng sẽ thực hiện xây dựng, phát triển lại.

Bất động sản trên được bán bởi một bác sỹ. Thoả thuận mua bán được thực hiện vài tháng trước song chỉ vừa mới được hoàn thành. Diện tích khu nhà mà vợ chồng ông Tan mua lại có diện tích hơn 2.000 mét vuông. Quy định của Singapore yêu cầu những người mua loại tài sản nói trên phải có quốc tịch Singapore. Ông Tan có quốc tịch Singapore từ năm 2016.

Quốc Anh