|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Elon Musk lại cà khịa về hình dáng tàu vũ trụ của Jeff Bezos: 'Hàng họ' như này là chưa ổn rồi

10:15 | 14/08/2021
Chia sẻ
Elon Musk đã chế nhạo tàu đổ bộ mặt trăng của Blue Origin sau khi công ty này phản đối trước việc SpaceX giành được hợp đồng trị giá 2,9 tỷ USD với NASA.

Mới đây, Elon Musk đã cà khịa một bức hình chụp Blue Moon - tàu đổ bổ mặt trăng được chế tạo bởi hãng hàng không vũ trụ Blue Origin của Jeff Bezos, tờ Insider đưa tin. Cụ thể, Elon Musk đã tweet về một bức ảnh chụp Blue Moon với chú thích: "Somehow, this wasn't convincing" (Tạm dịch: Đằng nào thì cái này (Blue Moon) vẫn không thuyết phục… ). 

Bức hình chụp tàu đổ bộ mặt trăng của Jeff Bezos dường như được chụp tại một sự kiện do Blue Origin tổ chức và cho thấy phần giữa thân tàu có vẻ đang bị bẹp. Hình ảnh lần đầu tiên được đăng tải trên mạng xã hội Reddit vào năm 2019.

Elon Musk lại cà khịa về hình dáng tàu vũ trụ của Jeff Bezos: 'Hàng họ' như này là chưa ổn rồi - Ảnh 1.

Tàu đổ bộ mặt trăng (trái) và tên lửa đẩy đưa người vào không gian của Blue Origin. (Ảnh: Insider).

Dòng tweet trên là sự đáp trả của Elon Musk khi cách đó vài giờ, Blue Origin một lần nữa chỉ trích NASA về việc trao cho SpaceX một hợp đồng trị giá 2,9 USD độc quyền để đưa con người lên mặt trăng. Blue Origin cho biết họ sẽ tiếp tục phản đối quyết định này của NASA và lặp lại tuyên bố rằng SpaceX đang được đối xử ưu ái hơn.

Trước đó, tháng 4, NASA đã trao hợp đồng HLS (Human Landing System) cho công ty hàng không vũ trụ của Elon Musk để tên lửa Starship của họ đưa người lên mặt trăng, sớm nhất vào năm 2024. SpaceX đã đánh bại đối thủ cạnh tranh Blue Origin và nhà thầu quốc phòng Dynetics.

Quyết định của NASA là một cú sốc bởi trước đó cơ quan này dự kiến sẽ chọn hai trong ba công ty để cấp phép. Văn phòng Chính phủ Mỹ đầu tuần này đã công bố một báo cáo dài 76 trang, phán quyết ủng hộ việc NASA chọn SpaceX là người chiến thắng duy nhất trong hợp đồng trị giá 2,9 tỷ USD.

Người phát ngôn của Blue Origin nói với Davenport rằng công ty có thể kiện NASA lên Toà án Liên bang. "Chúng tôi nhận thấy rằng SpaceX đã nhận được sự ưu ái. Chúng tôi tiếp tục hối thúc NASA khôi phục sự cạnh tranh và ngay lập tức cấp phép cho một đơn vị thứ hai", người này nói.

Kể từ khi NASA ra quyết định, Blue Origin đã đệ đơn phản đối. Đồng thời hãng hàng không vũ trụ của Jeff Bezos cũng đề nghị được tài trợ 2 tỷ USD cho hai năm đầu tiên sản xuất tàu đổ bộ mặt trăng. Một thông tin đồ hoạ đăng tải trên website của Blue Origin cho thấy tàu Starship của SpaceX là "vô cùng phức tạp và có rủi ro cao". Cho đến nay, không có dấu hiệu nào cho thấy NASA sẽ đảo ngược quyết định của mình.

Elon Musk liên tiếp trêu trọc Bezos vì Blue Moon. Sau khi Blue Origin công bố hình ảnh mẫu tàu đổ bộ mặt trăng của mình vào năm 2019, Musk đã tweet:"Đặt từ Blue lên một quả bóng thì thật đáng nghi ngờ về thương hiệu". Musk sau đó đăng một hình screenshot chụp một bài báo trên tờ New York Times trong đó ông sửa lại "Blue Moon" thành "Blue Balls".

Hợp đồng phát triển và chế tạo phương tiện hạ cánh HLS (Human Landing System) thuộc chương tình không gian Artemis - một chương trình không gian quốc tế do Mỹ dẫn đầu với mục tiêu là đưa con người trở lại Mặt Trăng, đặc biệt là cực nam của Mặt Trăng vào khoảng giữa thập niên 20 của thế kỷ này, dự kiến năm 2024. Nếu thành công thì đây là lần đầu tiên con người đặt chân lên Mặt Trăng kể từ chương trình Apollo năm 1972.

Chí Dũng