|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Vụ kiện chống trợ cấp, cước vận tải cao đang cản đường xuất khẩu tôm sang Mỹ

13:45 | 15/02/2024
Chia sẻ
VASEP cho rằng xuất khẩu tôm sang Mỹ trong nửa đầu năm 2024 sẽ gặp nhiều thách thức do vướng phải vụ kiện chống trợ cấp và ảnh hưởng từ căng thẳng Biển Đỏ.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản (VASEP) cho biết mới đây, Hiệp hội Chế biến tôm Mỹ (ASPA), một tổ chức đại diện cho quyền lợi của ngành khai thác tôm tự nhiên và chế biến tôm của Mỹ, đã nộp đơn đề nghị áp thuế chống bán phá giá đối với tôm đông lạnh nhập khẩu từ Ecuador và Indonesia, và thuế chống trợ cấp đối với tôm nhập khẩu từ Ecuador, Ấn Độ, Indonesia và Việt Nam.

Đến nay, kết quả cuối cùng vẫn chưa rõ, song VASEP cho rằng xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ sẽ bị ảnh hưởng trong năm nửa đầu năm 2024. Bên cạnh đó, căng thẳng Biển Đỏ đầu năm 2024 khiến giá cước vận tải biển đi Mỹ tăng, cũng là một chướng ngại cho doanh nghiệp trong năm 2024.

Liên quan đến vụ việc này, mới đây VASEP đã có văn bản gửi Thủ tướng, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn  đề nghị hỗ trợ trong vụ điều tra chống trợ cấp của Mỹ đối với ngành tôm Việt Nam.

Ngay sau đó, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã yêu cầu Bộ Công Thương phối hợp với các cơ quan liên quan xem xét, quyết định việc sử dụng dịch vụ tư vấn pháp lý đại diện và hỗ trợ Chính phủ trong vụ việc Mỹ điều tra chống trợ cấp đối với tôm nước ấm đông lạnh.

Trước khởi xướng điều tra chống trợ cấp của Mỹ với tôm Việt Nam, VASEP cho biết các doanh nghiệp cần chuẩn bị mọi mặt và tích cực để đáp ứng yêu cầu hồ sơ từ phía Mỹ.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng cần chủ động nghiên cứu, nắm quy định, thủ tục điều tra chống trợ cấp của Mỹ, theo dõi diễn biến của vụ việc, phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội và Cục Phòng vệ thương mại trong suốt quá trình của vụ việc.

“Thị trường lớn như Mỹ khó tránh khỏi những thách thức, càng đòi hỏi các doanh nghiệp thủy sản trong đó có tôm phải luôn linh hoạt thích ứng và cần phải có những kịch bản cho nhiều tình huống xảy ra”, VASEP nhận định.         

Theo số liệu của VASEP, tính tới 15/1, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ đạt hơn 15 triệu USD, tăng 4% so với cùng kỳ năm 2023. 

Trước đó, năm 2023, xuất  tôm sang Mỹ đạt 682 triệu USD, giảm 15% so với năm 2022. Sau khi giảm mạnh 47% trong quý I/2023, xuất khẩu tôm sang Mỹ trong quý II/2023 thu hẹp mức sụt giảm. Xuất khẩu tôm sang Mỹ trong hai quý cuối năm đã dần hồi phục, mức tăng trưởng lần lượt ở mức 15% và 23%.

Hoàng Anh