|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

VPBank đặt mục tiêu lãi 10.214 tỉ đồng trong năm 2020

11:55 | 20/05/2020
Chia sẻ
Mặc dù xác định có nhiều thách thức trong năm 2020 trước ảnh hưởng của dịch bệnh, VPBank vẫn đặt mục tiêu lợi nhuận trên 10.000 tỉ đồng, tăng trưởng dư nợ đạt 12,3%, tăng trưởng tài sản đạt 12,7%.

Theo tài liệu họp đại hội đồng cổ đông năm 2020 của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank - Mã: VPB) vừa công bố, trong năm 2020, ngân hàng xác định hai mục tiêu cơ bản là tăng trưởng đi đôi với hiệu quả và củng cố nền tảng.

Cụ thể, VPBank đặt mục tiêu duy trì tăng trưởng ở tất cả các khối kinh doanh, đặc biệt là các phân khúc chiến lược. Tăng trưởng về qui mô (cho vay, huy động, doanh thu..) đi đôi với nâng cao hiệu quả (năng suất bán, hiệu suất vận hành, quản trị rủi ro…). 

Trong đó, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng giảm nhẹ 1,1% nhưng vẫn giữ ở trên ngưỡng 10.000 tỉ đồng. Tổng tài sản tăng 12,7% lên 425.132 tỉ đồng; dư nợ cấp tín dụng tăng trưởng 12,3% với 304.744 tỉ đồng. Tăng trưởng huy động ở mức khiêm tốn hơn với 10,4%. Tỉ lệ nợ xấu giữ ở dưới mốc 3%.

VPBank đặt mục tiêu lãi 10.214 tỉ đồng trong năm 2020 - Ảnh 1.

Nguồn: Tài liệu ĐHĐCĐ VPBank 2020.

Ngân hàng cho biết tính đến thời điểm hiện tại, mặc dù có bị ảnh hưởng ban đầu bởi COVID-19 nhưng VPBank vẫn ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực về tăng trưởng tín dụng, doanh thu và lợi nhuận hợp nhất. 

VPBank hi vọng kịch bản lạc quan với sự ổn định của tình hình dịch bệnh ở Việt Nam và các nước vào cuối Quí II/2020 và các hoạt động phục hồi cuộc sống và kinh tế sẽ diễn ra sau đó. Đây sẽ là cơ hội để sản xuất kinh doanh phục hồi và từ đó ngân hàng lấy lại đà tăng trưởng.

Ban lãnh đạo ngân hàng cũng xác định: "Trong bối cảnh dịch bệnh còn ẩn chứa nhiều diễn biến phức tạp, các mục tiêu kinh doanh của năm 2020 thực sự là thách thức không nhỏ với VPBank, nhưng chúng tôi tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo của Hội đồng quản trị và Ban điều hành, cùng với sự đồng lòng của toàn bộ cán bộ công nhân viên, VPBank sẽ vững bước vượt qua những khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch và tiếp tục tăng trưởng chất lượng & bền vững".

Cũng trong năm 2020, Hội đồng quản trị VPBank tiếp tục đề xuất Đại hội đồng cổ đông thông qua phương án phát hành cổ phiếu với giá ưu đãi dành cho cán bộ nhân viên từ nguồn cổ phiếu quĩ. 

Tổng số lượng cổ phiếu quĩ dự kiến bán là 17 triệu cổ phiếu, giá bán dự kiến là 10.000 đồng/cp. Số cổ phiếu này sẽ bị phong tỏa (hạn chế chuyển nhượng và nới dần tỉ lệ) tối đa trong vòng 3 năm kể từ ngày kết thúc đợt bán

Trong đại hội cổ đông tới đây, Ban lãnh đạo ngân hàng cũng trình xin ý kiến cổ đông về việc giao và ủy quyền cho HĐQT quyết định việc thực hiện phương án phân phối lợi nhuận và các quĩ năm 2019 của VPBank và các công ty con nêu trên phù hợp với các qui định.

Bầu nhân sự HĐQT, BKS nhiệm kì mới

Đại hội năm nay cũng sẽ thực hiện bầu Hội đồng Quản trị, Ban kiểm soát cho nhiệm kì mới 2020 - 2025. Dự kiến HĐQT bao gồm 5 thành viên, trong đó có 1 thành viên độc lập; BKS có 4 thành viên, trong đó có 2 thành viên chuyên trách và 2 thành viên không chuyên trách.

Theo danh sách công bố dự kiến sẽ thay thành viên độc lập ông Nguyễn Văn Hảo bằng ông Nguyễn Văn Phúc.

Ông Phúc từng đảm nhiều chức vụ quan trọng trong, Vụ Pháp luật – Văn phòng Quốc hội, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội. Tại thời điểm hiện tại ông là Chuyên gia độc lập cho các dự án kinh tế của các bộ ban ngành.

Danh sách thành viên HĐQT của VPBank năm 2019.

VPBank đặt mục tiêu lãi 10.214 tỉ đồng trong năm 2020 - Ảnh 2.

Nguồn: BC thường niên năm 2019 của VPBank

Cùng với đó, các thành viên dự kiến được bầu trong BKS nhiệm kì mới có một gương mặt mới là bà Nguyễn Thị Mai Trinh, hiện đang đảm nhiệm chức vụ Cố vấn HĐQT. 

VPBank đặt mục tiêu lãi 10.214 tỉ đồng trong năm 2020 - Ảnh 3.

Nguồn: Tài liệu ĐHĐCĐ


Trúc Minh

Chờ lãi suất cho vay giảm, đâu là những yếu tố quyết định?
Lãi suất huy động giảm nhanh góp phần giúp lãi suất cho vay hạ nhiệt, tuy nhiên theo các chuyên gia, việc giảm lãi suất cho vay cần phải có sự trợ lực từ nhiều yếu tố.