|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Vốn rót vào các fintech châu Á sụt giảm mạnh trong quí II

15:06 | 07/08/2020
Chia sẻ
Theo CNBC, các công ty khởi nghiệp fintech trên khắp thế giới đã huy động được nhiều tiền hơn trong quí II so với 3 tháng đầu năm. Tuy nhiên, lượng vốn đổ vào fintech tại châu Á lại giảm khoảng 37%.
Vốn rót vào các công ty Fintech châu Á sụt giảm trong quí II - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Getty Images

Vốn đổ vào fintech tăng trên thế giới nhưng lại giảm mạnh ở khu vực châu Á

CNBC dẫn thông tin theo báo cáo mới của CB Insights cho biết các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực fintech ở hầu hết trên thế giới đã huy động được nhiều tiền hơn trong quí II so với quí I. Tuy nhiên, số lượng thương vụ lại có sự giảm sút.

Nguồn vốn mà lĩnh vực fintech thế giới huy động được trong quí II/2020 đã tăng 17% so với quí I, từ 7,9 tỉ USD lên 9,3 tỉ USD. CB Insights cho biết dữ liệu của họ đã loại trừ các công ty khởi nghiệp chỉ được tài trợ bởi những người giàu có, các công ty cổ phần tư nhân hoặc thông qua các phương thức khác như tăng nợ hoặc hạn mức tín dụng.

Trong quí, số công ty vượt qua vòng siêu gọi vốn, nơi các công ty huy động hơn 100 triệu USD đầu tư, đạt con số 28. Đây được cho là mức cao nhất hàng quí từ trước tới nay. 

Khoản tiền huy động được có thể giúp các công ty duy trì hoạt động trước bối cảnh nền kinh tế thiếu ổn định. Ví dụ, ngân hàng kĩ thuật số Monzo của Anh gần đây cho biết khoản lỗ hàng năm của họ tăng hơn gấp đôi. Ngân hàng này quan ngại về khả năng tiếp tục hoạt động do những tác động từ dịch bệnh.

Tuy nhiên, số lượng thương vụ về fintech trên toàn thế giới đã giảm từ 452 giao dịch trong quí I xuống còn 397 trong quí II. Xu hướng này đã bắt đầu từ cuối năm ngoái.

Trong khi các công ty khởi nghiệp fintech ở Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Châu Âu, Châu Phi và Úc đều ghi nhận tăng trưởng tài trợ so với 3 tháng trước đó, các công ty ở Châu Á lại chứng kiến mức gọi vốn của họ giảm khoảng 37%, từ 2,56 tỉ USD xuống còn 1,62 tỉ USD. Tại đây, số lượng thương vụ giảm từ 126 trong 3 tháng đầu năm xuống 119.

Xu hướng chuyển dịch cách gọi vốn

Báo cáo cũng cho biết một số công ty fintech đã niêm yết cổ phiếu hay nộp đơn đăng kí chào bán lần đầu ra công chúng (IPO). Điều này cho thấy xu hướng chuyển dịch cách thức kêu gọi vốn của ngành. 

Cụ thể, công ty bảo hiểm trực tuyến Lemonade của Mỹ đã công bố IPO vào quí 2 và lên sàn vào đầu tháng 7, đạt mức vốn hóa thị trường 3 tỉ USD trong lần đầu ra mắt. Tuy nhiên, đợt IPO được mong đợi nhất thuộc về một trong những gã khổng lồ fintech hàng đầu châu Á là Ant Group.

Ant Group cho biết vào tháng 7 rằng họ có kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên cả sàn chứng khoán Thượng Hải cũng như trên sàn chứng khoán Hong Kong. Hãng là chủ sở hữu dịch vụ thanh toán kĩ thuật số khổng lồ Alipay. Công ty có tên gọi trước đây là Ant Financial, được ước tính định giá khoảng 150 tỉ USD.

Ngoài ra, báo cáo còn nhấn mạnh vào xu hướng ngày càng có nhiều công ty phi tài chính tích hợp các sản phẩm tài chính vào dịch vụ của họ. Ví dụ, nhiều thương nhân trước đây chỉ chấp nhận chấp nhận tiền mặt hoặc thẻ tín dụng thì bây giờ đã chấp nhận thêm thanh toán bằng ví điện tử.

Đại dịch COVID-19, cho đến nay đã lây nhiễm cho hơn 18 triệu người trên toàn thế giới, đã khiến nhiều người mua sắm trực tuyến hàng ngày hơn, giúp thúc đẩy tăng trưởng thương mại điện tử và sự phát triển của fintech.

Lê Huy