|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Vốn hóa thị trường tiền ảo khó vượt qua mức kháng cự 1.100 tỷ USD

14:28 | 07/08/2022
Chia sẻ
Khi các đồng tiền ảo lớn nhất như bitcoin không mấy khởi sắc, tổng thể vốn hóa thị trường bị cho là khó vượt qua mức kháng cự 1.100 tỷ USD trong thời gian tới.

Phân tích của Cointelegraph chỉ ra rằng, mặc dù chỉ có một số ít trong số 80 đồng tiền điện tử hàng đầu tăng 12% trở lên trong tuần vừa qua và hoạt động trên thị trường tương lai cho thấy người mua vẫn thiếu tự tin về triển vọng đầu tư có lãi vào các đồng tiền ảo.

Vốn hóa thị trường tiền ảo không biến động nhiều

Thực tế, tiền điện tử đã không thể phá vỡ ngưỡng kháng cự vốn hóa thị trường 1,1 nghìn tỷ USD, vốn đã được duy trì trong suốt 54 ngày qua. Hai đồng tiền ảo hàng đầu đã kìm hãm thị trường là bitcoin (BTC) mất 2,5% và ether (ETH) giảm 1% trong vòng 7 ngày. Tuy nhiên, vẫn có một số ít các altcoin đã tiếp tục ổn định và tăng giá nhẹ.

Vốn hóa tổng thể thị trường tiền ảo thế giới chưa thể vượt qua mức 1,1 nghìn tỷ USD. (Nguồn: CNBC)

Về cơ bản, tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử đã giảm 1% xuống 1,07 nghìn tỷ USD từ ngày 29/7 đến ngày 5/8. Thị trường bị ảnh hưởng tiêu cực bởi các báo cáo vào ngày 4/8 rằng Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đang tiến hành điều tra mọi sàn giao dịch tiền điện tử của nước này sau khi cơ quan quản lý buộc tội một cựu nhân viên sàn Coinbase với giao dịch nội gián.

Trong khi hai loại tiền điện tử hàng đầu không thể tạo ra mức tăng hàng tuần, sự quan tâm của các nhà giao dịch đối với các loại tiền điện tử khác vẫn không bị ảnh hưởng. Các nhà đầu tư đã ít nhiều lạc quan hơn với thương vụ hợp tác giữa sàn Coinbase với BlackRock – công ty quản lý tài sản tài chính lớn nhất thế giới, chịu trách nhiệm cho các khoản đầu tư trị giá 10 nghìn tỷ USD.

Coinbase Prime, dịch vụ được cung cấp cho khách hàng của BlackRock, là một giải pháp giao dịch tổ chức cung cấp giao dịch, lưu ký, cấp vốn và đặt cược trên hơn 300 tài sản kỹ thuật số. Một số đồng altcoin tăng mạnh trong tuần vừa qua gồm có: FLOW tăng 48% sau khi Instagram thông báo hỗ trợ chuỗi khối Flow thông qua Dapper Wallet.

Mạng xã hội do Meta (trước đây là Facebook) kiểm soát đang mở rộng tích hợp mã thông báo không thể sử dụng được; Filecoin (FIL) đã tăng 38% sau khi nâng cấp v16 Skyr vào ngày 2/8, giúp tăng cường giao thức để tránh các lỗ hổng; VeChain (VET) đã tăng 16,5% sau khi một số nguồn tin tức thông báo không chính xác về mối quan hệ đối tác của Amazon Web Services (AWS).

OKX Tether (USDT) là một thước đo hiệu quả về nhu cầu của nhà giao dịch bán lẻ tiền điện tử tại Trung Quốc. Nó đo lường sự khác biệt giữa các giao dịch ngang hàng tại Trung Quốc và đồng USD.

 Tether ghi nhận mức phí bảo hiểm thấp nhất trong vòng 2 tháng qua. (Nguồn: Capital.com)

Nhu cầu mua quá mức có xu hướng gây áp lực lên chỉ báo trên giá trị hợp lý ở mức 100% và trong thời gian thị trường giảm giá, ưu đãi thị trường của Tether tràn ngập, gây ra mức chiết khấu 4% hoặc cao hơn.

Hiện tại, phí bảo hiểm Tether ở mức 98,4%, mức thấp nhất kể từ ngày 10/6 tới nay. Trong khi khác xa với việc các giao dịch bán lẻ rơi vào vùng hoảng loạn, chỉ báo này chỉ ghi nhận mức giảm rất khiêm tốn trong tuần qua.

Dù vậy, các chuyên gia lưu ý rằng nhu cầu mua bán lẻ yếu hơn không đáng lo ngại, vì nó phản ánh một phần xu hướng có thể giải thích được – khi mà tổng vốn hóa tiền điện tử đang giảm 69% tính đến thời điểm hiện nay.

Thị trường tiền điện tử tương lai cho thấy tâm lý trái chiều

Hợp đồng nghịch đảo (inverse swap), có tỷ giá thường được tính sau mỗi 8 giờ. Các sàn giao dịch sử dụng phí này để tránh mất cân bằng rủi ro hối đoái. Tỷ lệ tài trợ dương chỉ ra rằng người mua (người mua) yêu cầu nhiều đòn bẩy hơn. Tuy nhiên, tình huống ngược lại xảy ra khi người bán yêu cầu thêm đòn bẩy, khiến tỷ lệ tài trợ chuyển sang âm.

Như được mô tả ở trên, tỷ lệ tài trợ tích lũy trong 7 ngày là hơi tích cực hoặc trung tính đối với các loại tiền điện tử lớn nhất theo lãi suất mở. Dữ liệu như vậy cho thấy nhu cầu cân bằng giữa đòn bẩy dài (người mua) và bán không (người bán).

Xét đến việc không có nhu cầu Tether ở châu Á và phí bảo hiểm hợp đồng vĩnh viễn hỗn hợp, có thể đoán được tâm lý thiếu niềm tin từ các nhà giao dịch, nhất là khi tổng vốn hóa tiền điện tử phải vật lộn với mức kháng cự 1,1 nghìn tỷ USD.

Thu Phương

Ông Đỗ Bảo Ngọc: 870 điểm có thể là đáy dài hạn của thị trường chứng khoán Việt Nam
Vị chuyên gia cho rằng năm 2022 là một năm hội tụ nhiều yếu tố tiêu cực nhất trong lịch sử khiến thị trường chứng khoán giảm sâu, những yếu tố này đã được phản ảnh vào thị trường và sẽ giảm bớt trong năm nay, do đó để thị trường có thể phá đáy cũ không phải là điều dễ dàng.