|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Vợ chồng xứ Nghệ gọi vốn cho doanh nghiệp sản xuất muối vi khoáng

10:13 | 19/12/2023
Chia sẻ
Mang tham vọng nâng cao chất lượng muối tại Việt Nam, cặp vợ chồng đến từ xứ Nghệ ra về tay trắng vì không thuyết phục được nhà đầu tư.

Vợ chồng Trần Thị Hồng Thắm và Hồ Xuân Vinh đến Shark Tank mùa 6 kêu gọi các Shark đầu tư 5 tỷ đồng cho 25% cổ phần của công ty với kỳ vọng nhân rộng mô hình sản xuất muối bằng công nghệ phân tách vi khoáng đa tầng ra các bờ biển của Việt Nam.

Theo giới thiệu, cả hai đều là người con của xứ Nghệ - nơi có nguồn muối ngon và diện tích hơn 660 ha sản xuất muối. Với sự ưu đãi từ thiên nhiên như vậy, hai vợ chồng luôn trăn trở tạo ra giá trị cho hạt muối.

Sau khi dành 5 năm nghiên cứu công nghệ phân tách vi khoáng đa tầng, hai người đã ứng dụng để tách các khoáng biển thành sản phẩm mang thương hiệu Nanosalt, trực thuộc công ty ABACA.

Nanosalt có 4 dòng sản phẩm chính gồm muối dinh dưỡng giàu khoáng giảm natri, các dòng dược liệu chăm sóc sức khỏe, các dòng muối làm đẹp cho phụ nữ và muối y tế dành cho những người cần ăn kiêng.

Sản phẩm hiện đã có mặt tại 9 tỉnh thành, thông qua 39 điểm bán là các cửa hàng thực phẩm sạch, đại lý, nhà phân phối các dòng sản phẩm sức khỏe.

Đơn vị còn cung cấp nguyên liệu cho 5 công ty gia vị và dược liệu và sắp tới sẽ tiếp cận thị trường thông qua các nhà thuốc.

Vợ chồng xứ Nghệ lên Shark Tank gọi vốn. (Ảnh: Shark Tank Việt Nam).

Doanh nghiệp cho biết sản phẩm của Nanosalt có mức giá cao hơn 15% - 20% so với các sản phẩm trong siêu thị nhưng lại thấp hơn 1/3 đến 1/10 so với các sản phẩm cùng phân phúc đang được nhập khẩu từ Nhật Bản, Mỹ.

Bắt đầu đưa sản phẩm ra thị trường vào tháng 6/2022, Nanosalt đạt doanh số 1,5 tỷ đồng, biên lợi nhuận là 20% trong nửa đầu năm nay. Dự kiến cuối năm 2023 startup sẽ đạt doanh thu 3 tỷ đồng và năm 2024 là 10 tỷ đồng.

Công ty đặt mục tiêu năm 2025 doanh thu là 20 tỷ thông qua việc nhượng quyền công nghệ.

Ông Hồ Xuân Vinh cho biết công nghệ của Nanosalt có thể giúp tăng 20% sản lượng ngành muối của cả nước.

Sản phẩm của startup có thể đi vào các ngành công nghiệp thực phẩm hoặc y tế. Nếu xây nhà máy đạt công suất 20 – 30 nghìn tấn/năm thì có thể thay thế được 400 – 600 tấn muối mà Việt Nam đang nhập khẩu từ nước ngoài hàng năm. 

Nói về tiềm năng thu hồi vốn cho nhà đầu tư, ông Hồ Xuân Vinh cho biết Nanosalt có các dòng sản phẩm mang lại biên lợi nhuận cao, cá biệt lợi nhuận của dòng dược liệu có thể lên tới 50% – 60%. Trường hợp xấu nhất, startup vẫn có tài sản cố định để có thể thanh lý hoàn vốn cho nhà đầu tư.

Dù từ chối đầu tư như shark Hưng khuyên startup: “Giai đoạn này bạn phải thay đổi tư duy về kinh doanh. Tôi nghĩ để lên được doanh nghiệp doanh thu nghìn tỷ các bạn không thể chỉ bán sản phẩm theo cái cách như các bạn đang nói”.

Shark Hưng gợi ý Nanosalt thay vì tự làm mọi việc từ khâu nghiên cứu, sản xuất đến truyền thông, tiếp thị, phân phối, thì thì có thể đi theo hướng B2B là gia công cho các tập đoàn lớn, nhắm đến thị trường toàn cầu.

Shark Tuệ Lâm cũng không tham gia deal này và gợi ý startup có thể làm giống như các công ty gia đình bên Hàn là cung cấp nguyên liệu đầu vào cho các thương hiệu đang phân phối sản phẩm muối trên thị trường hoặc bán sáng chế thu hoa hồng trên từng đơn vị sản phẩm bán ra. Còn nếu vẫn muốn tiếp cận đến người dùng cuối, startup có thể đi vào các kênh sử dụng lượng muối lớn mỗi ngày như spa.

Các vị "cá mập" còn lại cũng từ chối đầu tư vì không hiểu về lĩnh vực cũng như tiềm năng của doanh nghiệp.

Thuỳ Trang