Doanh nghiệp

VNDirect và MBS vừa phát hành 450 tỉ đồng trái phiếu

17:24 | 28/05/2019

Chia sẻ

Hai công ty chứng khoán VNDirect và MBS vừa phát hành tổng cộng 450 tỉ đồng trái phiếu doanh nghiệp không chuyển đổi, không tài sản bảo đảm.

Theo tin từ CTCP Chứng khoán VNDirect (Mã: VND), công ty mới đây đã phát hành 300 tỉ đồng trái phiếu doanh nghiệp kì hạn 2 năm. Đây là trái phiếu không chuyển đổi, không có tài sản bảo đảm và không phải nợ thứ cấp của VNDirect. Trái phiếu trả lãi 12 tháng một lần.

VNDirect và MBS vừa phát hành 450 tỉ đồng trái phiếu - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: VNDirect.

Lãi suất danh nghĩa kì đầu tiên bằng 9,5% một năm. Lãi suất kì sau thả nổi, tính bằng trung bình lãi suất tiền gửi tiết kiệm cá nhân 12 tháng trả sau của Vietcombank, VietinBank, BIDV cộng biên độ 2,7%/năm.

Lãi suất phát hành thực tế bằng 9,5%. Ngày phát hành là 22/5. Trái phiếu được phát hành riêng lẻ theo hình thức bán trực tiếp cho không quá 99 nhà đầu tư - tất cả đều là tổ chức trong nước.

Ngày 6/5 vừa qua, VNDirect đã hoàn tất đợt phát hành 500 tỉ đồng trái phiếu doanh nghiệp kì hạn 1 năm. Đây cũng là trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và không có tài sản bảo đảm. Lãi suất danh nghĩa cố định 9,5% một năm, trả lãi 3 tháng một lần. Lãi suất phát hành thực tế bằng lãi suất danh nghĩa. Trái phiếu được chào bán riêng lẻ cho một doanh nghiệp trong nước.

CTCP Chứng khoán MB (Mã: MBS) mới đây cũng công bố thông tin hoàn tất phát hành 150 tỉ đồng trái phiếu doanh nghiệp kì hạn 1 năm. Đây là trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không có bảo đảm.

Lãi suất danh nghĩa cố định 8% một năm, trả lãi 6 tháng một lần. Lãi suất phát hành thực tế bằng lãi suất danh nghĩa, đồng nghĩa giá bán trái phiếu bằng mệnh giá. Ngày phát hành là 21/5.

Nhà đầu tư mua toàn bộ số trái phiếu này là Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank). CTCP Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS) làm đại lí của đợt phát hành.

Trong một diễn biến khác, mới đây, MBS đã đầu tư 300 tỉ đồng vào trái phiếu do CTCP Tập đoàn FLC phát hành. Đây là trái phiếu không chuyển đổi với kì hạn 2 năm, trả lãi 3 tháng một lần. Lãi suất áp dụng cho 4 kì tính lãi đầu tiên (năm đầu tiên) là 11,3%/năm.

Lãi suất áp dụng cho các kì tính lãi thứ 5 trở đi được tính bằng lãi suất tham chiếu cộng biên độ 4% một năm.

Trong đó lãi suất tham chiếu được tính theo công thức trung bình cộng lãi suất tiền gửi tiết kiệm cá nhân bằng đồng Việt Nam, trả sau thông thường kì hạn 12 tháng của 4 ngân hàng Vietcombank, BIDV, VietinBank và MB Bank.

Trái phiếu có tài sản bảo đảm là 272 lô biệt thự, liền kề thuộc Dự án FLC Sầm Sơn giai đoạn 2.