|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

VNDirect cho rằng không có rủi ro với cổ phiếu họ FLC

09:45 | 19/01/2022
Chia sẻ
Chứng khoán VNDirect vừa có văn bản trả lời thắc mắc của cổ đông về việc cho vay giao dịch ký quỹ đối với một số cổ phiếu bị giảm mạnh/mất thanh khoản trong nhiều phiên giao dịch.

Thời gian gần đây, CTCP Chứng khoán VNDirect nhận được nhiều câu hỏi về cho vay giao dịch ký quỹ đối với một số cổ phiếu bị giảm mạnh/mất thanh khoản trong nhiều phiên giao dịch.

Quyền Tổng giám đốc Nguyễn Vũ Long đã thay mặt công ty giải đáp những thắc mắc trên của cổ đông. Đại diện VNDirect cho biết việc cho vay giao dịch ký quỹ của công ty luôn được kiểm soát chặt chẽ theo quy trình quản trị rủi ro. VNDirect không cho vay margin đối với một số mã cổ phiếu của các tổ chức phát hành không đủ điều kiện về mô hình hoạt động kinh doanh bền vững. 

Ngoài ra, công ty luôn áp dụng quy định giá trần có thể cho vay theo phương pháp định giá giá trị và kiểm soát hoạt động giao dịch margin với các cổ phiếu có tính đầu cơ và biến động giá lớn. Với điều kiện hiện tại, mọi rủi ro từ các biến động của nhóm cổ phiếu FLC là không có.

Theo ghi nhận của người viết, danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại ngày 14/1 của VNDirect đã không còn cổ phiếu FLC, tỷ lệ ký quỹ trước đó là 30%. Ngoài ra, VNDirect cũng không cấp margin đối với các mã còn lại trong hệ sinh thái FLC gồm ART, AMD, HAI, KLF và ROS.

Hiện cổ phiếu "họ" FLC đã nằm sàn trắng thanh khoản 5 phiên liên tiếp sau thông tin ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC bán 75 triệu cổ phiếu FLC nhưng không báo cáo. Tính từ ngày 10/1 đến nay, nhóm cổ phiếu này đã mất ít nhất 50% giá trị. 

Trong khi đó, NĐT lỡ đu đỉnh nhóm cổ phiếu này chỉ biết nhìn tài khoản giảm dần mà không bán được vì lực cầu đối ứng gần như không có. Nhiều người còn đối mặt với tình trạng bị call margin và bán giải chấp các mã chứng khoán khác trong danh mục đầu tư của mình.

Bảo Ngọc

Lãi suất tăng, lợi nhuận ngân hàng giảm tốc
Theo các chuyên gia, động thái tăng lãi suất huy động của NHNN có thể gây ảnh hưởng đến tỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM), dẫn đến triển vọng tăng trưởng lợi nhuận của ngân hàng trong những tháng cuối năm giảm dần.