|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

VND lên đỉnh lịch sử, vốn hóa VNDirect vượt 1 tỷ USD

11:01 | 20/09/2021
Chia sẻ
Việt Nam hiện nay có hai công ty chứng khoán với vốn hóa tỷ đô là VNDirect và SSI.

Kết phiên cuối tuần trước 17/9, giá cổ phiếu VND tăng 3% lên đỉnh lịch sử 54.300 đồng/cp, tương ứng với việc vốn hóa của CTCP Chứng khoán VNDirect đạt gần 23.300 tỷ đồng, đứng thứ hai ngành chứng khoán Việt Nam sau SSI. 

Hiện nay, SSI và VNDirect là hai công ty chứng khoán (CTCK) duy nhất có giá trị thị trường đạt trên 1 tỷ USD. Sáng đầu tuần 20/9, giá VND tiếp tục diễn biến khả quan, có lúc tăng lên 55.300 đồng/cp.

VND lên đỉnh lịch sử, vốn hóa VNDirect vượt 1 tỷ USD - Ảnh 1.

(Số liệu tính đến hết phiên 17/9).

VNDirect và SSI cũng có vốn điều lệ và tương ứng với đó là số cổ phiếu lớn nhất ngành chứng khoán. Cả hai mới đây đều thực hiện các đợt phát hành tăng vốn.

Cụ thể, VNDirect đã chào bán 214,5 triệu cổ phiếu VND cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 1:1, qua đó nâng số cổ phiếu lưu hành lên gấp đôi. Với giá phát hành 14.500 đồng/cp, công ty đã thu khoảng 3.100 tỷ đồng.

VNDirect cho biết 40% số tiền thu về được dùng để bổ sung vốn cho vay margin, 20% để đầu tư các giấy tờ có giá, 20% để bảo lãnh phát hành chứng khoán, và 20% dùng cho phát hành và phân phối chứng quyền có bảo đảm.

Chứng khoán SSI cũng phát hành thêm tổng cộng 54,36 triệu cổ phiếu trong 8 tháng đầu năm nay, bao gồm 7,5 triệu cổ phiếu ESOP và 46,86 triệu đơn vị để chuyển đổi trái phiếu.

Ngày 8/9 vừa qua, SSI đã chốt danh sách cổ đông để phát hành cổ phiếu tăng vốn theo tỷ lệ 6:2, tức là cổ đông nắm giữ 6 cổ phiếu SSI được nhận thêm hai cổ phiếu mới. 

Ngoài ra, SSI còn có kế hoạch chào bán gần 110 triệu cổ phiếu theo tỷ lệ 6:1, tức là cổ đông nắm giữ 6 cổ phiếu được quyền mua thêm một cổ phiếu mới với giá ưu đãi 10.000 đồng/cp.

Tổng cộng, SSI sẽ phát hành thêm 329 triệu cổ phiếu, nâng vốn điều lệ lên trên 9.800 tỷ đồng.

VND lên đỉnh lịch sử, vốn hóa VNDirect vượt 1 tỷ USD - Ảnh 2.

Diễn biến giá cổ phiếu VND và SSI từ cuối 2020 đến phiên 17/9. (Nguồn: TradingView).

Trong khoảng một năm qua, giá cổ phiếu VND, SSI cũng như nhiều mã CTCK khác đồng loạt tăng mạnh khi dòng tiền đổ vào thị trường cổ phiếu, giá trị giao dịch cũng như số lượng tài khoản mở mới tăng đột biến.

Hoạt động môi giới, tự doanh và cho vay ký quỹ của các CTCK đều được hưởng lợi khi thị trường đi lên và hoạt động giao dịch của nhà đầu tư thêm sôi động. Việc phát hành và chào bán tăng vốn cũng giúp các CTCK có thêm dư địa để cấp margin cho khách hàng.

Trong nửa đầu năm nay, VNDirect ghi nhận lãi sau thuế hợp nhất 1.056 tỷ đồng, vượt 176 tỷ so với kế hoạch cả năm. Vì vậy, công ty đang lấy ý kiến cổ đông về việc nâng chỉ tiêu lợi nhuận cả năm lên mức 1.600 tỷ.

SSI cũng báo lãi trước thuế hợp nhất 1.264 tỷ trong 6 tháng đầu 2021, tăng 92% so với cùng kỳ năm ngoái và thực hiện 68% kế hoạch năm.

VND lên đỉnh lịch sử, vốn hóa VNDirect vượt 1 tỷ USD - Ảnh 3.

SSI và VND là hai trong số 52 mã cổ phiếu có giá trị thị trường trên 23.000 tỷ đồng (tức 1 tỷ USD) trên thị trường chứng khoán Việt Nam, tính đến hết phiên 17/9.

Một cổ phiếu khác cũng mới gia nhập câu lạc bộ vốn hóa tỷ đô cùng với VND là DGC của Hóa Chất Đức Giang. Từ đầu năm cho tới cuối tuần trước, giá DGC đã tăng gần 220% lên đỉnh 141.900 đồng/cp. Sáng nay 20/9, DGC có lúc tăng 5%.

Nhóm vốn hóa đứng đầu thị trường vẫn là những cái tên quen thuộc gồm Vietcombank (Mã: VCB), Vinhomes (Mã: VHM), Vingroup (Mã: VIC), Hòa Phát (Mã: HPG). Chỉ riêng 4 bluechip này đã chiếm gần 1/4 giá trị cổ phiếu trên HOSE.

Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (Mã: ACV) xếp thứ 5 toàn thị trường chứng khoán với vốn hóa gần 183.000 tỷ, vượt qua Vinamilk (Mã: VNM) và hàng loạt ngân hàng như Techcombank (Mã: TCB), VPBank (Mã: VPB), ... Mức tăng giá của ACV không quá ấn tượng nhưng nhiều cổ phiếu khác chỉ đi ngang hoặc giảm.

Song Ngọc

FTSE Russell lo ngại khi Việt Nam không chuyển biến trong việc thực hiện những giải pháp nâng hạng thị trường
FTSE Russell lưu ý rằng tổ chức này rất lo ngại về sự thiếu rõ ràng về thời điểm thực hiện cải tổ thị trường của Việt Nam. "Nếu thông tin này vẫn chưa được rõ ràng hoặc thời gian thực hiện bị kéo dài tới trước tháng 9 năm nay, FTSE Russell có thể cân nhắc lại việc giữ Việt Nam trong danh sách theo dõi nâng hạng".