|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

MWG phá đỉnh lịch sử, vốn hóa Thế Giới Di Động gần 3,7 tỷ USD

16:42 | 09/09/2021
Chia sẻ
Cổ phiếu Thế Giới Di Động lập kỷ lục mới trong bối cảnh TP Hồ Chí Minh bắt đầu nới lỏng các quy định giãn cách, cho phép một số cơ sở kinh doanh hoạt động trở lại.
MWG phá đỉnh lịch sử, vốn hóa Thế Giới Di Động gần 3,7 tỷ USD - Ảnh 1.

Một cửa hàng điện máy của Thế Giới Di Động. (Ảnh: Song Ngọc).

Phiên 9/9, thị trường chứng khoán Việt Nam đồng loạt khởi sắc khi VN-Index và HNX-Index cùng tăng 0,78%, UPCoM-Index thêm 0,5%. 

Chỉ số vốn hóa lớn VN30 vượt trội với mức tăng 0,95%. Trong đó, cổ phiếu MWG của CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động vọt lên 6,7% và đóng cửa giá cao nhất phiên là 118.900 đồng/cp. 

Đây cũng là mức giá kết phiên cao nhất trong lịch sử niêm yết của MWG (sau khi điều chỉnh theo cổ tức và phát hành thêm). Hiện nay, giá trị niêm yết của MWG đạt gần 84.800 tỷ đồng, tương đương khoảng 3,7 tỷ USD.

Trong rổ VN30, nhiều cổ phiếu liên quan tới bán lẻ khác cũng khởi sắc như PNJ của Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận thêm 5%, MSN của Tập đoàn Masan (chủ sở hữu chuỗi siêu thị VinMart) lên 2,3%. Cùng lĩnh vực bán lẻ điện máy với Thế Giới Di Động, cổ phiếu DGW của Thế Giới Số tăng 2,9%.

MWG phá đỉnh lịch sử, vốn hóa Thế Giới Di Động gần 3,7 tỷ USD - Ảnh 2.

Diễn biến giá cổ phiếu MWG từ cuối năm 2020 đến nay. (Nguồn: TradingView).

Các cổ phiếu bán lẻ đồng loạt đi lên sau thông tin TP Hồ Chí Minh cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cung ứng dịch vụ bưu chính, viễn thông, thiết bị tin học văn phòng, dụng cụ học tập (có giấy phép đăng ký hộ kinh doanh) được hoạt động từ 6h đến 18h hàng ngày theo hình thức bán hàng mang đi.

Trong thời kỳ giãn cách, nhu cầu tích trữ nhu yếu phẩm lên cao dẫn tới doanh thu của chuỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh tăng vọt. Tuy nhiên, hai chuỗi khác của MWG là Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh phải tạm đóng tới 2.000 cửa hàng để thực hiện yêu cầu phòng dịch COVID-19.

Nếu dịch bệnh được kiểm soát tốt và xu hướng nới lỏng giãn cách tiếp tục trong thời gian tới, các cửa hàng điện máy, điện tử của MWG có thể mở cửa trở lại, giảm bớt thiệt hại do dịch bệnh.

Trong tháng 7 vừa qua, lợi nhuận sau thuế hợp nhất của MWG đạt 231 tỷ đồng, giảm 29% so với cùng kỳ năm ngoái; doanh thu thuần xấp xỉ 9.500 tỷ, vẫn tăng 10% nhờ vào chuỗi Bách Hóa Xanh.

Trao đổi với Chứng khoán ACBS, đại diện MWG cho rằng khả năng lỗ trong quý III này là rất thấp. Tỷ lệ hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm 2021 sẽ phụ thuộc vào diễn biến của dịch bệnh tại Việt Nam. Tuy nhiên, công ty không có ý định điều chỉnh mục tiêu cả năm.

Theo thống kê của Chứng khoán VNDirect, MWG là cổ phiếu tác động tích cực thứ 2 tới VN-Index trong phiên 9/9, chỉ sau GVR của Tập đoàn Cao Su Việt Nam.

MWG phá đỉnh lịch sử, vốn hóa Thế Giới Di Động gần 3,7 tỷ USD - Ảnh 4.

Nhiều cổ phiếu nhạy cảm với quá trình tái mở cửa nền kinh tế cũng đi lên trong phiên 9/9 như:

* Nhóm thép: HPG của Hòa Phát thêm 1,2%, TVN của Thép Việt Nam nhảy vọt 7,2%, HSG của Hoa Sen tăng 3,3% lên đỉnh mới 44.900 đồng/cp.

* Nhóm xăng dầu: PLX của Petrolimex thêm 2,6%, OIL, BSR, PVS đều đóng cửa trong sắc xanh.

* Nhóm hàng không: HVN của Vietnam Airlines tăng kịch trần với thanh khoản đột biến, VJC của Vietjet cũng đi lên 3,5%.

Song Ngọc - Đức Quyền

Việt Nam lọt top 10 thế giới về kiều hối
Báo cáo về Di trú và Phát triển do Ngân hàng Thế giới (WB) và Tổ chức Hợp tác quốc tế về người di cư (KNOMAD) thực hiện, cho biết Việt Nam - đất nước được đánh giá xứng đáng vươn tới vị thế “con hổ mới châu Á” - tiếp tục là một trong 10 quốc gia nhận kiều hối lớn nhất trên thế giới.