|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

VN-Index phản ứng ra sao sau mỗi lần rơi vào 'thị trường gấu'?

11:31 | 21/06/2022
Chia sẻ
Với đặc điểm kinh tế vĩ mô Việt Nam đang khá ổn định, tăng trưởng tốt và đang lệch pha so với thế giới. Các nhà phân tích của BSC Research cho rằng thị trường có thể có thêm một nhịp sụt giảm nhẹ và phục hồi đi lên như kịch bản giai đoạn 2018.

Báo cáo cập nhật mới đây của Chứng khoán BIDV (BSC Research) thống kê mức độ hồi phục của các thị trường chứng khoán (TTCK) sau mỗi lần rơi vào "thị trường gấu".

Cụ thể, ngày 13/6/2022, các chỉ số chứng khoán toàn cầu diễn biến tiêu cực sau khi Mỹ ghi nhận mức lạm phát cao kỷ lục trong tháng 5/2022 ở mức 8,6%, mức cao nhất kể từ năm 1981 – đồng thời, chỉ số S&P 500 đã chính thức rơi vào “thị trường gấu”.

Thị trường chứng khoán Việt Nam phần lớn đều điều chỉnh theo xu hướng chung của thị trường thế giới và cũng đã trải qua những giai đoạn thị trường giá xuống sau quá trình tăng điểm.

Thị trường gấu (bear market) là hiện tượng các loại chứng khoán mất giá liên tục (ít nhất 20%) và diễn ra trong một thời gian dài (thông thường từ hai tháng trở lên).

Kể từ giai đoạn cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2007 đến nay, nền kinh tế thế giới tiếp tục trải qua nhiều biến động và chứng kiến nhiều giai đoạn thị trường chứng khoán ở giai đoạn “thị trường gấu” với những biến động mạnh.

 

Sự phục hồi sau Bear Market tính từ vùng đáy cho đến thời điểm chỉ số hồi phục và đạt tối thiểu

50% so với vùng đỉnh trước đó. (Nguồn: Tổng hợp, BSC Research).

 

 

Giai đoạn khủng hoảng tài chính toàn cầu 2007 chứng kiện sự sụt giảm mạnh ở cả 3 TTCK , đặc biệt TTCK Việt Nam chứng kiến giai đoạn thị trường giá xuống trong thời gian 16,8 tháng với mức giảm 77,75%. Tuy nhiên sau đó khác với TTCK Mỹ, TTCK Trung Quốc và Việt Nam bước vào giai đoạn (2009-2013) giảm điểm kéo dài với những vấn đề nội tại trong nền kinh tế ở giai đoạn hậu khủng hoảng.

Nhìn chung diễn biến TTCK Việt Nam diễn biến tương đồng với TTCK Trung Quốc hơn so với TTCK Mỹ. Sau những giai đoạn thị trường giá xuống kéo dài TTCK Việt Nam có mức độ hồi phục tốt hơn so với TTCK Trung Quốc với thời gian trung bình là 3,6 tháng và mức hồi phục trung bình so với đáy là 50,06%.

Tuy nhiên mức phục hồi không đáng kể so với chuỗi giảm điểm kéo dài trước đó – đạt trung bình 79,52% so với vùng đỉnh trước khi rơi vào “thị trường gấu”. TTCK Mỹ có thời gian phục hồi tốt nhất (trung bình là 2,8 tháng) và cũng có quãng thời gian trung bình ngắn nhất khi thị trường giá xuống xảy ra (trung bình là 6,4 tháng).

 

 Nguồn: Tổng hợp, BSC Research

Theo nhóm phân tích của BSC Research, sau chuỗi tăng điểm kéo dài kể từ giữa năm 2020 đến nay, VN-Index đã bước vào giai đoạn điều chỉnh từ cuối tháng 3/2022 với những phiên giảm sâu cùng thanh khoản suy yếu so với giai đoạn thăng hoa trước đó.

Trải qua 6 đợt thị trường giá xuống với những bối cảnh kinh tế thế giới và vấn đề nội tại khác nhau ở mỗi thời kỳ sẽ ảnh hưởng đến mức độ phục hồi của TTCK nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung.

 

 Nguồn: Tổng hợp, BSC Research

 

Hiện nay, bối cảnh kinh tế thế giới đang khá tương đồng với giai đoạn năm 2018 khi Fed bắt đầu tăng lãi suất với mức độ và tần suất mạnh hơn, vấn đề an ninh năng lượng, bất ổn trên thị trường hàng hóa trở thành mối quan tâm hàng đầu của các quốc gia.

Dù vậy điểm khác biệt nằm ở kinh tế vĩ mô Việt Nam đang khá ổn định, tăng trưởng tốt và đang lệch pha so với thế giới. Các nhà phân tích cho rằng thị trường có thể có thêm một nhịp sụt giảm nhẹ và phục hồi đi lên như kịch bản giai đoạn 2018.

Nguồn: Tổng hợp, BSC Research.

 

Thu Thảo