|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Vinasun (VNS) lỗ đậm nhất kể từ khi thành lập, cắt giảm hơn 1.000 nhân viên

08:14 | 22/07/2020
Chia sẻ
Trong quí II, Taxi Vinasun lỗ ròng 111 tỉ đồng, nặng nhất kể từ trước đến nay. Doanh nghiệp đã phải cắt giảm 1.165 nhân sự so với hồi đầu năm.

Được đánh giá là một trong những doanh nghiệp thuộc lĩnh vực chịu tác động nặng nề nhất khi đại dịch COVID-19 xảy ra, báo cáo tài chính quí II/2020 của CTCP Ánh Dương Việt Nam (Vinasun - Mã: VNS) vừa công bố cho thấy doanh thu và lợi nhuận đều sụt giảm mạnh.

Taxi Vinasun (VNS) lỗ đậm nhất kể từ khi thành lập, sa thải hơn 1.000 nhân viên - Ảnh 1.

Taxi Vinasun (VNS) lỗ đậm nhất kể từ khi thành lập, sa thải hơn 1.000 nhân viên. Ảnh: NoiBai Connect.

Cụ thể, doanh thu thuần hợp nhất quí II của VNS đạt gần 156 tỉ đồng, giảm 70% so với cùng kì năm trước. Doanh thu giảm sâu, kéo theo lợi nhuận gộp doanh nghiệp âm gần 64 tỉ đồng.

Không chỉ hoạt động kinh doanh đi xuống, mảng thanh lí xe của Vinasun cũng kém hiệu quả dẫn đến khoản lợi nhuận khác chỉ đạt 4 tỉ đồng, trong khi cùng kì năm trước lãi gần 18 tỉ đồng.

Sau khi trừ chi phí, Vinasun ghi nhận khoản lỗ sau thuế hơn 111 tỉ đồng. Đây là khoản lỗ đậm nhất trong lịch sử 35 năm thành lập của công ty trong một quí.

Luỹ kế 6 tháng đầu năm, doanh thu Vinasun đạt 521 tỉ đồng, giảm một nửa so với cùng kì năm trước. Lợi nhuận sau thuế ghi nhận mức âm 128 tỉ đồng, trong khi cùng kì năm trước vẫn báo lãi gần 61 tỉ đồng.

Trong năm 2020, Vinasun dự kiến đạt doanh thu 1.180 tỉ đồng, giảm 41% và là năm giảm thứ 4 liên tiếp. Với doanh số trên, hãng dự kiến lỗ ròng 115 tỉ đồng cả năm, trong khi năm liền trước vẫn lãi 109 tỉ đồng.

Taxi Vinasun (VNS) lỗ đậm nhất kể từ khi thành lập, sa thải hơn 1.000 nhân viên - Ảnh 2.

Kết quả kinh doanh quí II của VNS. Nguồn: Thiên Trường tổng hợp từ Báo cáo KQKD của Vinasun.

Với việc doanh thu và lợi nhuận lao dốc, từ đầu năm đến nay, Vinasun cũng đã mạnh tay sa thải nhân viên. Đến 30/6/2020 hãng chỉ còn sở hữu 4.625 nhân sự so với 5.790 người tại thời điểm cuối năm 2019, giảm hơn 1.000 người trong vòng 6 tháng.

Lãnh đạo Vinasun cho hay, hoạt động của hãng trong thời gian qua đã bị ảnh hưởng mạnh bởi dịch bệnh COVID-19. Trong tháng 4, hãng đã phải dừng phần lớn các hoạt động kinh doanh của mình.

Không những thế, khả năng phục hồi của ngành vận tải hành khách thấp là nguyên nhân dẫn đến kết quả thua lỗ lớn trong quí II.

Mặt khác, Vinasun nhận định, công ty tiếp tục chịu áp lực với sự tham gia của các công ty nước ngoài vào thị trường taxi, họ có tiềm lực tài chính mạnh mẽ chấp nhận lỗ để cạnh tranh nhằm chiếm thị phần taxi chính thống.

Do vậy, Vinasun xác định trong năm 2020 phải đối mặt với nhiều khó khăn và thử thách nhất kể từ khi thành lập. 

Chiến lược của Vinasun năm nay là tập trung giữ vững thị phần, thu hút người lao động, duy trì hoạt động kinh doanh trước tác động của dịch bệnh và áp lực cạnh tranh không cân sức.

Vinasun cũng sẽ tiếp tục đấu tranh để yêu cầu việc tuân thủ qui định pháp luật của các công ty nước ngoài với hoạt động taxi nhằm đảm bảo sự công bằng trong kinh doanh.

Liên quan đến vấn đề này, cuối tháng 6, Cục Thi hành án dân sự TP HCM đã ra quyết định thi hành án, buộc Grab bồi thường 4,8 tỉ đồng cho Vinasun. Ngoài ra Grab còn phải hoàn trả cho Vinasun 347 triệu đồng chi phí giám định.

Thiên Trường

Chứng khoán năm 2024 được dự báo tăng lên 1.300 - 1.350 điểm
Cơ sở để Chứng khoán MB (MBS) đưa ra kịch bản này là lãi suất điều hành của Fed tăng thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 11 sau đó giảm từ quý III/2024, mặt bằng lãi suất trong nước giữ nguyên như hiện tại hoặc giảm thêm 50 điểm cơ bản.