Doanh nghiệp

Vietnam Airlines sẽ từ chối vận chuyển những khách không tự trang bị khẩu trang

22:29 | 15/03/2020

Chia sẻ

Trong bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng trên thế giới cũng như ở Việt Nam, Vietnam Airlines sẽ từ chối làm thủ tục trước chuyến bay cho những hành khách không tự trang bị khẩu trang cá nhân và yêu cầu hành khách tuân thủ việc đeo khẩu trang trong suốt quá trình bay.
Vietnam Airlines sẽ từ chối vận chuyển những khách không tự trang bị khẩu trang - Ảnh 1.

Hành khách không tự trang bị khẩu trang sẽ bị Vietnam Airlines từ chối vận chuyển. Ảnh: Song Ngọc.

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 ngày 14/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu từ ngày 16/3 cần thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại các nơi công cộng có tập trung đông người (như tại siêu thị, sân bay, nhà ga, bến xe, trên các phương tiện giao thông công cộng...).

Bộ Công Thương và Bộ Y tế chỉ đạo bảo đảm sản xuất, cung ứng khẩu trang bảo đảm chất lượng đáp ứng nhu cầu sử dụng của nhân dân.

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) chỉ đạo ngành hàng không, các hãng hàng không phát miễn phí khẩu trang cho hành khách trong trường hợp hành khách chưa có khẩu trang, kể cả hành khách người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam, yêu cầu hành khách đeo khẩu trang trong suốt chuyến bay và khi vào nhà ga.

Bộ GTVT cũng đã có văn bản đề nghị Tổng cục Đường bộ VN, các Cục Hàng không VN, Hàng hải VN, Đường thủy nội địa VN, Đường sắt VN chỉ đạo các đơn vị liên quan khuyến cáo hành khách đeo khẩu trang tại các cảng hàng không, bến tàu, bến xe, nhà ga và trên mọi phương tiện vận tải hành khách để phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Về phần mình, hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines cho biết hãng thực hiện nghiêm chỉ đạo của nhà chức trách về việc khuyến cáo hành khách sử dụng khẩu trang trên tất cả các chuyến bay quốc tế và nội địa.

Theo đó, Vietnam Airlines từ chối làm thủ tục trước chuyến bay cho những hành khách không tự trang bị khẩu trang cá nhân và yêu cầu hành khách tuân thủ việc đeo khẩu trang trong suốt quá trình bay.

Trước đó, Vietnam Airlines cũng đã thông báo sẽ chỉ vận chuyển hành khách đảm bảo đầy đủ điều kiện xuất, nhập cảnh và sức khoẻ trở về Việt Nam trên các chuyến bay của hãng khởi hành từ London (Anh), Paris (Pháp), Frankfurt (Đức) bắt đầu từ ngày 15/3/2020.

Vietnam Airlines sẽ phỏng vấn và đo thân nhiệt bắt buộc để đảm bảo hành khách đủ điều kiện sức khỏe thực hiện chuyến bay về Việt Nam. Hành khách sẽ phải đeo khẩu trang, găng tay trong toàn bộ hành trình trên chuyến bay. 

Vietnam Airlines sẽ từ chối vận chuyển những khách không tự trang bị khẩu trang - Ảnh 2.

Tất cả hành khách trên chuyến bay Vietnam Airlines đều phải đeo khẩu trang. Ảnh: Vietnam Airlines.

Hành khách cũng sẽ được chăm sóc, theo dõi sức khỏe liên tục trên chuyến bay và tiến hành cách li theo đúng qui định sau khi hạ cánh. Các chuyến bay này sẽ được hạ cánh ở sân bay thích hợp tại Việt Nam, không nhất thiết là sân bay theo lịch trình ban đầu.

Cụ thể, các chuyến bay VN18 từ sân bay Paris-Charles-de-Gaulle (Pháp) đi Hà Nội, VN36 từ sân bay Frankfurt (Đức) đi Hà Nội, VN54 từ sân bay London Heathrow (Anh) đi Hà Nội cất cánh ngày 15/3 sẽ hạ cánh tại sân bay Vân Đồn vào sáng ngày 16/3.

Chuyến bay VN10 từ sân bay Paris-Charles-de-Gaulle (Pháp) đi TP Hồ Chí Minh cất cánh ngày 15/3 vẫn hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất vào sáng ngày 16/3.

Song Ngọc