|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Vietnam Airlines đưa người Việt mắc kẹt ở Nhật Bản về nước

13:49 | 12/04/2020
Chia sẻ
Trong bối cảnh hoạt động vận tải quốc tế gần như tê liệt hoàn toàn vì đại dịch COVID-19, các hãng hàng không Việt Nam thời gian qua đã thực hiện nhiều chuyến bay giúp hàng trăm hành khách hồi hương, bao gồm cả người Việt Nam lẫn người nước ngoài.
Vietnam Airlines đưa người Việt mắc kẹt ở Nhật Bản về nước - Ảnh 1.

Bên trong chuyến bay Vietnam Airlines đưa người Việt từ Tokyo (Nhật Bản) về nước. Ảnh: Vietnam Airlines.

Vietnam Airlines cho biết hãng vừa phối hợp với Bộ Ngoại giao Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và các cơ quan chức năng Nhật Bản để chuyên chở 12 công dân Việt Nam về nước trên chuyến bay VN311 Tokyo – Hà Nội, khởi hành lúc 8h00 ngày 12/4 (theo giờ Việt Nam).

Số công dân này bao gồm các hành khách bị mắc kẹt tại sân bay Narita hơn 10 ngày nay do Nhật Bản hạn chế nhập cảnh để phòng, chống dịch COVID-19 và các hãng hàng không đã dừng bay đến Việt Nam. 

Ngoài ra, chuyến bay còn có các công dân Việt Nam thuộc diện đặc biệt khó khăn và không có nơi ở ổn định tại Nhật Bản, được Đại sứ quán hỗ trợ hồi hương.

Chuyến bay VN311 Tokyo – Hà Nội ngày 12/4 của Vietnam Airlines là chuyến bay vận chuyển hàng hóa và chỉ chở thêm số hành khách cần hỗ trợ khẩn cấp. 

Tổ bay được trang bị bảo hộ y tế toàn thân. Các hành khách đều được đo thân nhiệt, kiểm tra, phỏng vấn tình trạng sức khỏe trước khi lên tàu và phải sử dụng khẩu trang trong suốt hành trình. 

Theo Vietnam Airlines, sau khi hạ cánh tại Việt Nam, các hành khách sẽ được đưa đi cách li, theo dõi sức khỏe theo qui định, còn máy bay được khử trùng toàn bộ buồng lái, khoang hành khách, hầm hàng.

Vietnam Airlines cho biết vẫn đang phối hợp với các nhà chức trách đánh giá tình hình để tiếp tục tổ chức các chuyến bay hồi hương cho công dân Việt Nam trong thời gian tới. 

Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát trên thế giới, Vietnam Airlines đã phối hợp với nhà chức trách tại nhiều quốc gia để thực hiện những chuyến bay hồi hương cho cả công dân Việt Nam và nước ngoài, như chuyến bay đặc biệt đưa người Việt Nam tại Vũ Hán (Trung Quốc) về nước, chuyến bay hồi hương cho người Việt từ Philippines, châu Âu, Thái Lan, chuyến bay chở công dân Đức, Liên minh châu Âu về nước…

Mới đây trong hai ngày 6/4 và 8/4, Vietnam Airlines đã thực hiện hai chuyến bay từ Việt Nam đi Đức, đưa gần 600 người Đức và Liên minh châu Âu hồi hương. 

Chuyến bay ngày 8/4 còn kết hợp chở trang bị y tế viện trợ của Chính phủ, nhân dân Việt Nam gửi tặng Chính phủ, nhân dân 5 nước Đức, Pháp, Italy, Tây Ban Nha và Anh để hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19.

Ngoài Vietnam Airlines, Bamboo Airways - hãng hàng không thuộc Tập đoàn FLC - cũng thực hiện các chuyến bay đưa hành khách hồi hương trong dịch COVID-19.

Vietnam Airlines đưa người Việt mắc kẹt ở Nhật Bản về nước - Ảnh 3.

Vietnam Airlines, Bamboo Airways thực hiện các chuyến bay đưa hành khách hồi hương trong dịch COVID-19. Ảnh: Song Ngọc.

Ngày 31/3 vừa qua, theo đề nghị của Liên minh Châu Âu (EU), Chính phủ Lít-va và sự phê duyệt của Chính phủ Việt Nam, Bamboo Airways đã đưa 220 hành khách châu Âu hồi hương. Đây cũng là chuyến bay đầu tiên của một hãng hàng không Việt Nam đến quốc gia bên bờ biển Baltic Lít-va.

Ngày 25/3, Bamboo Airways cũng khai thác chuyến bay thẳng Hà Nội – Praha bằng tàu thân rộng Boeing 787-9 đưa gần 300 công dân Séc và châu Âu rời Việt Nam hồi hương.

Các chuyến bay chiều về Việt Nam của Bamboo Airways đều là bay rỗng (không chở khách).

Đức Quyền

Bộ trưởng Xây Dựng: Các địa phương đã báo cáo 100 dự án thuộc đối tượng áp dụng gói 120.000 tỷ
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết có 6 tỉnh đã công bố nhu cầu vay vốn trong gói tín dụng 120.000 tỷ đồng gồm Hải Phòng, Bắc Giang, Bình Định, Phú Thọ, Đà Nẵng, Trà Vinh với tổng nhu cầu là hơn 11.000 tỷ đồng.