Doanh nghiệp

Vietnam Airlines chuẩn bị tổ chức đại hội cổ đông bất thường

17:36 | 13/10/2021

Chia sẻ

Vietnam Airlines cho biết đại hội bất thường dự kiến được tổ chức vào ngày 30/11.
Vietnam Airlines chuẩn bị tổ chức đại hội cổ đông bất thường - Ảnh 1.

Tàu bay Vietnam Airlines tại Nội Bài. (Ảnh: Song Ngọc).

Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines - Mã: HVN) vừa thông báo kế hoạch tổ chức đại hội cổ đông bất thường vào ngày 30/11/2021. Ngày chốt danh sách cổ đông dự kiến là 3/11.

Địa điểm họp cũng như nội dung cuộc họp sẽ được thông báo cụ thể trong thư mời họp sau khi chốt quyền.

Quyết định triệu tập đại hội cổ đông được Vietnam Airlines đưa ra khoảng một tháng sau khi tổng công ty hoàn thành đợt chào bán 800 triệu cổ phiếu HVN cho cổ đông hiện hữu và thu về 7.961 tỷ đồng. Tình hình thanh khoản và giá trị sổ sách của tổng công ty nhờ vậy mà được cải thiện đáng kể.

Sau đợt phát hành, Nhà nước vẫn sở hữu trên 86% vốn điều lệ của Vietnam Airlines. Cổ đông chiến lược ANA Holdings không thực hiện quyền mua nên tỷ lệ nắm giữ giảm từ 8,77% còn 5,62%. 

Vietnam Airlines chuẩn bị tổ chức đại hội cổ đông bất thường - Ảnh 2.

Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) rót gần 6.900 tỷ đồng để mua cổ phiếu HVN trong đợt phát hành tăng vốn.

Tuy đã được cổ đông bơm thêm gần 8.000 tỷ đồng nhưng nếu hoạt động những tháng cuối năm không có chuyển biến đáng kể, Vietnam Airlines vẫn có thể bị âm vốn chủ sở hữu và buộc phải hủy niêm yết khỏi Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) để chuyển sang giao dịch ở thị trường UPCoM.

Trong nửa đầu năm nay, Vietnam Airlines lỗ hợp nhất sau thuế 8.585 tỷ đồng. Để hạn chế thua lỗ, tổng công ty đã thực hiện nhiều giải pháp như đàm phán cắt, giảm, giãn, hoãn chi phí với đối tác cho thuê máy bay và sản phẩm dịch vụ khác. 

Chủ tịch Đặng Ngọc Hòa cho biết các cuộc thương lượng trong quý III vừa qua sẽ giúp Vietnam Airlines giảm khoảng 1 tỷ USD (tức 23.000 tỷ đồng) chi phí thuê máy bay trong các năm tới. 

Hãng cũng đàm phán với đối tác để đẩy lùi lịch giao tàu bay hoặc hủy các hợp đồng mua mới do đang dư thừa công suất quá nhiều, đa phần đội bay phải nằm sân.

Vietnam Airlines ước tính tổng chi phí cắt giảm trong năm 2021 này là xấp xỉ 11.000 tỷ đồng, trong đó các giải pháp tự thân và đàm phán với đối tác giúp giảm gần 6.900 tỷ, còn lại là từ các chính sách hỗ trợ của Nhà nước.

Trong những ngày gần đây, ngành hàng không đón nhận nhiều thông tin tích cực khi các địa phương bắt đầu nới lỏng giãn cách, 19 chặng bay nội địa được nối lại với tần suất hạn chế. Hà Nội ban đầu yêu cầu hành khách bay từ TP HCM đến phải cách ly tập trung trong 7 ngày nhưng sau đó đã bỏ yêu cầu này.

Tuy vậy, thiệt hại trong quý III của các hãng hàng không là rất lớn khi quy định giãn cách nghiêm ngặt khiến nhiều ngày không có chuyến bay thương mại nào được khai thác, trái ngược với sự nhộn nhịp hàng trăm chuyến/ngày của các năm trước dịch. 

Vietnam Airlines chuẩn bị tổ chức đại hội cổ đông bất thường - Ảnh 4.

Kết phiên hôm nay 13/10, giá cổ phiếu HVN dừng ở 26.450 đồng/cp, tăng 18% so với ngày đầu năm 2021.

Vietnam Airlines chuẩn bị tổ chức đại hội cổ đông bất thường - Ảnh 5.

Diễn biến giá cổ phiếu HVN trong năm 2021. (Nguồn: TradingView).

Đức Quyền