Tài chính

Vietcombank, Techcombank, HDBank,... tiếp tục giảm lãi suất huy động

11:52 | 21/09/2020

Chia sẻ

Các ngân hàng tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất huy động trong tuần qua. Techcombank đang là ngân hàng có lãi suất huy động thấp nhất với mức 2,65%/năm kì hạn 1 tháng, 4,9%/năm cho kì hạn 12 tháng.
Lãi suất huy động tiếp tục giảm sâu - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Thương hiệu và Pháp luật).

Lãi suất huy động kì hạn 1 tháng chỉ còn 2,65%/năm

Trong tuần qua, nhiều ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất huy động tại hầu hết các kì hạn, mức điều chỉnh từ 0,2 đến 0,3 điểm %.

Theo biểu lãi suất mới nhất Vietcombank, lãi suất kì hạn 1 - 2 tháng đã giảm 0,2 điểm % so với đầu tháng 9 xuống mức 3,3%/năm. Tương tự, lãi suất kì hạn 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng đều giảm 0,2 điểm % xuống lần lượt 3,6%/năm, 4,2%/năm, 4,3%/năm.

Trong khi đó, lãi suất tại các kì hạn 12 tháng trở lên được Vietcombank giữ nguyên, dao động từ 5,8 đến 6,1%/năm.

Tại Techcombank, lãi suất huy động tiền gửi đã được điều chỉnh giảm hôm 15/9, xuống mức thấp nhất hệ thống. 

Cụ thể, lãi suất tiền gửi kì hạn 1 tháng đối với khách hàng thường đã giảm 0,2 điểm % xuống còn 2,65% - 3,1%/năm tùy theo số tiền gửi. Ở kì hạn 3 tháng đến dưới 6 tháng, lãi suất huy động áp dụng cho khách hàng thường chỉ còn khoảng 2,85% - 3,3%/năm, giảm 0,2 điểm % so với biểu niêm yết đầu tháng 9. 

Với kì hạn 6 tháng, lãi suất huy động cũng giảm 0,2 điểm % xuống 4,4% - 5%/năm. Trong khi lãi suất các kì hạn  từ 12 tháng trở lên vẫn giữ nguyên mức 4,9% đến 5,6%/năm. 

Để nhận được mức lãi suất cao hơn, khách hàng phải gửi số tiền lớn, ít nhất trên 1 tỉ đồng hoặc phải là khách hàng ưu tiên của Techcombank.

Tại NCB, ngân hàng cũng vừa công bố biểu lãi suất mới theo hướng tiếp tục giảm ở các kì hạn dài. Cụ thể, lãi suất kì hạn 6 tháng đến dưới 12 tháng đồng loạt giảm 0,2 điểm % so với đầu tháng 9, dao động từ 6,85% đến 7,05%/năm. Lãi suất kì hạn 12 tháng trở lên cũng giảm 0,2 điểm%, xuống dao động trong khoản 7,1 - 7,5%/năm.

Tương tự, lãi suất huy động kì hạn 6 tháng đến dưới 12 tháng khi gửi tại quầy của HDBank đồng loạt giảm 0,2 điểm % xuống mức 5,8%/năm. Lãi suất áp dụng cho kì hạn 12 tháng đối với số tiền gửi dưới 100 tỉ đồng cũng được giảm 0,2 điểm% xuống còn 6,4%/năm.

Eximbank cũng áp dụng biểu lãi suất mới từ ngày 18/9 với xu hướng giảm tại các kì hạn dài. Theo đó, lãi suất kì hạn 15 tháng, 18 tháng cùng giảm 0,1 điểm % xuống mức 6,6%/năm và 6,4%/năm. Lãi suất kì hạn 36 tháng giảm 0,2 điểm % xuống 6,3%/năm. Mức lãi suất cao nhất tại Eximbank, áp dụng cho khoản tiền gửi nhỏ (dưới 1 tỉ đồng) hiện là 6,6%/năm.

Lãi suất huy động sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới

Báo cáo mới đây của Chứng khoán Vietcombank (VCBS) chỉ ra rằng lãi suất huy động đã giảm tương đối mạnh trong tháng 8 và đầu tháng 9, với tổng mức giảm từ đầu năm vào khoảng 0,65 - 0,85 điểm %.

Dù đã giảm đáng kể trong thời gian qua, giới phân tích vẫn dự báo lãi suất huy động sẽ tiếp tục "lao dốc" khi tăng trưởng huy động và tín dụng của nền kinh tế vẫn còn một khoảng cách lớn.

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), tính đến hết tháng 7, dự nợ của nền kinh tế đạt 8,52 triệu tỉ đồng, tăng 4,05% so với thời điểm cuối năm trước. Trong khi đó, lượng tiền gửi huy động đạt 9,21 triệu tỉ đồng, tăng 4,85%.

Trước bối cảnh thanh khoản dồi dào và nhu cầu tín dụng chịu ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh, Chứng khoán Vietcombank (VCBS) dự báo lãi suất huy động có thể giảm từ 0,8 đến 1 điểm % tại các kì hạn trong cả năm 2020.

Đồng quan điểm, Bộ phận Phân tích Chứng khoán SSI cũng nhận định rằng chênh lệch huy động – tín dụng nới rộng khiến tiền VND dư thừa trong hệ thống ngân hàng nên lãi suất tiền gửi vẫn có thể giảm từ 0,1 đến 0,3 điểm % vào những tháng cuối năm.

Theo T.S Nguyến Trí Hiếu, lãi suất huy động sẽ tiếp tục giảm khi Chính phủ và NHNN vẫn duy trì xu hướng nới lỏng tiền tệ nhằm hạ mặt bằng lãi suất, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Bên cạnh đó, các ngân hàng cũng sẽ đẩy mạnh cắt giảm lãi suất huy động khi nhu cầu vay vốn ở mức thấp và thanh khoản dư thừa.

"Huy động vẫn tăng trưởng tốt trong khi hoạt động cho vạy chậm lại khiến thanh khoản các ngân hàng dư thừa. Do vậy, không có lí do gì để họ giữ nguyên lãi suất huy động", TS. Nguyễn Trí Hiếu nhận định.

Tuy nhiên, vị chuyên gia này cũng cho rằng xu hướng lãi suất trong thời gian tới sẽ phụ thuộc nhiều vào diễn biến dịch bệnh. Trong trường hợp dịch được kiểm soát và nhu cầu vay vốn phục hồi, lãi suất cũng có khả năng quay đầu tăng trở lại.

Lê Huy