Tài chính

VCBS: Lãi suất huy động có thể giảm 0,8 - 1 điểm % trong cả năm nay

15:15 | 17/09/2020

Chia sẻ

VCBS dự báo rằng trong bối cảnh thanh khoản dồi dào và nhu cầu tín dụng chịu ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh, lãi suất huy động động có thể giảm 0,8 - 1 điểm % trong năm nay.

CTCP Chứng khoán Vietcombank (VCBS) vừa công bố báo cáo chuyên đề bình luận về chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) với nhận định lãi suất huy động sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới.

Theo VCBS, lãi suất huy động đã giảm tương đối trong tháng 8 và ngay tuần đầu tháng 9 cũng chứng kiến các kì hạn đồng loạt giảm từ 0,05 đến 0,1 điểm %. Qua đó, đưa lãi suất giảm từ 0,65 đến 0,85 điểm % từ đầu năm đến nay.

Hiện nay, thanh khoản ngân hàng khá dồi dào do nhu cầu tín dụng giảm xuất phát từ ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Cụ thể, tăng trưởng tín dụng 6 tháng đầu năm chỉ tăng 3,45% so với con số cùng kì năm ngoái là 7,36%. Tuy vậy, tăng trưởng huy động tại các ngân hàng vẫn cao hơn so với tăng trưởng tín dụng.

VCBS: Lãi suất huy động có thể giảm 0,8 - 1 điểm % trong cả năm nay - Ảnh 1.

(Nguồn: Báo cáo VCBS).

Mặt khác, NHNN nhà nước đã ban hành Thông tư số 08 qui định các giới hạn, tỉ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Theo thông tư mới, ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phải tuân thủ tỉ lệ tối đa của nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung hạn và dài hạn theo lộ trình được giãn thêm 1 năm so với qui định cũ.

VCBS nhận định đồng thái giãn lộ trình áp dụng tỉ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn là phù hợp và cấp thiết với định hướng hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh, đồng thời duy trì mặt bằng lãi suất thấp.

Tuy vậy, thông tư mới này nhiều khả năng chưa tác động lớn tới hoạt động các ngân hàng trong ngắn hạn, do ngân hàng đã chuẩn bị sẵn sàng nguồn vốn để đáp ứng các tỉ lệ theo định hướng của NHNN. 

Dựa theo những cơ sở trên, VCBS dự báo lãi suất huy động có thể giảm từ 0,8 đến 1 điểm % tại các kì hạn trong cả năm 2020.

VCBS: Lãi suất huy động có thể giảm 0,8 - 1 điểm % trong cả năm nay - Ảnh 2.

(Nguồn: Báo cáo VCBS).

Bên cạnh đó, VCBS cho rằng ở thời điểm này, tăng trưởng tiền gửi của các tổ chức kinh tế và cư dân dù thấp hơn các năm trước, nhưng chưa đáng lo ngại. 

Cụ thể, tiền gửi từ tổ chức kinh tế và cư dân nửa đầu năm lần lượt đạt 4,1 triệu tỉ đổng (tăng 4,32% so với cùng kì năm trước) và gần 5.1 triệu tỉ đồng (tăng 5,09%). Trong khi đó, trong cùng kì năm 2018 và 2019, con số tăng trưởng huy động tiền gửi tổ chức kinh tế lần lượt là 9,5% và 5%; tăng trưởng huy động tiền từ cư dân là 8,1% và 8,0.

Lí giải cho điều này, VCBS cho rằng do người dân có xu hướng giữ một phần tiền mặt trước bối cảnh lo ngại dịch bệnh. 

Trong thời gian tới, VCBS dự báo doanh nghiệp và người dân vẫn ưu tiên tài sản an toàn và thanh khoản trong bối cảnh ghi nhận nhiều yếu tố thuận lợi của lạm phát. Do vậy, VCBS kì vọng gửi tiết kiệm vẫn được xem là kênh đầu tư được lựa chọn trước các lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu.

VCBS: Lãi suất huy động có thể giảm 0,8 - 1 điểm % trong cả năm nay - Ảnh 3.

(Nguồn: Báo cáo VCBS).


Lê Huy