Hàng hóa

Việt Nam từ chối 37.000 tấn hạt điều của Nigeria

19:13 | 22/01/2019

Chia sẻ

Thứ Hai (21/1), Liên đoàn Hàng hóa Nông nghiệp Nigeria (FACAN) cho biết 37.000 tấn hạt điều xuất khẩu từ quốc gia này sang Việt Nam đã bị từ chối vì giá cao, Phó Tổng Thư ký FACAN, ông Peter Bakare cho biết trong một buổi phỏng vấn với Cơ quan Thông tấn của Nigeria (NAN) tại Abuja. 

Theo ông Bakare, biến động giá vì thiếu môi trường kinh doanh hiệu quả đã khiến giá điều thô từ Nigeria cao hơn giá thành phẩm trên thị trường quốc tế.

"Các ngân hàng Việt Nam, thường cung cấp khoản vay cho người mua hàng, đã phàn nàn rằng giá thành phẩm thấp hơn giá nguyên liệu thô. Vì vậy, các tổ chức tài chính Việt Nam, đứng sau các doanh nghiệp, nhấn mạnh đây không phải một khoản đầu tư mang lại lợi nhuận cho người nông dân, do đó sản phẩm bị kẹt tại Việt Nam", ông Bakare nói.

Trước đó, ông Phạm Văn Công, Chủ tịch Vinacas lưu ý doanh nghiệp chế biến cần kiểm soát chất lượng từ ngay đầu thu mua, nhất là từ Tây Phi vì có thể xảy ra việc trộn nguyên liệu cũ.

Ông cũng cho biết thêm hơn 67.000 tấn hạt điều vẫn đang nằm trong kho chứa tại Nigeria.

viet nam tu choi 37000 tan hat dieu cua nigeria
Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, hoa dâm bụt Nigeria, phổ biến với tên gọi Zobo, được coi là loại tốt nhất trên thế giới và có nhu cầu cao trên thị trường quốc tế, theo DailyTrust.

"Một số quốc gia đang sử dụng nó để uống hoặc là nền cho việc sản xuất rượu", ông nói thêm các biện tháp đã được triển khai để bảo vệ xuất khẩu hoa dâm bụt, theo đó đảm bảo các nhà xuất khẩu tuân thủ yêu cầu vệ sinh và kiểm dịch thực vật trên thị trường quốc tế.

Ngoài ra, nhu cầu đối với bơ hạt mỡ của Nigeria trên thị trường quốc tế cũng cao.

"Nếu sản xuất theo qui mô lớn, loại quả này có thể tạo ra hơn 2 tỉ USD hàng năm", ông Bakare nói.

Ông Bakare kết luận rằng FECAN, tổ chức của hơn 45 hiệp hội hàng hóa tại Nigeria, đang làm hết sức có thể để trở thành cầu nối giữa người nông dân và các doanh nghiệp tư nhân.

Lyly Cao