|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Việt Nam nằm trong số điểm đến hàng đầu của du khách Thái Lan trong dịp Năm mới

05:36 | 25/12/2022
Chia sẻ
Theo Tổng cục Du lịch Thái Lan, Việt Nam là một trong các điểm đến hàng đầu của du khách Thái Lan trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch, bên cạnh các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và Lào.

Theo Tổng cục Du lịch Thái Lan, Việt Nam là một trong các điểm đến hàng đầu của du khách Thái Lan trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch. (Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN).

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) Yuthasak Supasorn cho biết số lượng du khách Thái Lan đang tăng lên khi nhiều điểm đến nổi tiếng đã mở cửa trở lại mà không có hạn chế. Trong khi đó, ngoại tệ yếu hơn so với đồng baht cũng đang hỗ trợ thị trường du lịch nước ngoài (outbound) phát triển.

Các điểm đến hàng đầu của du khách Thái Lan trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch là Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam, Singapore (Xin-ga-po) và Lào. Số lượng chuyến bay đến những điểm đến đó ngày càng tăng cũng giúp mở rộng thị trường outbound trong tháng này.

Phần lớn những người Thái Lan có đủ khả năng chi trả cho các chuyến đi nước ngoài là những người có thu nhập từ trung bình đến cao và họ đã không thể đi du lịch nước ngoài trong suốt thời kỳ đại dịch vừa qua.

Ông Yuthasak cho biết thị trường du lịch nước ngoài trong tháng 12, đặc biệt là trong kỳ nghỉ Năm mới, đạt mức cao nhất trong 3 năm trở lại đây. Theo ông, điều này có thể ảnh hưởng đến du lịch nội địa ở một mức độ nào đó khi mọi người chuyển hướng chi tiêu của họ sang các điểm đến nước ngoài.

Theo số liệu của TAT, từ tháng 10 đến tháng 11/2022, trung bình có 28.000 du khách Thái Lan thực hiện các chuyến bay ra nước ngoài mỗi ngày. Con số này tăng nhẹ lên 28.800 mỗi ngày trong khoảng thời gian từ ngày 1-20/12, trong khi giai đoạn cao điểm được dự đoán là từ ngày 21-31/12, với 33.400 khách du lịch mỗi ngày.

Dẫn số liệu của booking.com, một đại lý du lịch trực tuyến, ông Yuthasak cho biết khách du lịch Thái Lan đã đặt nhiều khách sạn hơn ở châu Á trong tháng này.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành của hãng hàng không Thai AirAsia (TAA) Santisuk Klongchaiya cho biết sau khi có thêm nhiều chuyến bay đến Nhật Bản, giá vé máy bay trung bình trên đường bay đến Fukuoka đã giảm nhẹ xuống còn 11.000-13.000 baht (317 - 374 USD). Ông Santisuk cho biết hệ số tải trung bình đến Nhật Bản đã tăng lên 90% trong tháng này do các máy bay Airbus A321neo của hãng có sức chứa hơn 230 chỗ ngồi.

Thai AirAsia X – đơn vị vận chuyển đường dài thuộc TAA – cũng báo cáo hệ số tải cao 88% trong tháng 12 khi hãng mở rộng đến các sân bay chính của Nhật Bản ở Tokyo, Osaka và Sapporo. Tuy nhiên, đội bay hạn chế gồm chỉ 5 máy bay của hãng nên số lượng chuyến bay vẫn chưa trở lại mức trước đại dịch.

Cụ thể, số chuyến bay từ Bangkok đến Seoul hiện là 10 chuyến mỗi tuần, giảm từ 21 chuyến mỗi tuần hồi trước dịch. Tương tự, dịch vụ từ Bangkok đến Tokyo là 9 chuyến mỗi tuần, giảm so với 21 chuyến trước đại dịch.

Đỗ Sinh

'Lãi suất điều hành sẽ tiếp tục giảm vào tháng 7, có thể giảm ngay trong tháng 5, tháng 6 nếu các yếu tố thuận lợi đến nhanh hơn'
Theo chuyên gia, bên cạnh yếu tố áp lực tỷ giá giảm, nếu diễn biến lạm phát tháng 3 tiếp tục hạ nhiệt, NHNN càng có không gian để hạ lãi suất điều hành. Đại diện Maybank Investment Bank dự báo việc giảm lãi suất điều hành có thể xảy ra vào tháng 7.