|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Hodeco góp thêm 150 tỷ đồng vào Khu du lịch Đại Dương

16:28 | 16/12/2022
Chia sẻ
Hodeco sẽ góp thêm 150 tỷ đồng vào công ty con để đảm bảo số vốn cần thiết cho việc thực hiện dự án Khu du lịch Đại Dương.

CTCP Phát triển Nhà Bà Rịa - Vũng Tàu (Hodeco, Mã: HDC) vừa công bố nghị quyết HĐQT thông qua việc góp thêm vốn vào CTCP Đầu tư Xây dựng giải trí Đại Dương Vũng Tàu (công ty Đại Dương).

Theo nghị quyết, Hodeco sẽ góp thêm 150 tỷ đồng, tương ứng với 15 triệu cổ phần vào CTCP Đầu tư Xây dựng giải trí Đại Dương Vũng Tàu nhằm tăng vốn điều lệ, đảm bảo số vốn cần thiết để thực hiện dự án Khu du lịch Đại Dương (tên thương mại là Antares).

Bên cạnh đó, công ty tiếp tục thực hiện nghị quyết HĐQT số 46 ngày 29/9 về việc chuyển nhượng cổ phần tại công ty Đại Dương và HĐQT đồng ý về việc cho phép đối tác tham gia góp vốn bổ sung vào công ty này để thực hiện dự án Antares.

Phối cảnh dự án Khu du lịch Đại Dương. (Nguồn: Hodeco).

Dự án Antares có diện tích khoảng 19,5 ha với tổng vốn đầu tư 3.350 tỷ đồng, được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu vào năm 2010 và chứng nhận thay đổi lần thứ nhất vào năm 2014 với mục tiêu xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng.

Theo kế hoạch, dự án được khởi công xây dựng năm 2014 và dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2020. Tuy nhiên, tháng 8/2018, chủ đầu tư dự án đã có buổi báo cáo xin giãn tiến độ thực hiện dự án do chưa triển khai được các bước kế tiếp theo quy hoạch đã được phê duyệt.  

Vào tháng 6/2019, Hodeco thực hiện nhận chuyển nhượng dự án Antares bằng hình thức nhận chuyển nhượng 100% cổ phần của CTCP Đầu tư Xây dựng giải trí Đại Dương Vũng Tàu (thành lập ngày 17/4/2019, có trụ sở tại TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

Đến ngày 27/5/2022, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận thay đổi nhà đầu tư dự án Antares từ CTCP Đầu tư Xây dựng Giải trí Đại Dương sang công ty Đại Dương.

Tại ngày 30/9, Hodeco đang sở hữu 100% vốn tại công ty Đại Dương và chi phí sản xuất kinh doanh dở dang tại dự án Antares ghi nhận hơn 679 tỷ đồng, tăng nhẹ so với đầu năm.

Trước đó, theo nghị quyết số 46 ngày 29/9, HĐQT Hodeco đã thông qua việc ký kết hợp đồng chuyển nhượng 11,4 triệu cổ phần trong số 20,5 triệu cổ phần Hodeco đang sở hữu tại công ty Đại Dương cho đối tác. 

Các thông tin liên quan khác như giá trị chuyển nhượng, bên mua chưa được công bố. Sau khi ký kết hợp đồng chuyển nhượng cổ phần, Hodeco và đối tác sẽ cùng phối hợp triển khai dự án trên nguyên tắc phát huy thế mạnh của các bên để sớm đưa vào vận hành và khai thác.

Trong một diễn biến khác, ngày 14/12, HĐQT Hodeco đã thông qua việc phát hành trái phiếu riêng lẻ đợt 2 năm 2022 của công ty và ủy quyền cho ông Đoàn Hữu Thuận, Chủ tịch HĐQT và (hoặc) ông Lê Viết Liên, Tổng Giám đốc thực hiện các công việc liên quan.

Trước đó, vào ngày 28/11, Hodeco đã công bố kết quả chào bán 30 tỷ trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ để đầu tư dự án The Light City tại TP Vũng Tàu.

Trái phiếu có kỳ hạn 24 tháng, trả lãi 6 tháng một lần và lãi suất kỳ trả lãi đầu tiên là 11%, các kỳ trả lãi tiếp theo tính theo lãi suất cơ sở cộng biên độ 4% nhưng không thấp hơn 11%.

Lô trái phiếu là trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và được đảm bảo bằng giấy chứng nhận đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với 2 thửa đất tại TP Vũng Tàu, có giá trị theo định giá của CTCP Thẩm định giá EXIM là gần 124 tỷ đồng (vào ngày 5/9).

Đăng Nguyên

Giảm lãi suất có còn nhiều ý nghĩa nếu doanh nghiệp không tiếp cận được vốn?
Theo các ĐBQH, doanh nghiệp đang rất khát vốn tín dụng, nhưng không tiếp cận được vốn, nếu có tiếp cận được thì rất khó để giải ngân do điều kiện vay và thủ tục. Chính phủ đã phải dùng cả mệnh lệnh hành chính để yêu cầu giảm lãi suất, mặc dù vẫn còn cao, tuy nhiên, việc giảm lãi suất không quan trọng bằng tiếp cận được vốn và đưa nguồn vốn đó vào sản xuất, kinh doanh.