Thời sự

Việt Nam muốn hợp tác với Johnson & Johnson để sản xuất vắc xin COVID-19

15:16 | 04/06/2021

Chia sẻ

Đây là nội dung được Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đề cập với Johnson & Johnson trong cuộc họp trực tuyến sáng 4/6.

Tại buổi làm việc trực tuyến, hai bên đã tích cực đàm phán về vấn đề cung ứng vắc xin của Johnson & Johnson cũng như vấn đề chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin của hãng tại Việt Nam, theo Sức khỏe & Đời sống đưa tin.

Theo đó, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chia sẻ quan điểm của Việt Nam là làm sao để tiếp cận vắc xin nhanh nhất, sớm nhất và rộng nhất để phục vụ nhu cầu tiêm chủng của người dân.

Thông tin trao đổi tại buổi làm việc cho biết, cùng với mong muốn Johnson & Johnson có kế hoạch cung ứng vắc xin COVID-19 cho Việt Nam, phía Việt Nam cũng mong muốn được hợp tác với Johnson & Johnson về gia công và chuyển giao công nghệ để thiết lập nhà máy sản xuất vắc xin tại Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Thanh Long, hiện nay rất nhiều tập đoàn lớn của Vệt Nam muốn tham gia vào chuỗi cung ứng vắc xin toàn cầu. Việt Nam cũng là 1 trong hơn 40 quốc gia có thể sản xuất được vắc xin phục vụ nhu cầu tiêm chủng của người dân, do đó kinh nghiệm sản xuất vắc xin của các nhà máy của Việt Nam được đảm bảo.

Bên cạnh đó, hệ thống quản lý quốc gia về vắc xin (NRA) của Việt Nam cũng đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn của tổ chức này, vì vậy, Việt Nam rất mong muốn Johnson & Johnson chuyển giao công nghệ để sản xuất vắc xin tại Việt Nam.

Đại diện Johnson & Johnson đánh giá cao công tác phòng chống dịch hiệu quả của Việt Nam. Ngoài ra, đại diện Johnson & Johnson cho biết hãng đã tham gia cơ chế COVAX với cam kết cung ứng 200 triệu liều từ nay đến cuối năm 2021.

Phía Johnson & Johnson cam kết sau cuộc làm việc với Bộ Y tế sẽ nỗ lực triển khai tất cả các giải pháp để thúc đẩy nhanh quá trình cung ứng vắc xin của Johnson & Johnson qua cơ chế COVAX, làm sao để Việt Nam có vắc xin của Johnson & Johnson sớm nhất.

Đồng thời phía Johnson & Jonhson cũng cho biết đã có kế hoạch để nộp hồ sơ đăng ký vắc xin Jonhson & Jonhson tại Việt Nam.

Lợi ích của vắc xin phòng COVID-19 Johnson & Johnson là chỉ yêu cầu một mũi tiêm duy nhất. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho công tác vận chuyển và triển khai tiêm chủng.

Dịch covid-19

Phương Trang