Hàng hóa

Việt Nam - Hà Lan thúc đẩy hợp tác hai lĩnh vực mới: Kinh tế tuần hoàn và năng lượng gió ngoài khơi

14:54 | 18/09/2019

Chia sẻ

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng và đại diện Hà Lan đã xác định phương hướng cụ thể về việc đẩy mạnh hợp tác song phương Việt Nam - Hà Lan trong lĩnh vực phát triển nền kinh tế tuần hoàn và năng lượng gió ngoài khơi.

Thông tin từ Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ (Bộ Công thương) cho biết Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng vừa có buổi hội đàm với bà Stientje van Veldhoven, Thứ trưởng Bộ Hạ tầng cơ sở và Quản lí nước Hà Lan và ông Peter Potman, Thứ trưởng phụ trách Thương mại quốc tế, Bộ Ngoại giao Hà Lan để trao đổi và xác định phương hướng cụ thể thúc đẩy hợp tác song phương.

Cụ thể, Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam và Thứ trưởng Bộ Hạ tầng cơ sở và quản lí nước Hà Lan đã kí kết Tuyên bố chung về hợp tác trong các lĩnh vực thuộc thẩm quyền của hai Bộ hướng đến xây dựng nền kinh tế tuần hoàn. 

Đây là văn bản thoả thuận hợp tác cấp Bộ đầu tiên tạo khung hợp tác giữa hai bên để phát triển lĩnh vực mới nhằm phục vụ chiến lược phát triển bền vững tại Việt Nam và cũng là cơ sở để Chính phủ hai bên tạo điều kiện hỗ trợ các doanh nghiệp triển khai các dự án phát triển nền kinh tế tuần hoàn trong một số lĩnh vực cụ thể như xử lí chất thải trong công nghiệp dệt, nhựa, nhiệt điện, nông sản thực phẩm...

tt v 2

Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam và Thứ trưởng Bộ Hạ tầng cơ sở và quản lý nước Hà Lan ký kết Tuyên bố chung về hợp tác trong các lĩnh vực thuộc thẩm quyền của hai Bộ hướng đến xây dựng nền kinh tế tuần hoàn. Nguồn: BCT

Hà Lan là một trong những nước tiên phong tại châu Âu và trên thế giới về phát triển năng lượng tái tạo, đặc biệt là sản xuất điện từ năng lượng gió. 

Hai bên cũng đã đề cập đến các giải pháp phát triển hợp tác trong lĩnh vực năng lượng gió ngoài khơi, một lĩnh vực Hà Lan vốn có thế mạnh và Việt Nam có tiềm năng. 

Đồng thời thống nhất trong thời gian tới đây Hà Lan sẽ đẩy mạnh việc chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ kĩ thuật xây dựng qui hoạch và hoạch định chính sách, phát triển công nghệ phụ trợ, tiếp cận các nguồn vốn để phát triển năng lượng tái tạo ở Việt Nam, đặc biệt đối với công nghệ điện gió ngoài khơi và tích hợp nguồn năng lượng tái tạo trong vận hành hệ thống điện.

Ngoài ra, trong cuộc hội đàm với ông Peter Potman, Thứ trưởng phụ trách Thương mại quốc tế, Bộ Ngoại giao Hà Lan, hai Thứ trưởng nhận định quan hệ thương mại hai nước sẽ ngày càng được đẩy mạnh, phát triển đặc biệt khi Hiệp định EVFTA và Hiệp định Bảo hộ đầu tư IPA đã được kí kết chính thức. 

Phía Hà Lan cam kết tiếp tục ủng hộ và vận động để Nghị viện châu Âu sớm phê chuẩn các Hiệp định này. 

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cũng đề nghị Bộ Ngoại giao cùng Bộ Hạ tầng cơ sở Hà Lan ủng hộ các dự án phát triển dựa trên Tuyên bố chung vừa kí giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Hạ tầng cơ sở và Quản lí nước Hà Lan trong lĩnh vực kinh tế tuần hoàn, ủng hộ hợp tác hai bên trong lĩnh vực năng lượng gió ngoài khơi và tiếp tục ủng hộ, đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực sẵn có.

Như Huỳnh