|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Việt Nam đứng thứ 7 toàn cầu về số cơ sở sản xuất cho Apple

10:28 | 28/05/2023
Chia sẻ
Việt Nam với 27 cơ sở sản xuất cho Apple tính đến năm 2022, đã trở thành quốc gia có số lượng cơ sở sản xuất cho Apple nhiều thứ 7 thế giới và thứ hai tại Đông Nam Á, chỉ sau Thái Lan, quốc gia có 28 cơ sở sản xuất cho Apple.

Khi các nhà sản xuất bắt tay vào nỗ lực di dời quy mô lớn để xây dựng chuỗi cung ứng linh hoạt hơn, gã khổng lồ Apple cũng đang mở rộng cơ sở cung cấp của mình ở hầu hết các quốc gia châu Á, theo DigiTimes.

Theo danh sách nhà cung cấp mới nhất của Apple, số lượng cơ sở/địa điểm sản xuất của 200 nhà cung cấp hàng đầu của Apple đã tăng vào năm 2022 tại Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Malaysia, Philippines và Ấn Độ. Tuy nhiên, các cơ sở/địa điểm sản xuất ở Mỹ và Hàn Quốc đã giảm lần lượt từ 72 xuống 62 và 42 xuống 36.

Top 10 quốc gia có số lượng cơ sở sản xuất cho Apple nhiều nhất giai đoạn 2020 - 2022. (Nguồn: DigiTimes - Doanh Chính tổng hợp).

Danh sách mới nhất cho thấy số lượng cơ sở cung cấp của Apple ở Nam và Đông Nam Á đang tăng lên trong bối cảnh Apple đang có động thái đa dạng hóa chuỗi sản xuất của mình. Trong khi đó, Apple tiếp tục mở rộng sự phụ thuộc vào Trung Quốc, một dấu hiệu cho thấy Apple có khả năng chuẩn bị cho một hệ sinh thái sản xuất toàn cầu tách rời.

Do nhà sản xuất iPhone thay đổi phương pháp tiếp cận, chỉ tiết lộ "địa điểm" thay vì "cơ sở vật chất", số lượng cơ sở sản xuất của một số khu vực địa lý nhất định, bao gồm cả Đài Loan (Trung Quốc), không thể so sánh theo thời gian.

Ví dụ, Apple cho biết TSMC có 5 "cơ sở" trên toàn cầu vào năm 2021, nhưng có 3 "địa điểm" sản xuất trên toàn cầu vào năm 2022. Việc thay đổi phương pháp tiếp cận dẫn đến số lượng địa điểm sản xuất của các nhà cung cấp Apple tại Đài Loan (Trung Quốc) giảm xuống, từ 72 xuống 41.

Hơn nữa, nhà sản xuất iPhone cũng đã thay đổi phương pháp của mình liên quan đến Puerto Rico và gắn nhãn các cơ sở tại nơi này dưới mác “nước Mỹ” trong danh sách mới nhất thay vì Puerto Rico vào năm 2021.

Một số nhà sản xuất có trụ sở tại Trung Quốc đã tham gia danh sách 200 nhà cung cấp hàng đầu của Apple, bao gồm Consumer HK Holdco II Limited, Bichamp Cutting Technology, Shenzhen Forceblack Technology, Sunny Optical và Zhuhai CosMX Battery.

Inventec, Kinsus Interconnect Technology và Ko Jia có trụ sở tại Đài Loan (Trung Quốc) đã không lọt vào danh sách nhà cung cấp mới nhất của Apple, trong khi Platinum Optics, Primax, Radiant Opto-Electronics và Winbond Electronics đã gia nhập hàng ngũ các nhà cung cấp.

Tại Ấn Độ, Apple đã thêm Molex, Onsemi và Shenzhen Everwin Prevision Technology vào danh sách 200 nhà cung cấp hàng đầu của mình khi gã khổng lồ công nghệ nước Mỹ tiếp tục yêu cầu các nhà sản xuất đầu tư vào Ấn Độ, ngoại trừ Wistron, đang đàm phán để bán mảng sản xuất iPhone của mình cho Tata.

Mặc dù Tata đã bắt đầu lắp ráp iPhone SE và sản xuất thử nghiệm iPhone 15, nhưng doanh nghiệp này lại không có tên trong danh sách mới nhất vì danh sách này chỉ tiết lộ 200 nhà cung cấp hàng đầu chứ không phải tất cả các nhà cung cấp của Apple.

Tại Việt Nam, Apple cũng đang có một số đối tác chịu trách nhiệm sản xuất và lắp ráp một số sản phẩm. Theo DigiTimes, số lượng nhà cung cấp của Apple tại Việt Nam tính đến năm 2022 là 27 đơn vị, không đổi so với năm 2021 và đứng thứ 7 trên thế giới, đồng thời đứng thứ hai tại Đông Nam Á, chỉ sau Thái Lan với 28 đơn vị.

Anh Nguyễn

Vì sao thanh khoản chứng khoán liên tục thu hẹp?
Thị trường cân bằng hơn khi VN-Index về quanh mốc 1.150 điểm, nhưng thanh khoản liên tục giảm sâu. Phiên 2/10 chứng kiến giá trị khớp lệnh trên HOSE thấp nhất 3 tháng. Lý giải từ đại diện FIDT, thanh khoản bị tác động vì tâm lý nhà đầu tư chưa cải thiện trong bối cảnh thiếu vắng những thông tin hỗ trợ.