|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Ngân hàng Nhà nước đang ứng biến linh hoạt trước các biến động vĩ mô trên thế giới như thế nào?

10:23 | 28/07/2022
Chia sẻ
NHNN đang vừa phải kiểm soát được lạm phát, vừa phải bình ổn được lãi suất, lại vừa linh hoạt điều hành tỷ giá trong bối cảnh bên ngoài còn nhiều bất ổn.

CTCP Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam vừa công bố báo cáo cập nhật vĩ mô, theo đó chỉ ra hàng loạt động thái linh hoạt của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) để ứng biến trước các biến động vĩ mô trên thế giới.

Các chuyên gia tại đây cho hay không chỉ hút ròng trên kênh tín phiếu thị trường mở, tiền đồng còn được NHNN rút về thông qua nghiệp vụ bán ngoại tệ. Theo ước tính, cho đến nay, NHNN đã bán ra một lượng USD đáng kể (khoảng hơn 10 tỷ USD) từ nguồn dự trữ ngoại hối. 

 

 

Mirae Asset cho rằng NHNN đang hành động rất linh hoạt, khi vừa phải kiểm soát được lạm phát, vừa phải bình ổn được lãi suất, lại vừa linh hoạt điều hành tỷ giá trong bối cảnh bên ngoài còn nhiều bất ổn.

Bên cạnh đó, việc lãi suất có xu hướng tăng nhẹ cũng góp phần thu hẹp khoảng cách giữa tăng trưởng huy động và cho vay của hệ thống ngân hàng. Đây là điều rất tích cực giúp ổn định kinh tế vĩ mô trong dài hạn. 

 

 

Khối phân tích nhận định sự cải thiện của xuất khẩu là chỉ số quan trọng để dự báo tỷ giá USD/ VND trong thời gian tới.

Theo quan điểm riêng của Mirae Asset, có một số công ty sẽ được hưởng lợi từ đồng USD tăng giá và đồng Euro giảm giá.

Cụ thể, USD tăng giá sẽ có lợi cho các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam (vào thị trường Mỹ), nhưng gây bất lợi cho các doanh nghiệp đang vay USD.

Bên cạnh đó, đối tượng được hưởng lợi từ việc đồng Euro giảm giá là những doanh nghiệp đi vay đồng Euro, trong khi các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam (sang thị trường EU) sẽ chịu ảnh hưởng cục bộ (do thường phần lớn các hợp đồng xuất khẩu lớn đều tham chiếu theo USD).

Về lo ngại tăng lãi suất ở Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm, Fed đã tăng lãi suất thêm 1,5% và vừa tăng thêm 0,75 điểm phần trăm.

Mirae Asset cho rằng điều này trực tiếp dẫn đến việc đồng USD tăng giá và gián tiếp gây áp lực lên các ngân hàng trung ương của các nước khác – bao gồm cả NHNN Việt Nam – phải tăng lãi suất để ổn định tỷ giá hối đoái.

 

Khi NHNN bắt đầu tăng lãi suất chính sách, cả lãi suất huy động và cho vay cũng sẽ tăng theo. Do đó, những người vay mới (cả cá nhân và doanh nghiệp) sẽ phải trả lãi suất cao hơn. Do đó, theo Mirae Asset, người đi vay sẽ phải tính toán lại hoặc cắt giảm các khoản vay của mình (xu hướng hạn chế vay sẽ nhiều hơn).

Sau việc tăng lãi suất để ổn định tỷ giá, Mirae Asset dự báo tổng huy động sẽ có xu hướng tăng nhanh hơn so với tốc độ tăng trưởng tín dụng từ nay đến cuối năm.

Tuy nhiên, đây không phải là một dấu hiệu tiêu cực trong dài hạn; vì tăng trưởng huy động đã thấp hơn nhiều so với tăng trưởng tín dụng trong hai năm qua và trong cả 6 tháng đầu năm 2022. Tình trạng này nếu tiếp diễn lâu thì khả năng bất ổn sẽ càng lớn.

Do đó, Mirae Asset đánh giá việc thu hẹp khoảng cách của tăng trưởng huy động và cho vay sẽ giúp ổn định tăng trưởng nền kinh tế nói chung, mặc dù trong ngắn hạn các chuyên gia tại đây cho rằng lợi nhuận của các ngân hàng thương mại (phần lớn đến từ hoạt động tín dụng) sẽ bị ảnh hưởng nhẹ. 

Hồng Hà

Khối ngoại bán ròng gần 1.690 tỷ đồng tuần VN-Index mất hơn 34 điểm, tâm điểm HPG, VIC, MWG
Trong tuần 18 – 22/9, nhóm nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng cả 5 phiên liên tiếp với giá trị 1.640 tỷ đồng trên HOSE. Trong đó, HPG, VIC và MWG là 3 cổ phiếu dẫn đầu nhóm bán ròng với giá trị lần lượt 578 tỷ đồng, 311 tỷ đồng và 142 tỷ đồng.