|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Việt Nam có cơ hội được FTSE theo dõi nâng hạng thị trường chứng khoán trong tháng 9

10:57 | 05/09/2018
Chia sẻ
Cuối tháng 9 này, FTSE sẽ công bố quyết định nâng hạng thị trường. Việt Nam được kì vọng sẽ lọt vào danh mục theo dõi của tổ chức này.
viet nam co co hoi duoc ftse theo doi nang hang thi truong chung khoan trong thang 9 Chứng khoán Việt Nam với bài toán nâng hạng thị trường

CTCP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) vừa công bố báo cáo nhận định thị trường tháng 8/2018. Theo nhận định của BSC, Việt Nam có cơ hội xem xét đưa vào danh mục theo dõi trong kì này của FTSE Russell (FTSE). Được biết, FTSE là một trong hai đơn vị cung cấp bộ chỉ số chứng khoán lớn nhất thế giới và sẽ công bố quyết định nâng hạng thị trường vào cuối tháng 9 này.

Việt Nam là quốc gia có tỷ trọng lớn nhất trong các chỉ số FTSE thị trường cận biên và đang có cơ hội được đưa vào danh sách theo dõi nâng hạng ở kỳ này khi thỏa mãn hầu hết các điều kiện nâng hạng thị trường mới nổi sơ cấp. Hơn 5 cổ phiếu Việt Nam đạt yêu cầu vào chỉ số FTSE toàn cầu so với yêu cầu tối thiểu 3 mã. Việt Nam vẫn còn 3 tiêu chí chưa đạt yêu cầu và 8 tiêu chí còn hạn chế trong số 21 tiêu chí trong bảng ma trận chất lượng thị trường của FTSE.

Theo đánh giá của Chứng khoán BSC, các nước thuộc nhóm thị trường mới nổi thứ cấp như Trung Quốc có 6 tiêu chí chưa đạt và 1 tiêu chí giới hạn, Ấn Độ có 6 tiêu chí chưa đạt và 4 tiêu chí còn hạn chế và Phillipines có 2 tiêu chí chưa đạt và 5 tiêu chí còn hạn chế. So sánh với các quốc gia trên, thị trường Việt nam đang có cơ hội không nhỏ loạt vào danh sách theo dõi trong tháng 9/2018.

Trường hợp được đưa vào danh sách theo dõi, Việt Nam cần 1 - 2 năm cải thiện để chính thức nâng hạng vào tháng 3 và tháng 9 hàng năm. Việc thị trường được nâng hạng sẽ có những tác động khá mạnh đến thị trường chứng khoán ở một số điểm như: (1) Là động lực để cơ quan quản lý tiếp tục cải cách, nâng cấp thị trường; (2) Ảnh hưởng tích cực lên tâm lý nhà đầu tư và (3) Ảnh hưởng ngắn hạn hoạt động mua đón đầu cơ cấu danh mục của các ETF mua theo chỉ số.

Mới đây, CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cũng đưa ra quan điểm Việt Nam có cơ hội được vào danh sách theo dõi nâng hạng lên thị trường mới nổi hạng 2 của FTSE trong kỳ phân loại tháng 9/2018. Theo Chứng khoán BVSC cho biết, dựa theo bảng tiêu chí được đưa ra bởi FTSE trong tháng 3/2018, Việt Nam đã thỏa mãn 8 trong 9 điều kiện tiên quyết để được nâng hạng lên thị trường mới nổi hạng hai.

Xem thêm

Phan Quân