|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Ông Nguyễn Duy Hưng: Việt Nam chưa được nâng hạng, đừng tự an ủi theo kiểu 'Thôi, con học lại một năm với các em cho chắc!'

16:25 | 29/06/2018
Chia sẻ
Theo ông Nguyễn Duy Hưng, việc Việt Nam chưa được nâng hạng, phải nhìn nhận đây là thực trạng tiêu cực và cần có chiến lược nghiêm túc để sớm được nâng hạng thị trường. 
ong nguyen duy hung viet nam chua duoc nang hang dung tu an ui theo kieu thoi con hoc lai mot nam voi cac em cho chac Ông Nguyễn Duy Hưng: Phát hành cổ phiếu huy động vốn quá nhiều quá nhanh là nguyên nhân khiến thị trường đảo chiều
ong nguyen duy hung viet nam chua duoc nang hang dung tu an ui theo kieu thoi con hoc lai mot nam voi cac em cho chac Ông Nguyễn Duy Hưng: VN-Index giảm là cơ hội mua cổ phiếu tốt và đầu tư phái sinh

Báo cáo phân loại thị trường định kỳ của MSCI, hai thị trường Argentina và Kuwait sẽ sớm được nâng hạng lên thị trường mới nổi, thị trường Việt Nam hiện vẫn chưa có tên trong danh sách.

Nhận định về vấn đề này, ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch CTCP Chứng khoán SSI (Mã: SSI) đã chính thức đăng đàn.

ong nguyen duy hung viet nam chua duoc nang hang dung tu an ui theo kieu thoi con hoc lai mot nam voi cac em cho chac
Ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch SSI

Theo ông Hưng, việc MSCI chưa đưa Việt Nam vào danh sách xem xét nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi đã định vị rõ ràng vị trí của thị trường Việt Nam hiện đang ở đâu trong bản đồ thị trường vốn quốc tế. Theo ông, phải nhìn nhận đây là thực trạng tiêu cực và cần có chiến lược nghiêm túc để sớm được nâng hạng thị trường.

"Đừng tự an ủi như ý kiến của một số chuyên gia cũng như một số nhà báo “Cơ hội đón dòng vốn mới từ các nhà đầu tư cận biên... khi các TTCK đàn anh được nhấc lên thị trường mới nổi thì ta sẽ là ngôi sao của thị trường cận biên... tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam sẽ tăng trong rổ cổ phiếu chỉ số thị trường cận biên MSCI.”...

Theo vị Chủ tịch SSI, đây là kiểu nói của các bà mẹ động viên con trai không được lên lớp: “Thôi, con học lại một năm với các em cho chắc!”

Lợi ích lớn nhất của việc nâng hạng là nâng cao uy tín của thị trường chứng khoán Việt Nam đối với các dòng vốn đầu tư của thị trường tài chính thế giới, chứ không chỉ kỳ vọng vào tổng giá trị đầu tư tại thời điểm vào TTCK Việt Nam trong các rổ chỉ số MSCI dành cho thị trường cận biên hay thị trường mới nổi.

"Mục tiêu nhanh chóng được nâng hạng là chuyện không cần tranh luận cân nhắc lợi hay hại nữa, vấn đề cần tranh luận là giải pháp để nhanh được nâng hạng. Việc nâng hạng phụ thuộc vào nỗ lực của chúng ta."

MSCI sẽ dựa vào kết quả khảo sát các nhà đầu tư là khách hàng của MSCI cùng với đánh giá của nội bộ của MSCI về TTCK Việt Nam thông qua các số liệu từ nhiều nguồn khác nhau. "Tóm lại nói đơn giản dễ hiểu: quan trọng nhất họ dựa vào độ hài lòng của nhà đầu tư tại TTCK Việt Nam".

Xem thêm

Đông A

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 28/11 - 2/12: Tiếp tục xu hướng hồi phục
Theo nhận định của công ty chứng khoán, mặc dù xu hướng giảm điểm trong trung hạn vẫn đóng vai trò chủ đạo, VN-Index đang có nhiều cơ hội thử thách lại ngưỡng cản gần quanh 98x, và tích cực hơn là 1.00x.