Tài chính

VIB giảm lãi suất cho vay 0,5% - 1,5%/năm cho 2.500 tỉ đồng dư nợ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

11:45 | 12/03/2020

Chia sẻ

Theo ước tính ban đầu, có khoảng gần 6.500 khách hàng của VIB bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, trong đó có khoảng 86 doanh nghiệp lớn và vừa, còn lại là doanh nghiệp siêu nhỏ và khách hàng cá nhân.
VIB giảm lãi suất cho vay 0,5% - 1,5%/năm cho 2.500 tỉ đồng dư nợ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Nhân viên VIB trong mùa dịch COVID-19. Ảnh: Song Ngọc.

Ngân hàng Quốc Tế (VIB) thông báo hỗ trợ giảm lãi suất cho vay 0,5% - 1,5% cho khách hàng doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Theo đó, từ thời điểm dịch bùng phát, VIB đã triển khai gói hỗ trợ giảm lãi suất và giảm phí nhằm hỗ trợ gần 600 khách hàng doanh nghiệp bị thiệt hại. Tổng dư nợ của khách hàng doanh nghiệp được giảm lãi trong đợt này là khoảng 2.500 tỉ đồng với mức lãi giảm 0,5 – 1,5%/năm.

Theo ước tính ban đầu, có khoảng gần 6.500 khách hàng của VIB bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, trong đó có khoảng 86 doanh nghiệp lớn và vừa, còn lại là doanh nghiệp siêu nhỏ và khách hàng cá nhân. 

Các khách hàng doanh nghiệp có thể bị ảnh hưởng chủ yếu hoạt động trong các lĩnh vực: du lịch, giải trí nhà hàng, khách sạn, hàng không, dịch vụ vận tải và kho bãi, thực phẩm và đồ uống, hàng gia dụng và đồ dùng cá nhân, hàng hóa và dịch vụ công nghiệp, bán lẻ, giáo dục và đào tạo.

VIB cho biết đang chờ thông tư hướng dẫn cụ thể của Ngân hàng Nhà nước về việc gia hạn nợ, cơ cấu lại các khoản nợ cho các khách hàng chịu thiệt hại bởi COVID-19. Đồng thời, VIB cũng đang xây dựng chính sách cấp tín dụng mới phù hợp với các nhóm khách hàng doanh nghiệp bị ảnh hưởng.

Trước đó, ngay từ đầu năm 2020 đến nay, VIB đã điều chỉnh giảm lãi vay đối với khách hàng doanh nghiệp, bình quân lãi suất cho vay ngắn hạn đã giảm khoảng 0,5%/năm.

Cùng với VIB, nhiều ngân hàng khác cũng đang triển khai các gói tín dụng lãi suất thấp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch bệnh.

Mới nhất, BIDV thông báo triển khai gói tín dụng hỗ trợ có qui mô 20.000 tỉ đồng và 100 triệu USD dành cho các khách hàng doanh nghiệp hiện hữu của BIDV có dư nợ vay phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh trong các lĩnh vực bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Với gói hỗ trợ này, BIDV sẽ thực hiện giảm lãi suất cho vay tối thiểu 1%/năm đối với khoản vay bằng VND và 0,5%/năm đối với khoản vay bằng USD so với mức lãi suất cho vay cùng kì hạn đang áp dụng với khách hàng tại thời điểm gần nhất. 

Vietcombank cho biết sẽ giảm 1%/năm đối với dư nợ vay VND ngắn hạn; giảm 1,5%/năm đối với dư nợ vay VND trung dài hạn; giảm lãi suất 0,5%/năm đối với dư nợ vay USD ngắn hạn; giảm 0,75%/năm đối với dư nợ vay USD trung dài hạn.

Đối với các khoản cho vay mới, lãi suất ưu đãi giảm tối đa tới 1%/năm đối với VND và 0,5%/năm đối với USD cho các khách hàng thuộc các lĩnh vực trên đáp ứng điều kiện vay vốn của VCB.

Tại SHB, ngân hàng này thông báo giảm lãi suất cho vay 1,5%/năm so với lãi suất cho vay thông thường đối với các khoản vay bằng VNĐ và 0,5%/năm đối với các khoản vay bằng USD nhằm hỗ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bới dịch COVID-19. Gói hỗ trợ sẽ được triển khai đến ngày 30/6/2020.

Trước đó, HDBank, MBBank và Kienlongbank cũng đã triển các khai gói tín dụng ưu đãi với qui mô lên tới hàng chục nghìn tỉ đồng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người dân vượt qua ảnh hưởng của dịch bệnh.

Quốc Thụy