|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Vì sao tỷ giá USD tăng mạnh ngay từ đầu năm?

08:12 | 26/02/2024
Chia sẻ
Theo KBSV, diễn biến tăng của tỷ giá hiện nay tới từ việc USD vẫn duy trì sức mạnh và chênh lệch lãi suất giữa USD và VND. Áp lực tỷ giá được dự báo vẫn hiện hữu nhưng chưa phải mối nguy lớn.

Trong những ngày gần đây, tỷ giá USD tại các ngân hàng và trên thị trường chợ đen đều có xu hướng tăng mạnh. Tuần trước, tỷ giá chợ đen đã vượt qua mốc 25.000 VND/USD ở cả hai chiều bán và mua. 

Giải thích diễn biến này, Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cho rằng tỷ giá tăng trong bối cảnh USD Index (DXY) tăng trở lại vùng 104 điểm trong bối cảnh dữ liệu lạm phát của Mỹ nóng trở lại, đẩy lùi dự báo về thời điểm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu hạ lãi suất. Hiện nay, thị trường tương lai đang dự báo phải ít nhất đến tháng 6, Fed mới bắt đầu hạ lãi suất. 

Ngoài ra, KBSV cho rằng chênh lệch lãi suất USD và VND vẫn được duy trì ở mức âm, kích thích các giao dịch chênh lệch lãi suất (carry trade). Chênh lệch lãi suất USD và VND lớn sẽ khiến việc mua và nắm giữ USD trở nên hấp dẫn hơn, khuyến khích các giao dịch carry trade (nhà đầu tư sử dụng đồng tiền lãi suất thấp để mua đồng tiền lãi suất cao, hưởng lợi từ chênh lệch lãi suất). 

(Ảnh: KBSV).

Phiên sáng ngày 23/2, tỷ giá mua vào, bán ra trên thị trường tự do lần lượt ở mức 25.150 và 25.220, còn tỷ giá tại Vietcombank là 24.405 và 24.775. Theo KBSV, tỷ giá chợ đen đã chịu áp lực từ hoạt động thương mại tăng mạnh và chênh lệch giá vàng trong nước - quốc tế.

Tỷ giá chưa phải mối nguy lớn

Các chuyên viên phân tích từ KBSV cho rằng áp lực tỷ giá được dự báo vẫn hiện hữu nhưng chưa phải mối nguy lớn. Theo đó, những dữ liệu kinh tế của Mỹ được công bố gần đây cho thấy xu hướng thiểu phát đang chững lại. 

Cụ thể, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và CPI lõi (không tính đến biến động giá thực phẩm và năng lượng) tháng 1 đã giảm và đi ngang, nhưng cao hơn kỳ vọng của thị trường. Chỉ số giá sản xuất (PPI) và PPI lõi tháng 1 ở mức 0,9% và 2% (so với cùng kỳ năm trước), cao hơn kỳ vọng của thị trường và củng cố niềm tin rằng quá trình hạ nhiệt của lạm phát đang chậm lại. 

Kết quả là DXY và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đều quay đầu tăng, trong khi thị trường tương lai chỉ còn ước tính 4 lần cắt giảm lãi suất trong năm nay. Việc lãi suất ở mức cao, trong thời gian lâu hơn sẽ giúp USD tiếp tục duy trì sức mạnh. 

 

Còn xét các yếu tố trong nước, KBSV cho biết tỷ giá sẽ tiếp tục được hỗ trợ bởi nguồn ngoại tệ dồi dào đến từ FDI và kiều hối. 

Bên cạnh đó Ngân hàng Nhà nước (NHNN) được cho rằng sẽ tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng, chấp nhận để tỷ giá tăng ở mức độ vừa phải và chưa có can thiệp nếu không có biến động bất thường khi lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát và nền kinh tế cần tiếp tục được hỗ trợ phục hồi. 

Kết luận lại, các chuyên viên đánh giá chênh lệch lãi suất USD và VND và rủi ro tăng giá của DXY vẫn sẽ là hai yếu tố rủi ro gây áp lực lên tỷ giá, đặc biệt khi rủi ro địa chính trị vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. KBSV dự báo tỷ giá tăng 1,5% trong năm nay, đạt mức 24.600 USD/VND. 

Còn theo Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), tỷ giá đang chịu sự chi phối từ diễn biến của DXY và đường lối điều hành của Fed.

Với việc Fed dự kiến sẽ tiến hành cắt giảm lãi suất trong năm 2024 và với quan sát trong quá khứ DXY thường lập đỉnh đi xuống trước lần tăng lãi suất cuối cùng, BVSC cho rằng DXY nhiều khả năng sẽ không vọt lên như năm trước. Do đó, tỷ giá năm 2024 được kỳ vọng sẽ dao động trong biên độ 2%.

Minh Quang