Kinh doanh

Vì sao Tim Cook vẫn chưa giàu như Jeff Bezos, Bill Gate hay Mark Zuckerberg?

07:33 | 06/09/2021

Chia sẻ

Để đuổi kịp những cái tên trong "câu lạc bộ CEO tỷ phú", Tim Cook vẫn còn một chặng đường dài phía trước. Vì hiếm có CEO nào trở thành tỷ phú mà không bắt đầu với vị trí nhà sáng lập.
Đều là những CEO hàng đầu thế giới nhưng vì sao Tim Cook vẫn chưa thể đuổi kịp Jeff Bezos? - Ảnh 1.

Để đuổi kịp những cái tên trong "câu lạc bộ CEO tỷ phú", Tim Cook vẫn còn một chặng đường dài phía trước. (Ảnh: Getty).

Tim Cook không làm giàu theo cách của Jeff Bezos

Người điều hành những gã khổng lồ công nghệ đang ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta theo nhiều cách. Vì nền kinh tế thể giới không thể nào tách rởi khỏi những thành tựu mà Google, Amazon, Facebook, Microsoft và Apple đã tạo ra.

The Verge đưa tin, theo một phân tích của Bloomberg, vào năm 2020, Tim Cook đã chính thức trở thành tỷ phú với khối tài sản vượt mốc 1 tỷ USD. Nhưng vào thời điểm đó, Jeff Bezos, nhà sáng lập Amazon đã là tỷ phú giàu nhất thế giới với 187 tỷ USD, tiếp theo là cựu Giám đốc điều hành Microsoft Bill Gates với 121 tỷ USD và Mark Zuckerberg của Facebook với 102 tỷ USD. Dù chỉ đứng thứ 10 trong danh sách, nhưng Elon Musk của Tesla đã vượt xa Cook với khối tài sản 68,7 tỷ USD. 

Để đuổi kịp họ, Tim Cook vẫn còn một chặng đường dài phía trước khi ông là một trường hợp khá bất thường trong "câu lạc bộ CEO tỷ phú". Vì hiếm có CEO nào trở thành tỷ phú mà không bắt đầu với vị trí nhà sáng lập. Nhưng trên thực tế, Cook chính là người đã biến Apple thành công ty đại chúng giá trị nhất thế sau khi đánh bại công ty dầu khí quốc doanh Ả Rập Xê Út chỉ trong tháng 7/2020.

Cook đã dành nhiều năm tại Apple để tái xây dựng chuỗi cung ứng bằng cách áp dụng các nguyên tắc sản xuất "đúng lúc" (như giảm lượng hàng tồn kho). Kể từ nhận lời Steve Jobs và trở thành Giám đốc điều hành của Apple, Cook đã đưa doanh thu và lợi nhuận của công ty gấp đôi nhờ vào thận trọng hơn so với người tiền nhiệm. Song, con đường và sứ mệnh cụ thể cuả Apple hiện vẫn còn là một ẩn số. 

Steve Jobs, Bill Gates và Jeff Bezos - Những nhà tiên phong với các phát kiến thay đổi thế giới

Trên Quora, Sylvain Saurel, Founder SSaurel Mobile Apps, đã đưa ra những nhận định rằng, Jeff Bezos luôn hiểu rõ "đứa con" của mình vì ông là người đầu tiên đặt nền móng cho Amazon và Tim Cook đã không tạo ra bất cứ điều gì phi thường như Jeff Bezos. Vì ông ấy không phải là một nhà sáng tạo công nghệ. 

Tim Cook có sự nghiệp tại Công ty công nghệ máy tính đa quốc gia IBM và công ty công nghệ Compaq trước khi gia nhập Apple vào năm 1998. Trong vòng 13 năm, ông đã từng bước leo lên vị trí CEO của Apple khi Steve Jobs từ chức vào năm 2011. 

Với Apple, Tim Cook đang hoàn thành xuất sắc vai trò Giám đốc điều hành, nhưng rõ ràng ông không phải là người có tầm nhìn xa trông rộng như Steve Jobs hay Jeff Bezos. Và kết quả là, ông ấy giàu nhưng không giàu bằng những nhà tiên phong với những phát kiến từng thay đổi cuộc sống của hàng trăm triệu người.

Vì vậy, đừng bao giờ quên quy tắc vàng này dành cho những ai có giấc mơ tỷ phú rằng: Khi bạn càng mang lại nhiều giá trị cho cộng đồng, bạn càng có khả năng thu lại những lợi ích khổng lồ. Đó cũng chính là lý do tại sao Jeff Bezos, Elon Musk hay Bill Gates lại giàu có. Và tất nhiên, việc đầu tư cũng là một cách làm giàu, nhưng đó lại là một câu chuyện khác. 

Quỳnh Hoa