Thời sự

Vì sao thu hồi 1.800 tỉ đồng tạm ứng cho Đại Quang Minh tại Thủ Thiêm?

15:28 | 09/10/2019

Chia sẻ

Việc UBND TP HCM chỉ đạo thu hồi 1.800 tỉ đồng từ Công ty Đại Quang Minh là thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ về dự án Khu đô thị Thủ Thiêm.
 - Ảnh 1.

Bốn tuyến đường chính trong Khu đô thị mớiThủ Thiêm - Ảnh: TỰ TRUNG

Như Tuổi Trẻ đã thông tin, UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của nhóm công tác liên ngành thực hiện dự án đầu tư xây dựng 4 tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm về thu hồi ngân sách Nhà nước khoản tiền sử dụng đất hơn 1.800 tỉ đồng.

Đây là số tiền dự kiến thanh toán cho các dự án BT bổ sung do Công ty Cổ phần đầu tư địa ốc Đại Quang Minh thực hiện.

1.800 tỉ đồng từ đâu ra?

Tháng 11-2013, đại diện UBND TP.HCM và Công ty Đại Quang Minh ký tắt hợp đồng BT dự án đầu tư xây dựng bốn tuyến đường chính trong Khu đô thị Thủ Thiêm với tổng trị giá hơn 12.490 tỉ đồng.

Trong đó, UBND TP.HCM sẽ thanh toán hợp đồng BT cho nhà đầu tư bằng 46,7 ha đất trong khu đô thị mới Thủ Thiêm ở các khu II, IIA, III, IIIA thuộc khu chức năng số 5, 6 và khu phức hợp bến du thuyền trong Khu đô thị Thủ Thiêm.

Với diện tích 46,7ha đất trên, ban đầu được UBND TP xác định giá trị tiền sử dụng đất hơn 16.000 tỉ đồng nhưng sau đó được điều chỉnh giá trị bằng đúng giá trị của hợp đồng BT là hơn 12.490 tỉ đồng.

 - Ảnh 2.

Một trong các khu đất được UBND TP giao thanh toán cho dự án BT bốn tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được đầu tư xây dựng - Ảnh: TỰ TRUNG

Theo sở Kế hoạch - đầu tư, tổng vốn đầu tư cho dự án BT bốn tuyến đường chính trong Khu đô thị Thủ Thiêm khoảng 8.265 tỉ đồng. Như vậy, phần chênh lệch giữa tổng vốn đầu tư dự án BT bốn tuyến đường và giá trị các khu đất khoảng 4.255 tỉ đồng.

Nếu dừng lại ở đây thì công ty Đại Quang Minh phải trả lại cho ngân sách TP.HCM 4.255 tỉ đồng tiền chênh lệch giữa giá trị đầu tư bốn tuyến đường chính và giá trị của diện tích đất do UBND TP giao công ty này.

Nhưng trước đó Công ty Đại Quang Minh đã tạm nộp cho TP 2.376 tỉ đồng vào năm 2012. Như vậy, số tiền Công ty Đại Quang Minh còn "nợ’ lại sau khi tính toán dự án BT xây dựng bốn tuyến đường chính trong Khu đô thị Thủ Thiêm là hơn 1.800 tỉ đồng.

Phải trả lại cả vốn và lãi

Sau đó, Công ty Đại Quang Minh đề xuất thanh toán cho TP bằng việc thực hiện dự án Quảng trường trung tâm và công viên bờ sông theo thỏa thuận tại hợp đồng BT đã ký. Vì vậy, khoản "nợ" 1.800 tỉ đồng trên hiện vẫn chưa được công ty này trả cho ngân sách TP.

Năm 2014, Thủ tướng Chính phủ đồng ý bổ sung hai dự án Quảng trường trung tâm và công viên bờ sông và Khu lâm viên sinh thái thuộc vùng châu thổ phía nam Khu đô thị Thủ Thiêm vào hợp đồng BT bốn tuyến đường chính.

Ngày 1-6-2017, Sở Giao thông vận tải và Công ty Đại Quang Minh đã ký phụ lục hợp đồng BT bốn tuyến đường chính và hợp đồng BT bổ sung về những nội dung trên.

Khi thanh tra dự án Khu đô thị Thủ Thiêm, Thanh tra Chính phủ nhận định việc Sở Giao thông vận tải TP ký phụ lục hợp đồng BT bốn tuyến đường chính và hợp đồng BT bổ sung khi chưa có dự án được phê duyệt là sai so với quy định về quản lý đầu tư.

Hiện nay, UBND TP đã có thông báo dừng chủ trương sử dụng quỹ đất trong Khu đô thị Thủ Thiêm để thanh toán đối ứng cho dự án BT nói trên.

Trong kết luận thanh tra về dự án Khu đô thị Thủ Thiêm, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TP thu hồi khoản tiền 1.800 tỉ đồng trên và lãi suất chậm nộp từ khi phát sinh đến nay.

Việc UBND TP.HCM chỉ đạo thu hồi 1.800 tỉ đồng từ Công ty Đại Quang Minh là thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ về dự án Khu đô thị Thủ Thiêm.

Dương Ngọc Hà