|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Vì sao Tesla có thể kiếm hàng tỷ USD mỗi năm từ xe điện đã qua sử dụng?

15:55 | 03/10/2022
Chia sẻ
Xe điện đã qua sử dụng khác với xe xăng đã qua sử dụng, và là một vấn đề gây đau đầu với các nhà sản xuất ô tô trong quá trình điện khí hóa. Tuy nhiên, Tesla lại có khả năng biến điều này trở thành lợi thế và thu về hàng tỷ USD.

Gã khổng lồ xe điện Tesla tuyên bố hoạt động kinh doanh ô tô đã qua sử dụng của công ty cũng "có quy mô ngang ngửa như một số nhà bán lẻ ô tô đã qua sử dụng được giao dịch công khai”. Thậm chí, hoạt động kinh doanh xe đã qua sử dụng của Tesla còn đang phát triển nhanh hơn ước tính của nhiều chuyên gia, theo trang tin ô tô Electrek.

Cụ thể, các chuyên gia cho rằng có nhiều yếu tố tách biệt hoạt động kinh doanh của Tesla với các nhà sản xuất ô tô khác và mô hình bán hàng trực tiếp của gã khổng lồ xe điện do tỷ phú Elon Musk điều hành là một trong những yếu tố khác biệt lớn nhất. Theo Electrek, có lẽ đó là mô hình khiến các nhà sản xuất ô tô khác phải khen tị.

Công ty xe điện lớn nhất thế giới vận hành tất cả các cửa hàng, trung tâm dịch vụ và cả khâu giao hàng của mình. Công ty do tỷ phú Elon Musk điều hành không sử dụng mô hình đại lý nhượng quyền của bên thứ ba giống nhiều thương hiệu ô tô nổi tiếng khác trên toàn cầu.

Phương thức này có tác động to lớn và rõ ràng đến tổ chức phân phối và dịch vụ của Tesla. Bên cạnh đó, phương thức này cũng có tác động, dù không được quá nhiều người biết đến, đối với các mà Tesla quản lý mảng kinh doanh ô tô đã qua sử dụng.

Việc điều hành đại lý của riêng mình cho phép nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới có thể kiểm soát chặt chẽ các phương tiện đã qua sử dụng của mình khi chủ sở hữu nâng cấp lên dòng xe mới hoặc cho thuê xe cũ.

Xe điện đã qua sử dụng của Tesla rất được ưa chuộng. (Ảnh: Electrek).

Tesla không cần quảng cáo, người dùng vẫn chuộng xe đã qua sử dụng

Hoạt động kinh doanh ô tô đã qua sử dụng của Tesla hiện lớn đến mức Jimmy Douglas, Giám đốc hoạt động bán hàng và giao hàng tại Tesla, tuyên bố rằng nó “có quy mô ngang ngửa một số nhà bán lẻ ô tô đã qua sử dụng được giao dịch công khai trên thị trường”

“Hầu hết mọi người không nhận ra rằng Tesla vừa là công ty xe điện lớn nhất thế giới, vừa là một đơn vị điều hành mảng kinh doanh bán lẻ ô tô đã qua sử dụng trực tuyến trên toàn quốc được tích hợp theo quy chuẩn của riêng mình. Mảng kinh doanh này đang dần lớn mạnh, ngang với một số nhà bán lẻ ô tô đã qua sử dụng được giao dịch công khai mà bạn chắc chắn đã nghe nói đến, mặc dù nó không có quảng cáo tại Super Bowl hay được chứng thực bởi các nhân vật nổi tiếng”, ông Jimmy Douglas cho biết.

Đồng thời, lãnh đạo của Tesla cũng so sánh mảng kinh doanh ô tô đã qua sử dụng của công ty với một số đơn vị như Carvana và AutoNation, tương đương giá trị khoảng 4 đến 6 tỷ USD.

Thực tế, dựa trên những hồ sơ được công khai, rất khó để xác định hoạt động kinh doanh ô tô thứ cấp của Tesla có đạt giá trị 4 – 6 tỷ USD hay không vì nhà sản xuất ô tô điện do tỷ phú Elon Musk điều hành thường ghi mảng kinh doanh này dưới tên gọi “doanh thu từ dịch vụ và mảng kinh doanh khác” trong báo cáo tài chính của mình.

Tuy nhiên, khoản mục đó đang tăng lên trong thời gian gần đây. “Doanh thu từ dịch vụ và mảng kinh doanh khác” của Tesla trong quý trước đã tăng hơn 50% so với cùng kỳ năm ngoái lên mức 1,4 tỷ USD.

Hoạt động kinh doanh ô tô đã qua sử dụng của Tesla sẽ có tỷ lệ hoạt động hàng năm trên 1 tỷ USD nếu nó chiếm khoảng 20% ​​chi tiết đơn hàng đó. Ông Douglas đã đưa ra bình luận quảng cáo danh sách việc làm mới được đăng bởi Alex Liebl, người quản lý Chất lượng xe đã qua sử dụng của Tesla, khi nhóm này đang tìm cách mở rộng quy mô.

“Xe đã qua sử dụng của Tesla được phân phối trên khắp thị trường Bắc Mỹ. Công ty luôn đảm bảo mọi chiếc xe đã qua sử dụng đều đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng của chúng tôi, vì vậy chúng tôi có thể làm hài lòng mọi khách hàng tại điểm giao hàng. Vì Tesla không quảng cáo nên những khách hàng mua xe đã qua sử dụng đa số rất vui mừng bởi vì không phải lúc nào cũng có sẵn những chiếc xe như vậy để giao”, ông Douglas chia sẻ.

Mặc dù Tesla không quảng cáo cho mảng kinh doanh ô tô điện đã qua sử dụng, nhưng Tesla có lợi thế là có khả năng kiểm soát tốt lượng hàng tồn kho của mình. “Trước đây, chúng tôi từng báo cáo rằng Tesla đã thay đổi chính sách của công ty để giờ đây không cho bất kỳ ai mua xe của họ sau khi hợp đồng thuê của họ kết thúc”, ông Douglas cho biết. Chính điều này đang giúp làm tăng nguồn cung xe đã qua sử dụng để bán lại của nhà sản xuất ô tô điện lớn nhất thế giới.

Lúc đầu, Tesla nói rằng động thái này sẽ nhằm mục đích xây dựng một đội xe tự lái. Mặc dù điều đó chưa bao giờ xảy ra, nhưng động thái này lại bất ngờ đạt được thành công trên phương diện khác vì công ty do tỷ phú Elon Musk điều hành hiện có rất nhiều xe sắp cho thuê và giá xe đã qua sử dụng đang đạt mức cao nhất mọi thời đại.

Anh Nguyễn

NĐT cá nhân chỉ còn bán ròng gần 260 tỷ đồng trong tuần đầu năm Quý Mão, tập trung xả HPG, STB đối ứng với lực cầu ngoại
Trong tuần điều chỉnh của VN-Index, khối ngoại vẫn tỏ ra khá lạc quan khi tiếp tục mua ròng với thanh khoản gần 1.900 tỷ đồng trên toàn thị trường. Trái ngược với đà mua ròng của khối ngoại, NĐT cá nhân bán ròng 256 tỷ đồng trên HOSE.