Doanh nghiệp

Vì sao PV Drilling tăng thời gian khấu hao giàn khoan thêm 15 năm?

15:55 | 20/05/2019

Chia sẻ

PV Drilling cho biết, việc thay đổi thời gian khấu hao giàn khoan hỗ trợ Tổng Công ty tăng khả năng cạnh tranh khi tham gia chào thầu, giúp cho PV Drilling có việc làm và đặt được mục tiêu mở rộng cung cấp dịch vụ ra thị trường nước ngoài.

Các công ty khoan lớn trên thế giới đang khấu hao trong 35-40 năm

Tổng Công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí (PV Drilling - mã: PVD) vừa cho biết, liên quan đến thay đổi thời gian khấu hao giàn khoan, đại diện kiểm toán Deloitte xác nhận nội dung giải trình của Tổng Công ty là phù hợp với các thông tin tài chính của công ty đã cung cấp cho kiểm toán viên trong quá trình kiểm toán báo cáo tài chính được kiểm toán cho năm tài chính 2018.

Được biết, trong năm 2018, chi phí khấu hao các giàn khoan PV Drilling II, PV Drilling III và PV Drilling IV là hơn 334 tỉ đồng, trong khi nếu áp dụng theo thời gian hữu dụng cũ, chi phí này là 584,6 tỉ đồng. Như vậy, PV Drilling đã "tiết kiệm" hơn 250 tỉ đồng mỗi năm nhờ điều chỉnh thời gian khấu hao.

Giải trình về kết quả kinh doanh khởi sắc năm vừa qua, theo PV Drilling, doanh thu và lợi nhuận sau thuế hợp nhất tăng lần lượt 41% và 337% so với năm 2017 do hiệu suất sử dụng giàn khoan tự nâng cải thiện từ 74% năm 2017 lên 85% năm 2018 với đơn giá bình quân tương đương năm trước; tiếp tục thu hồi được một phần công nợ quá hạn từ PVEP POC, hoàn nhập một phần quỹ khoa học công nghệ theo quy định. Kết quả này cũng đến một phần từ việc tăng thời gian khấu hao của ba giàn khoan nói trên.

Đồng thời, PV Drilling cũng bổ sung giải trình về việc tăng thời gian khấu hao các giàn khoan. Cụ thể, các giàn khoan của Tổng Công ty được sản xuất với tuổi thọ thiết kế 20 năm theo hợp đồng đóng giàn khoan. Tuổi thọ thiết kế là nhằm mục đích phục vụ công tác bảo hành các nhà sản xuất giàn khoan.

PV Drilling cho biết, tuổi thọ thiết kế của giàn khoan là thông số đầu vào để tính toán các kết cấu chính, quan trọng trên giàn khoan cũng như các thiết bị và hệ thống trên giàn khoan. Ngoài tuổi thọ thiết kế không có tài liệu nào thể hiện tuổi thọ kỹ thuật của các giàn khoan.

Trên thực tế, tuổi thọ kỹ thuật, tuổi thọ hoạt động của giàn khoan không phụ thuộc vào tuổi thọ thiết kế của nhà sản xuất nếu giàn khoan tuân thủ theo đúng tiêu chuẩn kiểm định, bảo trì, bảo dưỡng của cơ quan đăng kiểm và các quy định của Tổ chức Hàng hải Quốc tế.

Ngoài ra, theo thống kê tuổi thọ của các giàn khoan trên thế giới, hiện có hơn 50% các giàn khoan biển di động có tuổi thọ trên 35 năm vẫn đang hoạt động tốt. Chính vì vậy, PV Drilling cho rằng, các công ty khoan lớn trên thế giới như Transoccean, Seadrill, Ensco, Diamond Offshore Drilling đang khấu hao các giàn khoan với thời gian hữu dụng là 35-40 năm, thậm chí trên 40 năm để phù hợp với thực tế hoạt động của giàn khoan.

Gặp phải sự cạnh tranh gay gắt, PV Drilling tăng thời gian khấu hao thêm 15 năm

Nói rõ về nguyên nhân tăng thời gian khấu hao, trả lời phỏng vấn của chúng tôi, lãnh đạo PV Drilling cho biết, do tình hình thị trường dầu khí đang khó khăn, trong nước số giếng khoan rất ít và không đủ việc làm nên PV Drilling đã phải đẩy mạnh công tác tìm kiếm việc làm ở ngoài nước. Tuy nhiên, Tổng Công ty đã gặp phải sự cạnh tranh gay gắt với các công ty khoan trên thế giới.

Hiện các giàn khoan của các công ty khoan nước ngoài thường là thuộc thế hệ cũ đã hết khấu hao hoặc đang thực hiện khấu hao với thời gian hữu dụng trung bình từ 35-40 năm. Trong khi các giàn khoan của PV Drilling được khấu hao theo khung thời gian là 20 năm ảnh hưởng đến giá chào thầu do phải ghi nhận chi phí khấu hao gấp đôi các nhà thầu khác.

Vì vậy, việc thay đổi thời gian các giàn khoan hỗ trợ PV Drilling tăng khả năng cạnh tranh khi tham gia chào thầu, giúp cho Tổng Công ty có việc làm và đặt được mục tiêu mở rộng cung cấp dịch vụ ra thị trường nước ngoài. Nhờ đó, theo lịch khoan đã ký hợp đồng với khách hàng thì đến quý II/2019 toàn bộ 4 giàn khoan biển của PV Drilling đều có hợp đồng cho các khu vực Đông Nam Á.

PV Drilling cũng cho biết, việc thay đổi thời gian khấu hao các giàn khoan PV Drilling II và III từ 20 năm lên thành 35 năm phù hợp với thời gian hữu dụng/tuổi thọ hoạt động của các giàn khoan, phù hợp với thông lệ quốc tế và tăng khả năng cạnh tranh khi chào thầu với các nhà thầu khoan nước ngoài, cũng như tuân thủ theo đúng hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Thu Hoài