|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Vì sao nhiều ông lớn chăn nuôi không muốn giá heo hơi quá cao?

18:54 | 27/12/2019
Chia sẻ
Đại diện của một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn bày tỏ quan điểm không muốn giá heo hơi tăng quá cao vì rủi ro lượng tiêu thụ nhỏ và rủi ro dịch bệnh bùng phát.

Doanh nghiệp lo tiêu thụ thịt heo giảm

Trao đổi với người viết bên lề Hội nghị "Triển khai một số giải pháp thúc đẩy sản xuất, đảm bảo an toàn dịch bệnh trong chăn nuôi", ông Đào Mạnh Lương, Tổng Giám đốc Tập đoàn Mavin, cho biết bản thân Mavin không mong giá heo hơi tăng quá cao vì điều này ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu thụ thịt heo.

"Khi giá thịt heo tăng, nhu cầu người tiêu dùng sẽ giảm đi và lượng tiêu thụ mặt hàng này đi xuống. Nhiều ý kiến cho rằng mặc dù người tiêu dùng chuyển sang dùng chuyển sang các loại thịt khác nhưng cũng chỉ được mấy bữa rồi chán.

Với thực tế giá thịt heo đắt như hiện nay, tình trạng người tiêu dùng giảm tiêu thụ thịt có thể kéo dài hơn", ông Lương nói.

Tổng Giám đốc Mavin nói thêm giá thịt heo tăng ảnh hưởng trực tiếp đến đối tượng người tiêu dùng bình dân bởi đây là vốn là thực phẩm có mức giá rẻ, đại chúng bỗng chốc tăng giá mạnh.

Ngoài ra, việc giá heo hơi tăng cũng kéo theo chi phí chăn nuôi tăng lên.

"Chi phí chăn nuôi của Mavin tăng khoảng 15 – 20% lên hơn 50.000 đồng/kg, trong đó chí phí phòng chống dịch bệnh tăng mạnh nhất", ông Lương nói.

Tại Hội nghị, ông Vũ Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc CTCP Chăn nuôi C.P. Việt Nam, cho hay chủ trương của công ty ngay từ đầu là muốn có giá heo hợp lí với người tiêu dùng và người chăn nuôi.

Theo thông tin công bố trên trang chủ của Mavin, công ty sẽ phát triển một trung tâm sản xuất giống heo và giống gà trên qui mô 100 ha với mức đầu tư tương đương 1.000 tỉ đồng.

Ông David John Whitehead, Chủ tịch HĐQT Mavin, chia sẻ dự án sẽ đóng góp một phần vào ngân sách địa phương, các khoản thuế; giải quyết việc làm thường xuyên cho khoảng 800 lao động; đồng thời là nguồn thu ổn định cho các nông sản như bắp, mì tại địa phương để phục vụ phát triển chăn nuôi.

"Doanh nghiệp không ai muốn giá quá cao. Khi giá cao quá thì sẽ có hiện tượng heo buôn lậu ở các vùng biên giới các nước cũng có dịch tả heo châu Phi nhưng giá thấp hơn Việt Nam.

Điều này rất khó kiểm soát mầm bệnh trong khi chăn nuôi heo Việt Nam đang bước vào giai đoạn tái đàn và dần đi vào ổn định", ông Tuấn nói.

Ông Tuấn cho biết giá heo hơi của C.P luôn thấp hơn các doanh nghiệp khác và chăn nuôi.

Vì sao nhiều ông lớn chăn nuôi không muốn giá heo hơi quá cao? - Ảnh 2.

Đồ họa: TV

Ông Nguyễn Văn Tuế, Phó Tổng giám đốc CTCP Tập đoàn Dabaco Việt Nam cho biết: "Quan điểm của công ty là không bán giá heo hơi quá cao, chỉ ngang bằng với C.P. Thời điểm này bán giá cao chính hoạt động sản xuất của chúng tôi cũng bị ảnh hưởng".

Theo chia sẻ của ông Tuấn và ông Tuế, giá heo hơi của C.P và Dabaco ngày 26/12 khoảng 84.000 đồng/kg, giảm 1.000 đồng/kg so với ngày 25/12.

Trong khi đó, giá heo tại thị trường tự do tại hầu hết tỉnh trên 90.000 đồng/kg. Riêng tại các địa phương như Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Bình Thuận, Khánh Hoà giá heo dao động trong khoảng từ 80.000 – 85.000 đồng/kg.

Giá heo hơi doanh nghiệp giảm nhưng giá thịt bán vẫn quá cao vì đâu?

Ông Lương chia sẻ giá heo hơi của doanh nghiệp và thị trường tự do có hôm giảm nhưng giá thịt bán ngoài thị trường vẫn không đi xuống, có loại thịt lên tới 250.000 - 300.000 đồng/kg. Nguyên nhân cốt lõi đến từ khâu trung gian như thu mua, giết mổ, chế biến.

"Lượng cung không thiếu. Khi giá cao nhu cầu giảm. Trước kia giá heo hơi chỉ khoảng 42.000 đồng/kg thì giá thịt heo khoảng 85.000 - 90.000, cao hơn hai lần so với giá heo hơi.

Nhưng đến nay, giá thịt heo hơi khoảng từ 80.000 đồng/kg đến hơn 90.000 đồng/kg, giá thịt đã gấp ba lần so với giá heo hơi", ông Lương nói.

Do đó, ông Lương đề nghị Bộ Công Thương rà soát lại về khâu trung gian.

Nói về nguồn cung thịt heo giai đoạn trước và sau Tết Nguyên Đán, ông Tống Xuân Chinh, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết dự kiến đến quí I/2020, tổng đàn heo sẽ duy trì từ 25 - 25,5 triệu con.

Vì sao nhiều ông lớn chăn nuôi không muốn giá heo hơi quá cao? - Ảnh 3.

Đồ họa: TV

Nguồn thịt chủ yếu là ở các công ty, trang trại, hộ chăn nuôi lớn. Do đó, nguồn cung thịt heo sẽ ổn định và ngày càng tăng lên, đáp ứng tương đối đủ nhu cầu người tiêu dùng.

Theo báo cáo của Cục Thú y, dự kiến hết tháng 12, số heo buộc tiêu hủy là khoảng 40.000 con, giảm 74% so với tháng 11 và giảm 97% so với tháng 5. 

H.Mĩ