|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Đà Nẵng tăng 15 - 20 điểm bán thịt heo bình ổn giá Tết Canh Tí

17:32 | 26/12/2019
Chia sẻ
Dự kiến từ ngày 20 đến 24/1/2020, TP Đà Nẵng sẽ có 15 - 20 điểm bán thịt heo bình ổn giá phục vụ người dân trước và sau Tết Canh Tí.

Hơn 1.700 tỉ đồng cân đối cung cầu hàng hóa trước và sau Tết tại Đà Nẵng

Sở Công thương TP Đà Nẵng ngày 26/12 cho biết, nhằm đảm bảo cân đối cung cầu hàng hóa, bình ổn thị trường, Sở đã làm việc với các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố xây dựng kế hoạch dự dự trữ hàng hóa phục vụ trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tí năm 2020 với tổng giá trị dự trữ hàng dự kiến khoảng 1.749 tỉ đồng.

Lãnh đạo Đà Nẵng chỉ đạo tăng 15-20 điểm bán thịt lợn bình ổn giá Tết Canh Tí - Ảnh 1.

Hàng hóa bày bán đa dạng mẫu mã, giá cả phục vụ người dân tại siêu thị. (Ảnh: Văn Luận).

Trong đó, gồm 12 đơn vị sản xuất, kinh doanh phân phối tham gia dự trữ, thương nhân kinh doanh tại 4 chợ lớn và hệ thống thương nhân tại các tuyến phố chuyên doanh trên địa bàn thành phố.

Tổng số hàng hóa thiết yếu dự trữ của 12 đơn vị sản xuất, kinh doanh, trung tâm thương mại, siêu thị tham gia dự trữ gồm 136 tấn gạo, nếp các loại; gần 1.200 tấn thịt các loại; 1.266 tấn rau củ quả các loại; hơn 1.000 tấn thực phẩm chế biến, đóng hộp, thực phẩm khô, bánh kẹo mứt hạt dưa các loại... giá trị khoảng hơn 414 tỉ đồng.

Thương nhân kinh doanh tại 4 chợ lớn của thành phố như Chợ Cồn, Chợ Hàn, Chợ Đống Đa, Chợ Đầu mối nông sản Hòa Cường có kế hoạch dự trữ hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết Nguyên đán ước khoảng 535.5 tỉ đồng. 

Riêng Chợ Đầu mối Hòa Cường vào những ngày giáp Tết, lượng rau, củ, quả dự trữ từ 800 - 900 tấn/ngày. Ngoài ra, một số chợ lớn khác trên địa bàn thành phố như cũng chuẩn bị lượng hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết ước khoảng 300 tỉ đồng.

Thương nhân kinh doanh tại hệ thống cửa hàng ở các tuyến phố chuyên doanh trên địa bàn thành phố Đà Nẵng tham gia dự trữ hàng hóa tiêu dùng thiết yếu với giá trị ước khoảng 500 tỉ đồng.

Riêng đối với hiện trạng kinh doanh, dự trữ xăng và xăng E5 tại địa phương: Hệ thống kho tiếp nhận và dự trữ xăng hiện nay gồm 5 kho với tổng sức chứa 1 lần là 144.530 m3 (quay vòng), chủ yếu 2 đầu mối chính là CTCP Xăng dầu Dầu khí PV Oil Miền Trung và Công ty Xăng dầu Khu vực 5, cam kết đảm bảo nguồn cung phục vụ nhu cầu thị trường, không để xảy ra tình trạng khan hiếm, thiếu hụt hàng.

"Nhìn chung, hàng hóa dự trữ, chuẩn bị phục vụ Tết Nguyên Đán Canh Tí năm 2020 từ phía các doanh nghiệp và thương nhân trên địa bàn thành phố khá đa dạng và phong phú về chủng loại. 

Khi nhu cầu tiêu dùng tăng, doanh nghiệp sẽ điều động bổ sung để phục vụ nhu cầu nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán 2020", Sở Công thương thông tin.

Đà Nẵng nhập khẩu thịt heo, khuyến khích dân dùng thịt đông lạnh cho dịp Tết

Lãnh đạo Đà Nẵng chỉ đạo tăng 15-20 điểm bán thịt lợn bình ổn giá Tết Canh Tí - Ảnh 2.

Thịt heo bày bán tại siêu thị Big C. (Ảnh: Văn Luận).

Trước tình hình thiếu hụt nguồn cung thịt heo trên địa bàn thành phố, một số doanh nghiệp sản xuất, cung ứng, phân phối sản phẩm thịt heo, các siêu thị chủ động tìm kiếm nguồn thịt heo nhập khẩu từ các đơn vị nhập khẩu hàng hóa trong nước và nhập trực tiếp từ nước ngoài (Tây Ban Nha, Canada, Mỹ...) nhằm dự trữ thêm một lượng thịt phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân hiện nay và dịp Tết Nguyên đán 2020.

Sở Công thương đề nghị UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo các Sở, ngành, cơ quan, đơn vị liên quan định hướng cho các doanh nghiệp chế biến thực phẩm trên địa bàn tăng cường đưa ra các sản phẩm thịt heo chế biến sẵn được chế biến từ thịt heo đông lạnh nhập khẩu nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu, thị hiếu của người dân và thay thế một phần nhu cầu sử dụng thịt tươi trên thị trường. 

Đồng thời, tăng cường các hoạt động truyền thông về giá cả thị trường, tình hình nguồn cung nhằm tránh tình trạng thiếu thông tin, gây bất ổn thị trường; tuyên truyền vận động người dân gia tăng sự lựa chọn tiêu dùng, thay đổi thói quen sử dụng thực phẩm, tham khảo thêm một số loại thịt khác như thịt bò, gà, vịt, thủy hải sản, thịt đông lạnh và rau củ quả… thay thế bớt nhu cầu đối với thịt heo, nhằm giảm áp lực cho nguồn cung thị trường.

Chỉ đạo các Sở, ngành, cơ quan, đơn vị liên quan tích cực triển khai các giải pháp kiểm soát dịch bệnh; hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, trang trại, gia trại chăn nuôi an toàn được tái đàn và phát triển đàn heo của địa phương;

Tăng cường kiểm tra kiểm soát thị trường, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lí nghiêm các trường hợp nhập lậu, xuất lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép heo và các sản phẩm heo trên địa bàn thành phố; giám sát chặt chẽ và hạn chế tối đa việc buôn bán thịt heo ra nước ngoài, nhằm vừa giữ được nguồn cung, vừa tránh tình trạng lây lan dịch bệnh; theo dõi, rà soát cung cầu thị trường, tránh tình trạng găm hàng, tăng giá dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2020.

Theo Văn phòng Đoàn ĐBQH-HĐND-UBND TP Đà Nẵng, ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch thành phố, đề nghị Sở Công thương sớm có văn bản triển khai chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về bình ổn giá, phục vụ nhu cầu của người dân.

Dự kiến từ ngày 20 đến 24/1/2020, Đà Nẵng sẽ có 15 - 20 điểm bán thịt heo bình ổn giá với số lượng cung ứng khoảng 10 - 15% tổng sản lượng tiêu thụ thịt heo mỗi ngày (khoảng 15 - 18 tấn/ngày).

Văn Luận