|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Vì sao nhà đầu tư F0 ồ ạt đổ tiền đầu tư chứng khoán Việt Nam?

08:30 | 29/05/2021
Chia sẻ
Cũng như thị trường chứng khoán toàn cầu, chứng khoán Việt Nam tăng mạnh kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát. Hiện các chỉ số thị trường đều trên đỉnh lịch sử 20 năm hoạt động. Sự hấp dẫn của thị trường chứng khoán đã thu hút lượng lớn nhà đầu tư mới hay còn gọi là nhà đầu tư F0.

Theo thống kê, số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán mở mới trong 4 tháng đầu năm nay là 368.653 tài khoản. Trong đó, nhà đầu tư cá nhân trong nước chiếm phần lớn với 366.314 tài khoản. Tính tổng kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng nổ vào tháng 2/2020, thị trường chứng khoán Việt Nam có thêm 755.140 tài khoản, nâng tổng số tài khoản trên thị trường lên 3,14 triệu.

Không ít nhà đầu tư trong đó là những người mới lần đầu biết đến giao dịch cổ phiếu, thị trường chứng khoán. Thuật ngữ "nhà đầu tư F0" xuất hiện để nói về những nhà đầu tư mới. Sự gia nhập của lực lượng đông đảo nhà đầu tư mới đẩy thanh khoản của thị trường tăng mạnh. Hiện, những phiên giao dịch với thanh khoản tỷ USD không còn xa lạ với nhà đầu tư. Vậy điều gì đã thu hút những nhà đầu tư mới tham gia thị trường chứng khoán?

Dưới đây là chia sẻ từ một nhà đầu tư F0 trên thị trường chứng khoán.

Giảm lãi suất huy động, kênh tiết kiệm kém hấp dẫn

Tại sao nhà đầu tư F0 ồ ạt đổ tiền đầu tư chứng khoán Việt? - Ảnh 1.

Dòng tiền đầu tư đang dồn sự chú ý sang các kênh có mức sinh lời hấp dẫn hơn như chứng khoán. (Đồ họa: Alex Chu).

Trong diễn biến phức tạp của dịch bệnh, lãi suất tiết kiệm đã giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây. Do vậy, một phần tiền gửi sẽ dịch chuyển sang các kênh đầu tư khác nhằm tìm kiếm lợi nhuận cao hơn như vàng, bất động sản và chứng khoán.

Việc mua và tích trữ vàng được xem như một kênh đầu tư truyền thống, ổn định về giá trị. Tuy nhiên, lợi nhuận của kênh đầu tư này không hấp dẫn thời gian gần đây và giá vàng đang có xu hướng giảm nhẹ.

Hơn nữa, việc mua và nắm giữ vàng miếng, vàng trang sức không còn hấp dẫn với những nhà đầu tư trẻ khi phải cất giữ. Điều này có thể mang đến giữ rủi ro. Khi đó dòng tiền đầu tư đang dồn sự chú ý sang các kênh có mức sinh lời hấp dẫn hơn như chứng khoán, bất động sản…

Rào cản gia nhập thị trường chứng khoán thấp

Khác với thị trường bất động sản, nhà đầu tư phải có một số vốn nhất định để có thể "chen chân" vào thị trường và có những lựa chọn phù hợp. NĐT trên thị trường chứng khoán có thể bắt đầu với số vốn vài trăm, vài chục thậm chí là vài triệu đồng.

Tuy quy định về khối lượng giao dịch tối thiểu 100 cổ phiếu là rào cản cho NĐT với số vốn "khiêm tốn" có thể lựa chọn cổ phiếu thị giá cao như VCB, VIC, VHM, RAL. NĐT vẫn có thể dễ dàng xây dựng danh mục đầu tư từ nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình hay penny. Ngoài ra, sản phẩm chứng quyền với giá vài nghìn đồng cũng phù hợp với những nhà đầu tư có số vốn khởi đầu vài triệu đồng.

Khi đó, đầu tư vào thị trường chứng khoán cũng có thể đem lại lợi nhuận cho những người có thu nhập thấp, người nội trợ, sinh viên nếu như lựa chọn thời điểm mua bán hợp lý.

Nguồn thông tin mở và dễ tiếp cận

Đầu tư chứng khoán về cơ bản là đầu tư dựa trên kỳ vọng tăng trưởng của doanh nghiệp trong tương lai. Với quy định công bố thông tin, nhà đầu tư có thể dễ dàng tìm kiếm và tiếp cận các thông tin về doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tốt để lựa chọn nắm giữ thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, báo đài hoặc trực tiếp từ website của các doanh nghiệp.

Bên cạnh việc đầu tư theo đánh giá thông tin tài chính kinh doanh, nhà đầu tư có thể dựa vào các biểu đồ, phân tích kỹ thuật, hay các báo cáo khuyến nghị của công ty chứng khoán để đưa ra quyết định mua bán phù hợp. Về tổng thể, có thể nói rằng thông tin trên thị trường chứng khoán được công khai, dễ tiếp cận đối với nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Quy định chính thống được nhà nước ban hành

Khi thực hiện giao dịch trên thị trường chứng khoán, nhà đầu tư sẽ phải tuân thủ theo các quy định cụ thể của nhà nước, đồng thời cũng có những quy định đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư.

Với một số kênh giao dịch khác như thị trường tiền ảo, tuy đã ghi nhận mức tăng trưởng đáng nể, nhưngđi kèm theo đó là rủi ro lớn. Hiện nay, quan điểm của nhiều chính phủ về loại tiền tệ này vẫn chưa ngã ngũ, chưa có những quy định cụ thể về giao dịch tiền ảo. Tại Việt Nam, nhiều nhà đầu tư giao dịch tiền ảo, tiền kỹ thuật số, forex thông qua nguồn kênh bất hợp pháp, không được bảo vệ lợi ích khi có rủi ro xảy ra.

Cùng với đó, giao dịch với biên độ rộng trên thị trường tiền ảo có thể khiến tài khoản "bốc hơi" chỉ sau vài phát ngôn của một vị tỷ phú như Elon Musk.

Thảo Bùi