|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Vì sao giá dầu thô có thể chạm ngưỡng 100 USD/thùng vào quý IV?

11:54 | 20/09/2023
Chia sẻ
Các nhà phân tích hàng hóa tại Standard Chartered vẫn lạc quan với triển vọng giá dầu. Họ cho rằng giá dầu đã được đẩy lên trong quý III do tồn kho giảm mạnh trong khi nhu cầu tăng; đồng thời dự đoán động lực này sẽ tiếp tục trong quý IV.

Theo trang Oilprice, giá dầu thô đã tăng lên mức cao nhất trong 10 tháng vào thứ Tư (19/9). Sự gia tăng bất ngờ về tồn kho dầu thô của Mỹ không làm giảm kỳ vọng của thị trường về nguồn cung có thể vẫn bị thắt chặt trong những tháng còn lại của năm.

Giá dầu thô Brent giao trong tháng 11 đóng cửa tăng 1,5% lên 92 USD/thùng, mức cao nhất kể từ giữa tháng 11/2022. 

 Số liệu: Investing (H.Mĩ tổng hợp)

Giá dầu WTI cũng tăng 1,8% lên gần 89 USD/thùng, mức giá đóng cửa cao nhất kể từ ngày 11/11/2022. WTI và Brent hiện đã tăng lần lượt 10,7% và 7,1% so với đầu năm.

 Số liệu: Investing (H.Mĩ tổng hợp)

Dữ liệu mới nhất của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ tuần trước tăng 4 triệu thùng lên 420,6 triệu thùng. Diễn biến này trái ngược so với dự đoán từ cuộc thăm dò của Reuters về mức giảm 1,9 triệu thùng. 

Cơ quan giám sát năng lượng có trụ sở tại Paris đã giảm dự báo tăng trưởng nhu cầu xuống 600.000 thùng/ngày.

Ông Andrew Lipow, chủ tịch Hiệp hội Dầu Lipow ở Houston, trả lời phỏng vấn trang Reuters: "Bức tranh lớn của thị trường dầu mỏ hiện nay là tác động của việc Arab Saudi và Nga tự nguyện giảm sản lượng. Mức thâm hụt nhìn chung tương đương với mức cắt giảm tự nguyện bổ sung của Arab Saudi". 

Hai nước đã gia hạn cắt giảm sản lượng 1,3 triệu thùng dầu thô mỗi ngày đến cuối năm. Điều này khiến Ngân hàng Mỹ (BoA) dự đoán giá dầu Brent có thể lên trên ngưỡng 100 USD/thùng trước cuối năm nay.

Báo cáo Thị trường Dầu của Ban Thư ký Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) công bố vào ngày 12/9 có một số thay đổi đáng kể.

Theo đó, tăng trưởng nhu cầu được dự báo không đổi ở mức 2,44 triệu thùng/ngày vào năm 2023 và 2,45 triệu thùng/ngày vào năm 2024. Trong khi tăng trưởng nguồn cung của các nước ngoài OPEC được điều chỉnh giảm 69 nghìn thùng mỗi ngày xuống 1,58 triệu thùng/ngày vào năm 2023 và giảm 6.000 thùng/ngày xuống 1,38 triệu thùng/ngày vào năm 2024.

Các nhà phân tích hàng hóa tại Standard Chartered vẫn lạc quan với triển vọng giá dầu. Họ cho rằng giá dầu đã được đẩy lên trong quý III do tồn kho giảm mạnh trong khi nhu cầu tăng; đồng thời dự đoán động lực này sẽ tiếp tục trong quý IV. 

Tồn kho trung bình trong quý IV có thể giảm 1,4 triệu thùng/ngày, thấp hơn mức trung bình 2 triệu thùng/ngày của quý III, thể hiện nguồn cung vẫn còn bị thắt chặt. Trong khi đó, các chuyên gia dự báo tăng trưởng nhu cầu của Trung Quốc sẽ tiếp tục tương đối chậm và tăng trưởng nguồn cung của Mỹ khá nhanh. 

StanChart cho rằng giá dầu Brent trong quý IV sẽ ở mức trung bình 93 USD/thùng. Điều đó cho thấy dự báo của họ là mức trung bình trong kỳ chứ không phải mang tính thời điểm và do đó không loại trừ mức cao nhất trong quý IV là trên 100 USD/thùng. 

Chỉ ba tháng trước, thị trường dầu mỏ liên tục đi xuống và đầy rẫy những người bán khống do có quá nhiều chất xúc tác tiêu cực bao gồm mức tồn kho tăng cao, nguồn cung từ Nga, Iran và Venezuela tăng, nhu cầu toàn cầu yếu và sự phục hồi dưới mức trung bình của nền kinh tế Trung Quốc. 

StanChart cho biết khối lượng đầu cơ ngắn có thời điểm lớn hơn gấp sáu lần so với khối lượng sau sự sụp đổ của ngân hàng Lehman Brothers và Bear Stearns vào năm 2008. 

Nhưng tâm lý thị trường hiện đã được cải thiện khá đáng kể, với việc các quỹ phòng hộ đổ xô quay trở lại thị trường dầu mỏ với  mức đặt cược tăng giá cao nhất  trong hơn một năm sau khi Arab Saudi gia hạn cắt giảm và Nga đã khiến giá dầu thô tăng 30% kể từ giữa tháng 6. Trên thực tế, dữ liệu mới nhất cho thấy vị thế của các nhà quản lý tiền tệ đã tiết lộ rằng họ đang ở mức lạc quan nhất đối với dầu thô Mỹ kể từ tháng 6/2022. 

H.Mĩ