Kinh doanh

Vì sao đoạn video 10 giây ai cũng có thể xem được bán với giá 6,6 triệu USD?

16:14 | 02/03/2021

Chia sẻ

Blockchain (chuỗi khối) đang tạo ra một cuộc chơi mới trong lĩnh vực sưu tập các tác phẩm nghệ thuật.

Hồi tháng 10/2020, một nhà sưu tập nghệ thuật có tên Pablo Rodriguez-Fraile dành gần 67.000 USD để mua một đoạn video nghệ thuật dài 10 giây mà thực tế anh ta hoàn toàn có thể xem miễn phí trên Internet. Tuần trước, Pablo Rodriguez-Fraile bán nó với giá 6,6 triệu USD, theo Reuters.

Đoạn video nói trên do nghệ sỹ số Beeple (tên thật Mike Winkelmann) tạo ra. Nó được xác thực bằng blockchain (chuỗi khối) với chức năng như một chữ ký số xác nhận ai là chủ nhân của video và rằng đoạn video là thật và duy nhất.

Reuters nói rằng đoạn video nói trên là một loại tài sản kỹ thuật số mới mang tên gọi NFT (hay non-fungible token, tạm dịch: token không thể thay thế). Đây là một loại token mã hóa trên blockchain đại diện cho một loại tài sản duy nhất. Thời gian gần đây, mức độ phổ biến của NFT tăng mạnh trong bối cảnh các nhà đầu tư, nhà sưu tập rót một lượng tiền lớn vào các tác phẩm chỉ tồn tại trên Internet.

"Bạn có thể vào bảo tàng Louvre và chụp hình tác phẩm Mona Lisa và bạn có nó trong điện thoại nhưng nó không có giá trị nào cả vì không mang theo nguồn gốc hay giá trị của tác phẩm", Rodriguez-Fraile chia sẻ và nói rằng anh mua đoạn video của Beeple vì hiểu rõ về các tác phẩm của nghệ sỹ số này.

"Không thể thay thế" (non-fungile) nhằm nói đến những món đồ không thể trao đổi theo cách thông thường vì tính độc nhất. Nó trái ngược với những món đồ "có thể thay thế" (fungile) như tiền giấy, cổ phiếu hay vàng.

Ví dụ về NFT có thể kể đến như các tác phẩm nghệ thuật số, thẻ bài thể thao và thậm chí là các "mảnh đất" trên không gian mạng hay tên gọi độc nhất cho các ví tiền điện tử, tương tự như cách người ta ồ ạt đặt mua tên miền website vào những ngày đầu của Internet, Reuters giải thích.

OpenSea, một sàn giao dịch NFT, cho biết doanh số tháng 2/2021 của nền tảng chạm mốc 86,3 triệu USD, tăng mạnh từ con số 8 triệu USD ghi nhận hồi tháng 1. Năm ngoái, doanh số hàng tháng của OpenSea chỉ khoảng 1,5 triệu USD.

"Nếu bạn dành 10 tiếng mỗi ngày bên máy tính hoặc 8 tiếng mỗi ngày trên thế giới số thì các tác phẩm nghệ thuật trong thế giới số mang nhiều ý nghĩa bởi vì nó là thế giới", ông Alex Atallah, người đồng sáng lập OpenSea, chia sẻ.

Dù vậy, Reuters khuyến cáo với các nhà đầu tư rằng, trong khi một số lượng tiền lớn đang đổ vào thị trường NFT, NFT hoàn toàn có thể là một trái bong bóng chờ phát nổ. Cũng giống như nhiều lĩnh vực đầu tư ngách khác, NFT hoàn toàn có thể mất giá trị khi cơn sốt qua đi. Bên cạnh đó, ở một thị trường nơi những người tham gia đều hoạt động bằng biệt danh, nguy cơ lừa đảo là không nhỏ.

Dù vậy, đơn vị đấu giá Christie mới đây đã tung ra đợt đấu giá tác phẩm nghệ thuật số đầu tiên – một tác phẩm bao gồm 5.000 bức tranh cũng của Beeple.

Mức giá hiện tại cho tác phẩm đang ở mức 3 triệu USD trong khi phải đến ngày 11/3 giá cuối cùng mới chốt.

"Chúng tôi đang ở trong một lĩnh vực hoàn toàn chưa được biết tới. Trong 10 phút đấu giá đầu tiên, chúng tôi nhận hàng trăm đề xuất giá từ 21 người tham gia và đã đạt đến con số triệu USD", ông Noah Davis, một chuyên gia của Christie, nói.

Trước đây, Davis chưa từng chứng khiến đợt đấu giá tài sản trực tuyến nào vượt qua mốc 1 triệu USD. Đơn vị đấu giá từng hoạt động từ năm 1766 chấp nhận người tham gia thanh toán bằng tiền ảo Ether hoặc tiền truyền thống.

Mới đây, ca sỹ Grimes, bạn gái của Elon Musk, cũng thu về 5,8 triệu USD trong chưa đến 20 phút sau khi ra mắt một bộ sưu tập các tác phẩm nghệ thuật số với tên gọi WarNymph, theo Business Insider. Ban đầu, Grimes dự định sẽ bán bộ sưu tập của mình trong 48 giờ. 

Ông Andrew Steinwold, chủ một quỹ đầu tư vào NFT quy mô 6 triệu USD, cảnh báo rằng phần lớn NFT có thể vô giá trị trong tương lai.

Dù vậy, ông tự tin rằng một số sản phẩm sẽ giữ giá trị của mình và NFT thể hiện tương lai của sở hữu, nó mở đường cho cách mà con người sẽ sống, tương tác xã hội và kiếm tiền trong thế giới ảo.

Thái Sơn