Doanh nghiệp

Vì sao cổ phiếu Gỗ Đức Thành vẫn giảm dù cổ tức trả cao và đều đặn?

19:57 | 05/11/2019

Chia sẻ

Cổ phiếu của CTCP Gỗ Đức Thành (Mã: GDT) đang trải qua giai đoạn giảm giá sâu nhất trong nhiều năm, khi mà doanh nghiệp không còn giữ được đà tăng trưởng, cùng đó là việc những người điều hành thiếu tham vọng dù đang sở hữu một lượng tiền lớn.

Ngày 5/11/2019, Hội đồng Quản trị Gỗ Đức Thành thống nhất việc tạm ứng cổ tức đợt 1 năm 2019 bằng tiền mặt cho cổ đông với tỉ lệ 20% (2.000 đồng/cp, tương đương tổng chi trả gần 34 tỉ đồng). Thời gian thanh toán dự kiến vào cuối tháng 12/2019.

Tin tức về cổ tức đến giữa thời điểm cổ phiếu GDT đang trong một giai đoạn giảm giá sâu nhất trong nhiều năm. Từ mức giá hơn 40.000 đồng/cp hồi đầu năm 2019, tính đến kết phiên 5/11, cổ phiếu này có giá chỉ 29.900 đồng, sụt giảm hơn 25%.

GDT cp

(Nguồn: FireAnt)

Vốn từ lâu được giới đầu tư xếp vào hàng ngũ các cổ phiếu giá trị, khi Gỗ Đức Thành là doanh nghiệp có nền tảng hoạt động tốt và trả cổ tức đều đặn. Diễn biến của giá cổ phiếu GDT trong năm 2019 khiến không ít nhà đầu tư đặt câu hỏi.

GDT go duc thanh co tuc

(Nguồn: TV tổng hợp)

Thành tích kinh doanh suy giảm của Gỗ Đức Thành có lẽ là một trong những yếu tố tác động tiêu cực lên giá cổ phiếu. Trong 9 tháng đầu năm nay, doanh nghiệp này đạt doanh thu thuần 239 tỉ đồng và lãi sau thuế gần 52 tỉ đồng, lần lượt giảm 16,5% và 23% so với cùng kì năm trước.

Là một nhà xuất khẩu đồ gỗ (chủ yếu là sản phẩm nhà bếp và gia dụng), tình hình thương mại toàn cầu xáo trộn trong thời gian qua có lẽ đã phần nào ảnh hưởng đến việc làm ăn của Gỗ Đức Thành. 

Trong đó, một trong những rủi ro rất lớn với Gỗ Đức Thành đó chính là sự cạnh tranh lao động đang tăng cao kể từ khi các DN Trung Quốc đổ xô vào VN. Với những doanh nghiệp thâm dụng lao động như Gỗ Đức Thành, giá lao động tăng là một vấn đề không nhỏ.

Tuy nhiên, đợt giảm giá của cổ phiếu GDT nhiều khả năng còn đến từ một nguyên nhân sâu xa hơn, bắt nguồn từ đức tính cẩn trọng quá đà của Ban lãnh đạo doanh nghiệp này.

Chủ tịch Gỗ Đức Thành, bà Lê Hải Liễu vốn là vị lãnh đạo có tài điều hành. Dưới sự dẫn dắt của bà, Công ty tăng trưởng đều đặn trong một thời gian dài với biên lãi gộp hàng năm ở mức trên 35%, một mức rất cao so với mặt bằng chung của ngành gỗ Việt Nam.

9 tháng đầu năm 2019, dù việc làm ăn có suy giảm, biên lãi gộp của Gỗ Đức Thành vẫn lên đến 36,3% và biên lãi ròng ở mức 24,4%.

Điều này từng được Ban lãnh đạo Công ty chia sẻ là vì Gỗ Đức Thành lựa chọn đơn hàng và đối tác rất kĩ càng. Tuy nhiên, ở khía cạnh khác thì việc cẩn trọng từ chối nhiều đơn hàng phần nào giới hạn khả năng tăng trưởng của Công ty.

Dù trả cổ tức cao và đều đặn, Gỗ Đức Thành vẫn tích lũy được lượng tiền đáng kể. Theo đó, tính đến cuối tháng 9/2019, Công ty sở hữu lượng tiền, tiền gửi lên đến gần 197 tỉ đồng, hầu hết là tiền gửi kì hạn từ 3 tháng đến 1 năm với lãi suất từ 6,2 - 9,15%. 

GDT tien tai san

(Nguồn: TV tổng hợp)

Tuy nhiên, lượng tiền lớn, chiếm 53% tổng tài sản, cũng là một vấn đề với doanh nghiệp này. 

Tại cuộc họp thường niên diễn ra hồi tháng 4/2019, nhiều cổ đông đã từng chất vấn liệu Công ty có ý định sử dụng nguồn lực dồi dào này để đầu tư mở rộng kinh doanh hay không. Phía Ban lãnh đạo Gỗ Đức Thành trả lời rằng việc đầu tư cần được tiến hành hợp lí và không nên nóng vội.

Chủ tịch Lê Hải Liễu cho rằng việc giữ lại lượng tiền mặt lớn cũng là điểm hấp dẫn để mời chào những nhà đầu tư chiến lược tiềm năng. Nhưng đương nhiên, việc lựa chọn đối tác chiến lược của Gỗ Đức Thành cũng phải được tiến hành rất kĩ càng, theo lời vị Chủ tịch, và "đã làm thì phải thắng".

Dòng cổ tức đều đặn đối với nhiều cổ đông tham dự cuộc họp thường niên vẫn là chưa đủ. Họ muốn Công ty phải có kế hoạch sử dụng lượng tiền nắm giữ để tạo thêm giá trị cho cổ đông. Các ý kiến của họ được ghi nhận nhưng trong khuôn khổ buổi họp, Ban lãnh đạo Gỗ Đức Thành vẫn chưa đưa ra phương án cụ thể mà cho biết vẫn đang chờ thời cơ.

Trong năm 2019, khi Công ty không thể duy trì được đà tăng trưởng đã kéo dài trong nhiều năm, cùng với đó là việc Ban lãnh đạo không cho thấy rõ ràng định hướng muốn đầu tư mở rộng, không ít cổ đông Gỗ Đức Thành có lẽ đã mất kiên nhẫn trước sự cẩn trọng của những người điều hành doanh nghiệp.

Thừa Vân