Doanh nghiệp

Đại hội cổ đông Gỗ Đức Thành: Trích 5% lợi nhuận năm 2019 để cân bằng lợi ích cho người lao động

05:59 | 31/03/2019

Chia sẻ

Kế hoạch kinh doanh năm 2019 của Gỗ Đức Thành thay đổi trước giờ biểu quyết, mục tiêu lợi nhuận trước thuế và sau thuế chỉ tăng 5% thay vì 10% như dự kiến để cải thiện đời sống người lao động.

Doanh thu kế hoạch năm 2019 đạt 428 tỉ đồng, tăng 10%

Tại Đại hội Cổ đông thường niên năm tài chính 2018 của Công ty Cổ phần Gỗ Đức Thành (Mã CK: GDT), cổ đông thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2019 với doanh thu 428 tỉ đồng, tăng 10% so với thực hiện năm 2018, lợi nhuận trước thuế là 118 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế là 94 tỉ đồng, cùng tăng 5%.

Kết quả biểu quyết đã thay đổi so với dự kiến của kế hoạch về lợi nhuận trước và sau thuế, với con số ban đầu là 123 tỉ đồng (tăng 10%) và 98,4 tỉ đồng (tăng 10%).

Các cổ đông đã thông qua phương án trích 5% lợi nhuận sau thuế năm 2019 cho Quỹ khen thưởng, phúc lợi cho người lao động thay vì 0% như năm 2018.

Đại hội cổ đông Gỗ Đức Thành: Trích 5% lợi nhuận năm 2019 để cân bằng lợi ích cho người lao động - Ảnh 1.

Đại hội cổ đông thường niên năm tài chính 2018 của Gỗ Đức Thành sáng ngày 30/3. Ảnh: Như Huỳnh

Bà Lê Hải Liễu, Chủ tịch HĐQT Gỗ Đức Thành cam kết: "Tối thiếu trong năm 2019, công ty sẽ tăng lương cho người lao động từ 8-10% để người lao động ổn định cuộc sống và tăng năng suất".

Về thù lao cho HĐQT, Ban Kiểm soát và Ban Điều hành, vẫn tính theo tỉ lệ 0,5% trên doanh thu thực hiện và tỉ lệ trích dự kiến là 7% lợi nhuận vượt kế hoạch trong năm 2019 để thưởng vượt kế hoạch kinh doanh.

Sang năm 2019, Gỗ Đức Thành định hướng tiếp tục phát triển thị trường và tăng cơ hộ kinh doanh tại thị trường nội địa và xuất khẩu. Cụ thể, tại thị trường nội địa, chiếm 15,6% cơ cấu doanh thu năm 2018, Ban giám đốc Gỗ Đức Thành cho biết, hiện nay người tiêu dùng có ý thức chọn lựa sản phẩm an toàn, có nguồn gốc rõ ràng để sử dụng nên ngày càng quan tâm đến nhiều hơn về thương hiệu Gỗ Đức Thành. 

Đây là cơ hội để Gỗ Đức Thành thâm nhập, quảng bá và chiếm lĩnh thị trường bằng việc cho ra đời thêm nhiều sản phẩm mới đa dạng, duy trì sản phẩm chất lượng, an toàn, đại diện Công ty cho biết.

Theo đó, doanh nghiệp dự kiến sẽ mở thêm nhiều điểm bán hàng để hàng hóa đến gần người tiêu dùng hơn, nhận điện thương hiệu sâu rộng hơn và tăng thị phần.

Tại thị trường xuất khẩu, kế hoạch trong năm 2019 của doanh nghiệp là tiếp tục tăng cường phát triển thêm khách hàng mới tại thị trường Mỹ, Nga, Úc với mục tiêu tăng trưởng 20% doanh thu từ nhóm khách mới.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp sẽ đầu tư công nghệ, máy móc hiện đại giúp tiết giảm chi phí sản xuất, tăng nâng suất, giảm phụ thuộc nhiều vào nhân công cũng như diện tích nhà máy, sẵn sàng đón chờ cơ hội tăng trưởng vượt bậc của ngành chế biến gỗ được dự kiến sẽ tăng mạnh khoảng 13-14% trong 3 năm tới theo mục tiêu đặt ra cho ngành gỗ và đồ gỗ.

Cũng tại Đại hội, bà Nguyễn Hà Ngọc Diệp, Phó Tổng Giám đốc Công ty gỗ Đức Thành cho biết, năm 2018, tổng doanh thu đạt được của công ty là 389,8 tỉ đồng, lợi nhuận trước thuế là 112, 3 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế là 89,7 tỉ đồng. So với kế hoạch đề ra, tổng doanh thu chỉ đạt 95%. Tuy nhiên, tỉ lệ tăng trưởng lợi nhuận và tỉ lệ tăng trưởng doanh thu vẫn sự tăng trường so với năm 2018 là 8%, đó là một sự nổ lực lớn của Gỗ Đức Thành

"Năm 2018, khó khăn về giá gỗ vẫn ở mức cao, chưa có dấu hiệu hạ nhiệt và nguồn gỗ cao su giá rẻ mua dự trữ từ các năm trước không còn", bà Diệp lý giải nguyên nhân doanh nghiệp chỉ đạt 95% kế hoạch.

Kế hoạch chia cổ tức 35%

Về phương án phân chia cổ tức năm 2018, cổ đông Gỗ Đức Thành đã nhất trí chi trả cổ tức với tỉ lệ 50% mệnh giá cổ phiếu phổ thông từ nguồn lợi sau thuế chưa phân phối. Trong đó, chi trả cổ tức bằng tiền mặt với tỉ lệ 35% tương ứng với tổng số tiền hơn 57 tỉ đồng và chi trả cổ tức bằng cổ phiếu là 15%, tương đương giá trị hơn 25,5 tỉ đồng.

Đối với kế hoạch phân chia lợi nhuận năm 2019, cổ đông thông qua tỉ lệ chia cổ tức bằng 50% mệnh giá bằng tiền mặt, hoặc bằng cổ phiếu hoặc vừa tiền mặt vừa cổ phiếu.

Thảo luận

Phát hành cổ phiếu mới trong năm năm 2019?

Năm 2019, Gỗ Đức Thành cho biết, doanh nghiệp vẫn chưa có nhu cầu đầu tư, phát hành cổ phiếu mới. Theo Chủ tịch HĐQT: "Khi nào doanh nghiệp có kế hoạch cụ thể về việc mở rộng phát triển như mở nhà máy tại Bình Dương, khai thác nhà máy tại Gò Vấp (TP HCM) thì Gỗ Đức Thành mới phát hành cổ phiếu mới nhưng thời điểm nào thì hiện vẫn chưa xác định".

Doanh thu xuất khẩu vào thị trường châu Âu giảm trong năm 2018, nguyên nhân vì đâu?

Theo bà Lê Hải Liễu, Chủ tịch HĐQT, năm 2018, lượng đơn hàng xuất khẩu sang thị trường Châu Âu sụt giảm nguyên nhân là do chứng nhận FSC trở nên nghiêm ngặt, doanh nghiệp khó khăn trong việc lấy chứng chỉ rừng để hàng hóa cạnh tranh với các sản phẩm khác

Tuy nhiên, hiện tại, Hiệp hôi Gỗ tại châu âu và Việt Nam đang tháo gỡ khó khăn này cho doanh nghiệp ngành gỗ bằng việc định nghĩa lại chứng chỉ rừng. Do đó, trong trong lai, khi điểm nghẽn được tháo gỡ sẽ giúp đơn hàng tại thị trường này tăng trưởng trở lại, bởi Gỗ Đức Thành đã có một nguồn khách hàng lâu năm tại Châu Âu.

Cơ hội và thách thức của thị trường kinh doanh năm 2019

Đại diện Gỗ Đức Thành cho biết, khách hàng tại thị trường Mỹ đang có xu hướng dịch chuyển từ nhà cung cấp Trung Quốc sang Việt Nam, đây là cơ hội chung của toàn ngành và cũng là của Gỗ Đức Thành.

Tại thị trường nội địa, Gỗ Đức Thành vẫn đang cạnh tranh với những doanh nghiệp mới. Tuy nhiên, "Chúng tôi chấp nhận lợi nhuận thấp nhưng không thể quá thấp làm ảnh hưởng đến chất lượng và thương hiệu của Gỗ Đức Thành", bà Liễu nhấn mạnh.


Như Huỳnh