Tài chính

VEPR đề nghị phá giá VNĐ để giảm bớt việc hàng hoá Trung Quốc tràn vào Việt Nam

14:54 | 12/07/2018

Chia sẻ

VEPR cho rằng Việt Nam hoàn toàn có thể cải thiện tình trạng sản xuất và cán cân thương mại thông qua việc phá giá VNĐ ở mức thấp hơn mức độ giảm giá của đồng CNY so với USD.
 
vepr de nghi pha gia vnd de giam bot viec hang hoa trung quoc tran vao viet nam Trung Quốc phá giá nhân dân tệ: Tiền Việt ra sao?
vepr de nghi pha gia vnd de giam bot viec hang hoa trung quoc tran vao viet nam VEPR: Tăng thuế VAT có thể khiến tỷ lệ nghèo tăng lên 10,32%

Trước bối cảnh thị trường ngoại hối có nhiều biến động trong thời gian gần đây, Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) cho rằng việc Fed tăng lãi suất lần thứ hai trong quý II/2018 là một trong những nhân tố quan trọng nhất đẩy đồng USD tăng giá và khiến nhiều đồng nội tệ mất giá. Và trong thời gian tới, tỷ giá vẫn chịu nhiều sức ép tăng mạnh trong bối cảnh thị trường tài chính quốc tế bộc lộ những lo ngại khi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung leo thang.

vepr de nghi pha gia vnd de giam bot viec hang hoa trung quoc tran vao viet nam
TS. Nguyễn Đức Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR)

Riêng về vấn đề xung đột thương mại Mỹ - Trung, VEPR cho biết Mỹ và Trung Quốc là hai đối tác thương mại đặc biệt quan trọng với Việt Nam. Trong khi Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với khoảng 1/5 tổng kim ngạch xuất khẩu, Việt Nam nhập khẩu nhiều nhất từ Trung Quốc với khoảng 1/4 tổng kim ngạch nhập khẩu. Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và sự mất giá của đồng CNY thời gian qua có ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế thế giới, trong đó có Việt Nam.

vepr de nghi pha gia vnd de giam bot viec hang hoa trung quoc tran vao viet nam
Đồng USD bắt đầu tăng giá với Nhân dân tệ từ cuối tháng 3 do xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc ( Nguồn: Bloomberg)

Mặt khác, hiện nay, đồng VNĐ vẫn đang được neo giá theo đồng USD. Khi đồng CNY mất giá mạnh, cán cân thương mại của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nặng nề do hàng hóa Trung Quốc giá rẻ ồ ạt chảy vào thị trường nội địa. Do đó, VEPR đã gợi ý một chính sách giảm giá đồng VNĐ đối với USD ở mức vừa phải và thấp hơn mức giảm giá của đồng CNY so với USD.

Với đặc thù là một nước nhập khẩu nhiều nguyên liệu từ Trung Quốc để chế biến và xuất khẩu, việc điều chỉnh tỷ giá như vậy khiến các nhà nhập khẩu nguyên liệu có lợi từ thị trường Trung Quốc, đồng thời các nhà nhập khẩu có lợi thêm từ việc xuất khẩu sang Mỹ. Việc tận dụng hai thị trường lớn này có thể cải thiện tình trạng sản xuất và cán cân thương mại.

Xem thêm

Quốc Thụy