|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

VDSC: Tăng trưởng tín dụng đến ngày 9/3 chỉ đạt 1,12%, bằng 1/3 mức tăng cùng kỳ

11:42 | 28/03/2023
Chia sẻ
VDSC kỳ vọng lãi suất cho vay giảm có thể giúp hoạt động đi vay sôi động hơn, từ đó giúp tăng trưởng tín dụng cải thiện trong quý II/2023.

Theo công bố của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tăng trưởng tín dụng tính đến ngày 9/3 chỉ đạt 1,12% so với cuối năm 2022, nghĩa là tăng trưởng tín dụng vẫn rất chậm, bằng 1/3 mức tăng của cùng kỳ năm trước, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho biết trong báo cáo cập nhật mới đây.

Về lãi suất huy động, mặt bằng lãi suất tại các NHTM đã có một nhịp giảm khá với mức giảm từ 0,7-1%/năm so với đầu năm. Sau quyết định giảm lãi suất điều hành của NHNN, một số NHTM nhà nước và tư nhân tiếp tục giảm lãi suất với mức giảm từ 0,1-0,2%/năm.

Chỉ còn hai ngân hàng có lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng là 9%/năm, hầu hết ngân hàng tư nhân ngoài quốc doanh đã điều chỉnh lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng xuống dưới mức 9%/năm, hiện đang dao động từ 8,5-8,9%/năm.

Trong khi đó, các NHTM cổ phần Nhà nước có mức lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng là 7,2%/năm, thấp hơn 0,2%/năm so với cuối năm 2022. Nhiều gói ưu đãi lãi suất cho vay cũng đã được các NHTM cổ phần Nhà nước đưa ra trong tháng 3, lãi suất cho vay ưu đãi là khoảng 7% đối với khách hàng vay sản xuất kinh doanh và 9,5% đối với khách hàng cá nhân vay tiêu dùng. 

Trong bối cảnh hiện tại, đà giảm lãi suất huy động được dự báo sẽ chững lại, tuy nhiên lãi suất cho vay có thể giảm thêm khi chi phí vốn của các ngân hàng giảm. Lãi suất cho vay giảm có thể giúp hoạt động đi vay sôi động hơn, từ đó giúp tăng trưởng tín dụng cải thiện trong quý II/2023. 

Chênh lệch lãi suất cho vay qua đêm USD và VND nới rộng sẽ gây áp lực lên tỷ giá

Trên thị trường mở, hoạt động điều tiết của NHNN đã chững lại trong tháng 3. Cụ thể, tính từ đầu tháng đến 27/3, NHNN đã bơm ròng 27.802 tỷ đồng trên thị trường mở, trái ngược việc hút ròng liên tục của tháng liên trước. Tính đến ngày 27/03, số dư trên thị trường mở đối với tín phiếu NHNN là 110.700 tỷ đồng, toàn bộ là kỳ hạn 91 ngày.

Số dư nghiệp vụ mua kỳ hạn đã giảm về rất thấp so với cuối tháng trước, chưa đến 1000 tỷ đồng. Lãi suất nghiệp vụ mua kỳ hạn giảm còn 5,5%/năm so với mức 6%/năm vào cuối tháng trước. Từ sau ngày 10/3, NHNN đã không còn phát hành tín phiếu để rút tiền ra khỏi hệ thống nữa.

Nguồn: NHNN, VDSC.

Lãi suất liên ngân hàng đã giảm mạnh trong tháng 3, đặc biệt là sau khi NHNN đưa ra quyết định giảm lãi suất điều hành vào giữa tháng. Lãi suất cho vay qua đêm đã giảm chỉ còn 1,34%/năm vào ngày 23/3, thấp hơn gần 3,9 điểm % so với cuối tháng trước.

Lãi suất liên ngân hàng các kỳ hạn 1-2 tuần cũng có mức giảm rất mạnh, từ 3,8-4,4 điểm %. Tuy nhiên, ở các kỳ hạn dài hơn mức giảm lại thấp hơn, cụ thể lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn 1 tháng giảm 2,1 điểm % trong tháng qua, trong khi kỳ hạn 3-6 tháng chỉ giảm 0,6-0,7 điểm %, dù quy mô giao dịch trên thị trường liên ngân hàng ở các kỳ hạn dài là không nhiều.

Các chuyên gia cho rằng diễn biến điều tiết của NHNN trong tháng qua tiếp tục cho thấy thanh khoản của hệ thống vẫn rất dồi dào, đến cuối tháng thì hoạt động cho vay qua đêm đã trở về mức lãi suất thấp hồi tháng 7/2022.

Tuy nhiên, chênh lệch giữa lãi suất cho vay qua đêm đồng USD và đồng VND đã nới rộng lên mức 3,1%, điều này sẽ gây áp lực lên tỷ giá trong thời gian tới. Tỷ giá đồng USD/VND hiện đang giảm 1,1% so với cuối tháng 2, tuy nhiên chỉ giảm 0,2% so với cuối năm 2022.

Phương Nga

Sản xuất công nghiệp của Bắc Ninh, Quảng Nam giảm mạnh nhất cả nước dù năm ngoái lọt nhóm tăng cao
Trái ngược với cùng kỳ năm ngoái, 5 tháng 2023, Bắc Ninh và Quảng Nam đều có chỉ số sản xuất công nghiệp IIP tăng thấp nhất cả nước.