|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

VDSC: Mảng dịch vụ giếng khoan của PVD cứu cánh khoản lỗ các mảng khác

09:40 | 11/02/2021
Chia sẻ
VDSC nhận định mảng dịch vụ kỹ thuật giếng khoan sẽ có thể giữ được tỷ suất lợi nhuận gộp nhờ vị thế và sẽ đóng góp nhiều nhất vào lợi nhuận của công ty, đủ để bù đắp cho khoản lỗ của các mảng khác.

CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) vừa có báo cáo nhận định hoạt động của Tổng CTCP Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (Mã: PVD) trong năm 2021.

Cụ thể, về doanh thu, VDSC cho rằng PVD sẽ được hưởng lợi từ việc tăng huy động giàn khoan vào năm 2021 do hầu hết các giàn đã có hợp đồng. Kéo theo đó, doanh thu dịch vụ giếng khoan sẽ tăng cùng với tăng trưởng doanh thu cho thuê giàn.

Theo PVD, công suất giàn khoan mới cập nhật có thể được cải thiện từ 3,04 đơn vị vào năm 2020 lên 3,6 đơn vị vào năm 2021. Hiệu suất sử dụng ước tính tương đương 72%, khá cao so với những năm gần đây. Ngoài giàn PVD V TAD dự kiến bắt đầu khoan trong cuối năm 2021 và giàn khoan PVD I bắt đầu khoan trong quý I thì tất cả các giàn khoan khác đều có hợp đồng cho cả năm.

'Mảng cho thuê giàn khoan của PVD sẽ có tỷ suất lợi nhuận gộp dương trong năm 2021' - Ảnh 1.

Lịch khoan của các giàn khoan thuộc PVD. (Nguồn: VDSC).

Về lợi nhuận gộp, VDSC nhận định, giá cho thuê giàn trên thị trường hiện tại vẫn chưa thể mang lại biên lợi nhuận cao hơn cho PVD. Mảng này sẽ bắt đầu ghi nhận tỷ suất lợi nhuận gộp dương trong năm phần lớn nhờ PVD V TAD.

VDSC dự báo giá thuê của PVD sẽ giảm 5 - 10% vào năm 2021. Thứ nhất, giá thuê giàn khoan đang có xu hướng giảm do sự bùng phát của đại dịch. Ngoài ra, hiệu suất sử dụng giàn khoan trong khu vực Đông Nam Á khá thấp, khoảng 60%, nghĩa là nhiều giàn khoan đã hết hợp đồng và có thể chấp nhận mức giá thấp hơn. 

Thứ hai, ba giàn khoan của PVD trước đây từng khoan tại Malaysia hiện tại đã về lại Việt Nam và việc PVD phụ thuộc vào thị trường nội địa có thể gây áp lực lên giá cho thuê giàn khoan do các khách hàng được cho là có khả năng thương lượng cao hơn. 

Lý do cuối cùng mà VDSC đưa ra là giá dầu mặc dù hiện đang cao hơn đáng kể so với một năm trước nhưng vẫn nằm trong vùng giá thấp, không thể thúc đẩy hoạt động khai thác dầu khí, do đó VDSC dự báo giá thuê giàn khoan ngày càng thấp. 

Ngược lại, VDSC cho rằng mảng dịch vụ kỹ thuật giếng khoan sẽ có thể giữ được tỷ suất lợi nhuận gộp nhờ vị thế và sẽ đóng góp nhiều nhất vào lợi nhuận của công ty.

VDSC dự báo doanh thu của công ty có thể tăng vào năm 2021 vì nhờ số ngày hoạt động giàn khoan cao hơn. Giá dịch vụ có thể được ổn định do vị thế của PVD là nhà cung cấp duy nhất, đặc biệt là công ty con PVD Baker Hughes.

Tỷ suất lợi nhuận gộp của mảng dịch vụ giếng khoan sẽ duy trì ở mức khoảng 16%, đủ để bù đắp cho khoản lỗ của các mảng khác.

'Mảng cho thuê giàn khoan của PVD sẽ có tỷ suất lợi nhuận gộp dương trong năm 2021' - Ảnh 2.

Các chuyên gia VDSC cho rằng PVD sẽ tiếp tục duy trì lượng tiền mặt dồi dào, PVD vẫn sẽ hưởng doanh thu lãi tiền gửi đều đặn nhờ bảo toàn được khoản tiền gửi ngân hàng lớn. 

Bên cạnh đó, nếu không có bất kỳ khoản hoàn nhập dự phòng lớn hoặc lợi nhuận được chia từ liên doanh nào trong năm 2021, thì VDSC ước tính lợi nhuận sau thuế của PVD sẽ thấp hơn khoảng 10% so với năm trước, ước đạ 163 tỷ đồng.

Minh Hằng