|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

VDSC: Khả năng BIDV sẽ không được nới room tín dụng trong nửa cuối năm

06:39 | 17/09/2021
Chia sẻ
VDSC cho rằng BIDV sẽ duy trì đà tăng trưởng tín dụng ổn định trong quý III, tăng 8,0-8,5% so với đầu năm nhờ mạng lưới giao dịch rộng lớn, nhiều khả năng sẽ không có đợt cấp mới hạn mức tín dụng.

Báo cáo cập nhập Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định BIDV có khả năng sẽ không có đợt cấp mới hạn mức tín dụng trong giai đoạn cuối năm.

Theo VDSC, BIDV vừa nhận được hạn mức tăng trưởng tín dụng mới là 9,5%, tăng so với mức 7,5% trước đó. Con số này gần như đạt mục tiêu tăng trưởng của ngân hàng.

Các chuyên gia kỳ vọng ngân hàng sẽ đạt được mức tăng trưởng tín dụng từ 8% - 8,5% trong quý III nhờ tập khách hàng ở miền Bắc. Tăng trưởng huy động cũng được kì vọng sẽ giữ vững động lượng.

Ngoài ra, tỷ lệ cấp dư nợ tín dụng trên vốn huy động (LDR) của ngân hàng dự kiến giữ vững ở gần mức trần 85% nhằm tối ưu hóa bảng cân đối trong bối cảnh các tài sản ngoài cho vay đang có lợi suất thấp. Với hạn mức tăng trưởng tín dụng còn lại, BIDV có thể sẽ kết thúc năm với dư nợ tín dụng đạt gần mức trần.

Trong nửa cuối năm, BIDV sẽ triển khai gói lãi suất hỗ trợ. Điều này sẽ khiến lợi suất cho vay giảm từ 1% - 2%. Dựa trên quy mô khách hàng đủ điều kiện và kỳ tái định giá lãi suất, lợi suất cho vay trung bình quy năm được VDSC dự báo sẽ giảm 0,72% trong quý III và giảm thêm 0,7% trong quý IV. 

Bên cạnh đó, tỷ lệ CASA dự kiến sẽ tăng nhẹ trong nửa cuối năm 2021 do tính mùa vụ và tốc độ mở rộng cơ sở tiền gửi ở mức trung bình. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng chênh lệch lãi ròng trên thị trường 1 sẽ giảm mạnh, làm thu hẹp biên NIM theo năm của ngân hàng. Ước tính NIM theo năm của ngân hàng sẽ giảm 0,18% trong 6 tháng cuối năm 2021. 

VDSC: Khả năng BIDV sẽ không được cấp hạn mức tín dụng trong nửa cuối năm - Ảnh 1.

Nguồn: BIDV, VDSC.

Lợi nhuận vẫn tăng trưởng mạnh nửa cuối năm

Các chuyên gia kỳ vọng thu nhập lãi thuần 6 tháng cuối năm của BIDV sẽ đạt 23.260 tỷ đồng, tăng 18% so với cùng kỳ. Qua đó giúp tổng thu nhập hoạt động của ngân hàng tăng 12% so với cùng kỳ năm trước. Đồng thời, hệ số CIR trong nửa cuối năm có khả năng tăng mạnh, dẫn đến hệ số CIR cả năm đạt mức 34%.

VDSC cho biết lợi nhuận nửa cuối năm của BIDV vẫn tăng trưởng mạnh, dự kiến đạt 8.722 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế năm 2021 và 2022 dự báo lần lượt đạt16.844 tỷ đồng và 21.596 tỷ đồng.

"Đây được xem là triển vọng tương đối tích cực trong bối cảnh đà tăng trưởng của toàn ngành đang chậm lại trong 6 tháng cuối năm 2021," báo cáo viết.

Ngoài ra, trích lập dự phòng của BIDV sẽ giảm so với nửa đầu nằm 2021, dù tình hình giãn cách xã hội siết chặt và các dữ liệu kinh tế đang kém khả quan. Chi phí dự phòng năm 2021 dự kiến ở mức 24.400 tỷ đồng, tăng 5% so với cùng kỳ.

Trong nửa đầu năm 2021, ngân hàng đã trích lập dự phòng hơn 40% chi phí tín dụng tăng thêm cho dư nợ tái cơ cấu theo Thông tư 03. Báo cáo nhận định chi phí tín dụng của ngân hàng có thể đã đạt đỉnh của năm trong quý II.

Xét đến khả năng gia tăng nợ tái cơ cấu và nợ xấu sẽ kéo dài thời gian phân bổ trích lập dự phòng, VDSC dự báo chi phí tín dụng năm 2022 sẽ tăng lên 1,8%.

VDSC: Khả năng BIDV sẽ không được cấp hạn mức tín dụng trong nửa cuối năm - Ảnh 2.

Nguồn: BIDV, VDSC.

Phương Nga

Kỳ vọng đầu tư công tăng tốc cuối năm, bài toán chính sách tài khoá không dễ giải
Theo TS Võ Trí Thành, cho dù nền kinh tế đang khát vốn và kỳ vọng cao vào đầu tư công, song thực tế cũng cho thấy tiến độ giải ngân vốn đầu tư công nhiều năm qua luôn là một bài toán không dễ giải.