|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

VDSC: Đợt bổ sung room tín dụng có thể được công bố vào cuối tháng 9 tới

11:23 | 07/09/2021
Chia sẻ
Theo các chuyên gia của Chứng khoán Rồng Việt, tăng trưởng tín dụng có thể tích cực hơn trong tháng 9 do các ngân hàng chưa sử dụng hạn mức nhiều sẽ tập trung cho vay ngắn hạn để sử dụng room.
VDSC: Đợt bổ sung room tín dụng có thể được công bố vào cuối tháng 9 tới - Ảnh 1.

(Ảnh minh học: Techcombank).

Trong báo cáo chiến lược tháng 9, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng nhóm cổ phiếu ngân hàng đã điều chỉnh khoảng 20% - 30% so với đỉnh cũ, vì vậy có thể thu hút dòng tiền từ nhà đầu tư trong trung và dài hạn, 

Trong đó, đơn vị này vẫn đánh giá tích cực về triển vọng của một số ngân hàng như VietinBank, Techcombank, ACB, MB trong năm 2022. Một trong những yếu tố hỗ trợ đó là thông tin việc điều chỉnh bổ sung room tín dụng có thể được công bố vào cuối tháng 9 tới đây.

"Theo đó, tăng trưởng tín dụng có thể tích cực hơn trong tháng 9 do các ngân hàng chưa sử dụng hạn mức nhiều sẽ tập trung cho vay ngắn hạn để sử dụng room", theo VDSC.

Tuy nhiên, nhóm phân tích cũng cho rằng tỷ lệ nợ xấu cao hơn dự kiến có thể tác động tiêu cực nếu các biện pháp giãn cách nghiêm ngặt như hiện tại không được dỡ bỏ và ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh các quý sắp tới.

Trên thực tế, không chỉ VDSC, giới phân tích cũng đã kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ có thêm một đợt điều chỉnh room tín dụng trong những tháng cuối năm, tạo điều kiện giúp các ngân hàng thương mại có thể giảm mặt bằng lãi suất cho vay, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang diễn phiến phức tạp như hiện tại.

Cụ thể, theo ý kiến của Chứng khoán Maybank Kim Eng (MBKE), tín dụng toàn ngành dự báo sẽ tăng lên mức 12,5% trong năm 2021 và 14% năm 2022. Các ngân hàng với hệ số an toàn vốn (CAR) tốt và nền tảng khách hàng mạnh như Techcombank, MB, VPBank,… có thể sẽ được ưu tiên phân bổ hạn mức tín dụng cao hơn.

Các ngân hàng quốc doanh cũng có cơ hội nhận được hạn mức tín dụng tốt hơn khi đang cho cho thấy sự tuân thủ theo lời kêu gọi của NHNN về việc điều chỉnh giảm lợi nhuận, theo MBKE.

Trong báo cáo chiến lược 6 tháng cuối năm, các chuyên gia của Chứng khoán Bản Việt cũng có chung quan điểm rằng NHNN sẽ dựa vào các ngân hàng tư nhân để bù đắp cho mức tăng trưởng tín dụng dự báo khiêm tốn tại BIDV và VietinBank. Theo đó, Techcombank và VPBank đang có vị thế tốt để nắm bắt được động thái đẩy mạnh cho vay, sẽ được ưu tiên hơn trong nới room tín dụng.

Lê Huy

FTSE Russell lo ngại khi Việt Nam không chuyển biến trong việc thực hiện những giải pháp nâng hạng thị trường
FTSE Russell lưu ý rằng tổ chức này rất lo ngại về sự thiếu rõ ràng về thời điểm thực hiện cải tổ thị trường của Việt Nam. "Nếu thông tin này vẫn chưa được rõ ràng hoặc thời gian thực hiện bị kéo dài tới trước tháng 9 năm nay, FTSE Russell có thể cân nhắc lại việc giữ Việt Nam trong danh sách theo dõi nâng hạng".