|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

VDSC: Đồng EUR đang trên đà tăng và sẽ tiếp tục mạnh hơn so với USD

17:41 | 06/08/2020
Chia sẻ
Theo VDSC, những tin tức tích cực từ Châu Âu trên thực tế đang làm suy yếu đồng USD đồng thời hỗ trợ đồng euro và các nhà đầu tư đang có xu hướng tăng việc nắm giữ đồng euro trong danh mục.

Trong báo cáo chiến lược đầu tư mới đây, Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đánh giá đồng EUR đang trên đà tăng và sẽ tiếp tục mạnh hơn so với đồng USD.

Theo nhận định của các chuyên gia phân tích, những tin tức tích cực từ Châu Âu trên thực tế đang làm suy yếu đồng USD đồng thời hỗ trợ đồng euro (EUR). VDSC cho rằng việc nhà lãnh đạo của 27 quốc gia thành viên đã thống nhất và chấp thuận phát hành vay nợ chung là một bước ngoặt to lớn. 

Điều này được ví von như sự kiện Julius Caesar vượt qua dòng sông Rubicon chắn ngang nước Ý năm 49 trước công nguyên và cuộc di cư của dòng người hành hương Châu Âu tới và hình thành lên nền văn hóa tại bờ Đông nước Mỹ. Đây chính là điều mà các nhà đầu tư đã mong chờ từ lâu đặc biệt trong bối cảnh khủng khoảng Brexit. 

Ông Fabio Panetta, Thành viên Ban điều hành của ECB đã đưa ra những nhận xét về quỹ hồi phục của EC: “Việc thông qua quỹ phục hồi là một quyết định cần thiết để đáp ứng những thách thức kinh tế mà Châu Âu đang phải đối mặt. Nhưng, trên hết, đó là một quyết định cho thấy nhận thức, kể cả các quốc gia ban đầu hăng hái với thỏa thuận, về sự cần thiết phải có một phản ứng chung và lợi ích cho tất cả mọi người.”

 Về vĩ mô, Châu Âu đã chứng kiến những đợt rót tiền từ NHTW Châu Âu (ECB) nhằm gia tăng thanh khoản trong hệ thống ngân hàng. Đơn cử, M3 đang tăng với tốc độ nhanh nhất trong một thập kỉ. Số tiền này có thể được “tái sử dụng” trên các thị trường tài sản rủi ro hơn. 

Tỉ lệ tăng trưởng M3 hàng năm, điều chỉnh theo mùa, % 

VDSC: Đồng EUR đang trên đà tăng và sẽ tiếp tục mạnh hơn so với USD - Ảnh 1.

Đồng EUR  ngày càng hấp dẫn hơn

Thực tế cho thấy đồng euro dường như đang ngày càng được "yêu thích" hơn. Tỷ giá EUR/USD được biết đến là chỉ số "chống Euro" do đồng EUR có tỉ trọng cao (57,6%) trong công thức tính chỉ số USD Index, đang có xu hướng tăng mạnh.

Tuy nhiên, VDSC cũng cho rằng tỉ giá EUR/USD tăng mạnh không chỉ do sự suy yếu của đồng USD. Quan sát chỉ số Bloomberg EUR, tỉ giá hiệu quả thực của đồng tiền này đã tăng gần 2,5% trong tháng 7 và tăng khoảng 8% kể từ mức thấp nhất trong tháng 2.

VDSC: EUR đang trên đà tăng và sẽ tiếp tục mạnh hơn USD - Ảnh 1.

Tỉ giá EUR và USD hàng ngày. Nguồn: TradingView

Trên thị trường quyền chọn, quyền chọn mua EUR/USD đang chiếm ưu thế vượt trội khi thị trường tiếp tục lạc quan về triển vọng tăng giá của đồng EUR. Việc đồng franc Thụy Sĩ liên tục mạnh lên và tăng 7% kể từ tháng 5 cũng chỉ ra rằng USD không được các nhà đầu tư toàn cầu yêu thích. 

VDSC dự báo tỷ giá EUR/USD sẽ ở mức 1,21 và một số đồng tiền trong khối các nước nền kinh tế mới nổi bao gồm VND, ringgit của Malaysia và peso Mexico sẽ mạnh lên. Tuy nhiên, điều đó không nhất thiết ngụ ý sức mạnh cho thị trường vốn của các nước này. 

Một cuộc khảo sát của Bank of America với các nhà quản lí quĩ được công bố hôm 14/7 cho thấy có hơn 40% những người được khảo sát cho biết họ muốn nắm giữ nhiều euro hơn, theo CNN.

Theo chiến lược gia Zach Pandl của Goldman Sachs, việc các quốc gia châu Âu đã thông qua gói phục hồi kinh tế 750 tỉ EUR cũng với các biện pháp kiểm soát dịch bệnh hợp lí đã mở ra một tín hiệu khả quan cho đồng EUR.

Lê Huy

CPI tháng 5 tăng 0,38% so với tháng trước

CPI tháng 5 tăng 0,38% so với tháng trước
Theo Tổng cục Thống kê, bình quân 5 tháng đầu năm, lạm phát cơ bản tăng 1,1% so với cùng kỳ năm 2021, thấp hơn mức CPI bình quân chung (tăng 2,25%). Điều này phản ánh biến động giá tiêu dùng chủ yếu do giá lương thực và giá xăng dầu.