Tài chính

Nhân dân tệ chưa đủ khả năng để soán ngôi thiên đường trú ẩn của USD

11:45 | 10/07/2020

Chia sẻ

Chia sẻ trên CNBC hôm 9/7, ông Ebrahim Rahbari cho rằng đồng nhân dân tệ chưa đủ điều kiện để trở thành tài sản trú ẩn thay thế cho đồng USD.
Nhân dân tệ chưa đủ khả năng để soán ngôi thiên đường trú ẩn của USD - Ảnh 1.

Ảnh minh họa (Nguồn: Financial Times)

 "Đừng hi vọng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc sẽ trở thành một tài sản trú ẩn an toàn thay thế cho đô la Mỹ", Ebrahim Rahbari, giám đốc phân tích ngoại hối khu vực toàn cầu của Citi đánh giá.

Chia sẻ với CNBC hôm 9/7, Rahbari cho rằng ông rất hoài nghi về việc liệu đồng nhân dân tệ có thể trở thành một tài sản trú ẩn an toàn.

Rahbari giải thích rằng tài sản trú ẩn an toàn thường có một số thuộc tính nhất định. Đầu tiên, chúng có khả năng cất trữ giá trị trong dài hạn. Trong ngắn hạn, chúng có thể là một "nơi trú ẩn" trong "những giai đoạn khủng hoảng".

"Rõ ràng, đồng nhân dân tệ không đủ điều kiện. Nhân dân tệ không thể đáp ứng đầy đủ cả về khả năng tiếp cận vào các thị trường tài chính nhỏ lẻ, cũng như thiếu tính thanh khoản đối với nhiều loại tài sản", Rahbari nói.

Do đó, ngay cả khi triển vọng của nền kinh tế và thị trường tài chính Trung Quốc nhìn chung có dấu hiệu tích cực hơn thì đồng nhân dân tệ vẫn còn một chặng đường dài trước khi có thể trở thành một tài sản thay thế thực sự cho đồng USD và trái phiếu chính phủ, theo nhận định của nhà phân tích đến từ Citi.

"Hiện tại đang có một cuộc tranh luận về việc liệu đồng euro có còn cơ hội để quay lại cuộc đua đó nữa không. Nhưng tôi nghĩ rằng đồng nhân dân tệ vẫn sẽ còn rất xa và rất lâu", ông Rahbari chia sẻ thêm.

Đồng nhân dân tệ đã tăng mạnh đáng kể trong những ngày gần đây sau khi thị trường chứng khoán Trung Quốc tăng mạnh, chỉ số Shanghai Composite tăng vọt gần 6% chỉ trong ngày thứ Hai (6/7). Đồng nhân dân tệ lần cuối được giao dịch ở mức 6,99 mỗi đô la vào chiều thứ năm theo giờ Singapore. Trước đó một tháng, đồng tiền này được giao dịch ở mức 7,05. Trong khi đó, tại Mỹ, tỷ giá USD/CNY là 6,9892.

Nói về triển vọng của đồng nhân dân tệ, Rahbari cho biết: "Khi nhìn vào đồng nhân dân tệ, chúng ta luôn phải đối chiếu những gì đang diễn ra ở châu Á và những gì đang xảy ra với đồng đô la nói chung. Tại thời điểm này, cả hai yếu tố trên dường như đều có xu hướng bất lợi cho tỷ giá USD/CNY."

Nhà phân tích này cho rằng, khu vực châu Á đang hồi phục và có thể thị trường tài sản của Trung Quốc đang bắt kịp với tâm lí tích cực xung quanh. Bên cạnh đó, cũng có một số áp lực gây giảm giá đối với đồng USD.

"Chúng tôi dự đoán USD/CNY sẽ ở dưới 7 và chắc chắn sẽ có một số yếu tố làm suy yếu tỷ giá này so với mức hiện tại", Rahbari nói.

Lê Huy