Hàng hóa

VASEP: Xuất khẩu tôm có thể đạt trên 4 tỉ USD

12:40 | 23/01/2019

Chia sẻ

Với lợi thế từ các hiệp định thương mại tự do (VKFTA, CPTPP, EVFTA…) đang và chuẩn bị có hiệu lực, VASEP dự báo xuất khẩu tôm Việt Nam năm 2019 tăng trưởng tốt và đạt trên 4 tỉ USD.

Động lực từ các hiệp định thương mại tự do

Sau một năm đầy sóng gió, sang năm 2019, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP) dự báo xuất khẩu tôm Việt Nam sẽ vẫn phải đối mặt với những thách thức về nguồn cung và giá thấp.

Tuy nhiên, với lợi thế từ các hiệp định thương mại tự do (VKFTA, CPTPP, EVFTA…) đang và chuẩn bị có hiệu lực, VASEP dự báo xuất khẩu tôm Việt Nam năm 2019 tăng trưởng tốt và đạt trên 4 tỉ USD.

vasep xuat khau tom co the dat tren 4 ti usd
VASEP: Xuất khẩu tôm có thể đạt trên 4 tỉ USD

VASEP cho hay Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU (EVFTA) dự kiến có hiệu lực năm 2019. Theo đó, ngành tôm Việt Nam sẽ nỗ lực tạo đột phá xuất khẩu mạnh vào 28 nước châu Âu để tận dụng lợi thế thuế quan khi EVFTA có hiệu lực với mục tiêu đạt kim ngạch xuất khẩu 1 tỉ USD.

Năm 2019, Mỹ được xác định là thị trường tăng trưởng chủ chốt của tôm Việt Nam. VASEP cho rằng toàn ngành sẽ phải lên kế hoạch giảm thiểu ảnh hưởng của thuế chống bán phá giá cũng như sức ép giá thấp từ Ấn Độ. 

Để làm được điều này VASEP đề xuất tăng dần xuất khẩu các mặt hàng giá trị gia tăng không bị áp thuế chống bán phá giá vào thị trường Mỹ.

Bên cạnh đó, tại Hội nghị tổng kết ngành công thương diễn ra hôm 17/1, bà Tô Thị Tường Lan, Phó Tổng thư kí VASEP kiến nghị ngành Hải quan cần tăng cường kiểm soát hoạt động tạm nhập tái xuất tôm Ecuador và Ấn Độ thông qua cảng Hải Phòng để nhập vào Trung Quốc nhằm hạn chế tối đa hoạt động gian lận thương mại. Đồng thời, động thái này nhằm kéo khách hàng Trung Quốc mua tôm Việt Nam.

Bà Lan kiến nghị Bộ Công Thương, Chính phủ tiếp tục quan tâm tháo gỡ rào cản thuế bán phá giá đối với thủy sản Việt Nam. Các rào cản này đang là rào cản lớn trong cạnh tranh và không công bằng.

Bà Lan cho hay hiện tôm Việt Nam chỉ chiếm 10% trong thị phần tôm nhập khẩu vào Mỹ, thị trường tiêu thụ tôm lớn nhất thế giới. Trong khi đó, Ấn Độ chiếm 32%, Indonesia và Thái Lan chiếm 38%.

Một năm 2018 đầy sóng gió với ngành tôm

VASEP cho hay kết thúc năm 2018, xuất khẩu tôm Việt Nam không khả quan như mong đợi, giảm 7,8% so với năm 2017 xuống 3,55 tỉ USD . Trong đó, kim ngạch chỉ tăng trong 2 tháng 1 và 3, các tháng còn lại đều giảm.

vasep xuat khau tom co the dat tren 4 ti usd
Nguồn: VASEP

Nhu cầu tiêu thụ tôm ở các thị trường lớn như Mỹ, Canada giảm do có bão tuyết, trong khi tồn kho ở Nhật Bản, Hàn Quốc và EU cũng ở mức cao. Giá tôm Việt Nam trong quí II có lúc giảm 20-30%.

Cuối năm 2018, giá tôm thế giới giảm xuống mức thấp nhất. Nguồn cung từ các nước như Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia tăng, đồng thời tồn kho tại Mỹ cao, nên tôm Việt Nam không thể xuất mạnh sang thị trường này.

Ngoài ra, lượng tồn kho của Ấn Độ, Ecuador và Indonesia cũng tăng đáng kể vì Trung Quốc siết chặt vấn đề tôm xuất khẩu đường tiểu ngạch qua biên giới.

Trong năm 2018, tôm chân trắng vẫn chiếm vị trí chủ đạo trong cơ cấu các sản phẩm tôm xuất khẩu của Việt Nam, chiếm 68,7%, tôm sú chiếm 23% và tôm biển 8,3%.

Năm 2018, giá trị xuất khẩu tôm chân trắng và tôm sú đều giảm so với năm 2017, lần lượt là 3,5% và 7%. Trong các sản phẩm tôm chân trắng và tôm sú xuất khẩu, chỉ có tôm chân trắng chế biến tăng 4%, các sản phẩm còn lại đều giảm trong đó tôm sú chế biến giảm mạnh nhất 21% so với năm 2017.

Đức Quỳnh